Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an kiểm tra việc điều trị Methadone tại Nghệ An

Đặng Nguyễn 26/09/2019 11:31

(Baonghean.vn) - Đến ngày 31/8/2019, tổng số bệnh nhân toàn tỉnh được điều trị bằng thuốc Methadone là 2.761 người (đạt 81% chỉ tiêu Chính phủ giao) và tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị là 1.092 người (đạt 32% chỉ tiêu Chính phủ giao).

Sáng 26/9, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, do Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó trưởng đoàn liên ngành dẫn đầu làm việc với Sở Y tế về công tác điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh.

Pho Chanh Van phong Bo Cong an kiem tra viec dieu tri Methadone tai Nghe An-hinh-anh-1
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Sở Y tế. Ảnh: Đ.C

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 16 cơ sở cấp phát thuốc Methadone. Tính đến ngày 31/8/2019, tổng số bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị là 3.313 người. Tổng số bệnh nhân được điều trị là 2.761 người (đạt 81% so với chỉ tiêu Chính phủ giao) và tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị là 1.092 người (đạt 32% so với chỉ tiêu Chính phủ giao).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ngành Y tế Nghệ An cũng đã nêu những khó khăn như nguồn lực của địa phương còn thiếu, cán bộ làm tại các cơ sở điều trị Methadone chủ yếu kiêm nhiệm, trong khi hoạt động tại các cơ sở điều trị Methadone mang tính đặc thù. Cùng đó, xu hướng sử dụng các loại ma túy có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, các loại ma túy tổng hợp xuất hiện, du nhập trên địa bàn ngày càng nhiều...

Pho Chanh Van phong Bo Cong an kiem tra viec dieu tri Methadone tai Nghe An-hinh-anh-2
Đoàn công tác thăm hỏi, động viên tinh thần bệnh nhân. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên ghi nhận, biểu dương nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong điều trị cai nghiện và đề nghị các cơ sở cần phối hợp với ngành công an dự báo tốt tình hình, không chủ quan, hạn chế những phức tạp nếu có xảy ra; tích cực xét nghiệm HIV/AIDS cho học viên mới vào. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị cai nghiện, cùng với đó động viên tinh thần học viên, giúp học viên yên tâm tiếp tục điều trị cai nghiện. Với những khó khăn được đề xuất, sẽ tiếp thu để đề xuất lên các cấp, ngành sớm có giải pháp hỗ trợ.

Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an kiểm tra việc điều trị Methadone tại Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO