Phiên tòa đặc biệt xét xử thanh niên dùng vũ lực, đe dọa nạn nhân để quan hệ tình dục

(Baonghean.vn) - Đây là phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật, xét xử thanh niên sinh năm 2000 dùng vũ lực, đe dọa nạn nhân để xâm hại tình dục.

Sáng 24/10, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ tổ chức phiên tòa giả định tuyên tuyền pháp luật tại xã Đồng Văn.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại xã Đồng Văn. Ảnh: Nguyễn Thị Hải
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại xã Đồng Văn. Ảnh: Nguyễn Thị Hải

Tham dự phiên tòa giả định có: Đại diện Viện KSND huyện Tân Kỳ, Đảng ủy xã và đông đảo học sinh, nhân dân xã Đồng Văn.

Trong thời gian qua, tình hình trật tự trên địa bàn huyện Tân Kỳ nói chung và xã Đồng Văn nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, tội phạm xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác ngày càng tăng, đặc biệt là tội phạm xâm hại về tình dục. Để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật đã được thực hiện.
Quang cảnh phiên xét xử giả định. Ảnh: Nguyễn Thị Hải
Quang cảnh phiên xét xử giả định. Ảnh: Nguyễn Thị Hải

Theo đó, Vi Văn Anh (sinh năm 2000, trú quán tại xóm Nghĩa Nam, xã Nghĩa Hòa, huyện Tân Hải) là bạn của người bị hại, trên đường chở bị hại đi chơi về, bị cáo thấy đường vắng nên có hành vi dùng vũ lực, đe dọa rồi quan hệ tình dục trái ý muốn đối với bị hại. Kết thúc phiên tòa bị cáo bị Hội đồng xét xử phạt 15 tháng tù về tội Hiếp dâm.

Thông điệp phiên tòa giả định muốn gửi đến các đông đảo người dân và các em học sinh là hãy học cách tự bảo vệ mình, nói không với cái xấu; khi phát hiện kẻ xấu cần báo với cha mẹ, thầy cô, cơ quan công an...  Phiên tòa giả định cũng giúp người dân hiểu biết sâu hơn về pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.
Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau khi kết thúc phiên tòa giả định. Ảnh: Nguyễn Thị Hải
Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau khi kết thúc phiên tòa giả định. Ảnh: Nguyễn Thị Hải

Sau phiên tòa giả định, đại diện Viện KSND huyện Tân Kỳ, Chi đoàn Viện KSND tỉnh, lãnh đạo xã Đồng Văn đã trao 5 phần quà cho 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của Trường THCS xã Đồng Văn.

Tin mới

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.