Phó Chủ tịch Quốc hội: Nghệ An cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội trong buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An vào sáng 27/2 tại huyện Quế Phong.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh
Những đề xuất từ cơ sở

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiến nghị Quốc hội chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm triển khai giao vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 để các địa phương triển khai thực hiện nhằm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Trong đó, đồng ý phương án hỗ trợ tỉnh Nghệ An từ nguồn dự phòng chung ngân sách Trung ương để triển khai một số dự án cấp bách như dự án Cầu Thanh Nam đoạn sông Lam qua huyện Con Cuông; dự án đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến thị xã Cửa Lò; dự án đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền có chiều dài 66 km.

Về việc sửa đổi quy định tại một số văn bản quy phạm pháp luật, tỉnh kiến nghị Quốc hội sớm hoàn thiện việc chỉnh sửa một số điều của Luật Đầu tư công để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và làm căn cứ pháp lý cho xây dựng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề xuất kiến nghị tới đoàn công tác Quốc hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân 3 năm từ 2016 - 2018 của tỉnh Nghệ An đạt 8%, trong đó năm 2018 tăng 8,77%. GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 38 triệu đồng/năm; tăng 1,36 lần so với năm 2015. Thu ngân sách năm 2018 đạt 13.985 tỷ đồng; tăng 3.337 tỷ đồng so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Kết quả thực hiện đầu tư công trung hạn trong 3 năm 2016 - 2018 của tỉnh đạt khá, vốn bố trí nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn này là 9.132 tỷ đồng (đạt 71,42%). Tính đến năm 2019, đã bố trí 10.703 tỷ đồng, đạt 83,7% kế hoạch trung hạn.

 Phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc đồng ý với những kiến nghị của tỉnh Nghệ An. Trong đó nhấn mạnh việc tiến hành xây dựng và hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng cầu, đường là hết sức quan trọng nhằm phục vụ cho đời sống dân sinh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, dự án đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến thị xã Cửa Lò đóng vai trò cốt yếu trong việc kết nối vùng Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An và  Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh trong việc thông thương, phát triển kinh tế. Cùng với đó, cần nâng cấp, mở rộng Quốc Lộ 48 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản và sản phẩm công nghiệp của các huyện miền Tây.
Đồng chí Hồ Đức Phớc đồng ý với những kiến nghị của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đề cập đến vấn đề khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, mặc dù việc ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp Nghệ An phát triển khá sớm và đã đạt được những thành quả nhất định, tuy nhiên, kết quả vẫn chưa thực sự xứng đáng với tiềm năng của địa phương. Vì vậy, thời gian tới cần đẩy mạnh nông sản theo tiêu chuẩn sạch, an toàn và ứng dụng các công nghệ thông tin, tự động hóa sản xuất, công nghệ sinh học, các quy trình canh tác tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. 

Đồng chí Phùng Quốc Hiển kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phùng Quốc Hiển ghi nhận những thành tựu mà tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cho rằng, với nguồn lao động dồi dào hơn 1,8 triệu người và sở hữu tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên, Nghệ An hội tụ nhiều thế mạnh trong việc hình thành các hướng đi phát triển kinh tế. Nghệ An cần hình thành các vùng đặc sản để tạo tiền đề phát triển nông nghiệp. Cùng với đó phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng...
Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian tới, Nghệ An cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, hình thành các cơ chế hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, sau thành công của Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi vừa qua, tỉnh cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với các sở, ngành và các địa phương trong vấn đề đôn đốc hỗ trợ triển khai các dự án được triển khai thực hiện hiệu quả trong giai đoạn tiếp theo. 
Về các kiến nghị của tỉnh trong buổi làm việc, đoàn công tác Quốc hội sẽ có những tiếp thu, sửa đổi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ tỉnh nhà hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.