Phiên tòa Đoàn Thị Hương: Luật sư cáo buộc Malaysia 'phi đạo đức'

Luật sư của nghi phạm người Indonesia, cô Siti Aishah, cáo buộc chính quyền Malaysia “phi đạo đức” khi không cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan trước phiên tòa.

Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aishah hôm nay sẽ tiếp tục trình diện tòa - Ảnh: Reuters
Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aishah hôm nay sẽ tiếp tục trình diện tòa - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, hôm nay (30/5), theo kế hoạch hai nữ nghi phạm chính trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2 là cô Siti Aishah người Indonesia 25 tuổi và cô Đoàn Thị Hương 28 tuổi, sẽ trình diện tại tòa.

Kim Chol được cho chính là Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai nghi phạm đối mặt với án tử hình nếu họ bị kết tội. Tuy nhiên tới nay cả hai vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng họ đã bị lừa để hành động như thể đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế chứ không phải ám sát ông Kim Jong Nam.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư chính bảo vệ quyền lợi cho cô Siti Aishah, cho rằng cảnh sát và các công tố viên Malaysia đã không cung cấp cho bên bị đoạn băng ghi lại cảnh gây hại ông Kim từ camera giám sát (CCTV), cũng như không cung cấp báo cáo khám nghiệm pháp y với ông Kim.

Ông Gooi Soon Seng bức xúc: “Đương nhiên chuyện này gây cản trở rất nhiều. Tôi đã nhiều lần gửi yêu cầu và nhắc nhở nhưng không một lần hồi âm. Đó là chuyện cực kỳ phi đạo đức và thiếu thiện chí”.

Theo luật sư của nghi phạm Indonesia, đoạn băng CCTV và báo cáo pháp y là những tài liệu rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị bào chữa. Ông Gooi nghi ngờ các công tố viên có thể có động thái bất ngờ.

Ông nêu rõ: “Các quyền đối với một vụ xét xử công bằng quy định rằng mọi tài liệu liên quan phải được cung cấp ở thời điểm sớm nhất trong khoảng thời gian trước khi xét xử, chứ không phải vào phút chót trước khi bắt đầu phiên tòa”.

Trong khi đó, phó công tố viên Malaysia, ông Muhammad Iskandar Ahmad, yêu cầu phía luật sư bào chữa kiên nhẫn. Ông này cam đoan: “Xin hãy kiên nhẫn. Chúng tôi có trách nhiệm cung cấp mọi tài liệu trước phiên xét xử. Đó là quy cách đã làm ở tất cả các vụ việc khác. Đây chỉ là một vụ việc như vậy và chúng tôi chỉ tuân thủ đúng quy trình”.

Ông Muhammad Iskandar Ahmad cho biết dự kiến trong ngày 30/5 các công tố viên sẽ yêu cầu chuyển vụ việc lên tòa án tối cao để xét xử.

Trong khi đó cảnh sát vẫn đang lần theo dấu vết bốn nghi can người Triều Tiên có tham gia trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Những người này được cho là đã trở về Bình Nhưỡng ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.