Phó Chủ tịch UBND tỉnh: 'Đội ngũ giám định viên tư pháp vẫn còn rất hạn chế'

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Bộ Tư pháp tổ chức, đồng chí Lê Xuân Đại  - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, đội ngũ giám định viên tư pháp vẫn còn rất hạn chế về cả số lượng và chất lượng.

Chiều 25/11, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của giám định tư pháp (Đề án 258). Hội nghị do đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 258 chủ trì.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, mặc dù đến nay còn một số nhiệm vụ của Đề án 258 chưa được triển khai kịp thời nhưng về cơ bản, hầu hết các nhiệm vụ, giải pháp đã được các bộ, ngành và địa phương thực hiện trong 5 năm qua đã và đang tạo ra sự phát triển có tính bước ngoặt. Phục vụ đắc lực, hiệu quả cho hoạt động điều tra, truy tố và xét xử trước yêu cầu ngày càng cao của cải cách tư pháp. Đồng thời đáp ứng yêu cầu giám định của cá nhân, tổ chức trong các quan hệ dân sự, hành chính.

Để đảm bảo tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của giám định tư pháp, Bộ Tư pháp đã đưa ra một số đề xuất như đề nghị các bộ, ngành tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao về giám định tư pháp; Củng cố cả về số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ tổ chức, cá nhân làm giám định; có chính sách khuyến khích và bảo đảm các điều kiện cần thiết cho tổ chức giám định, người làm giám định.

Điểm cầu tỉnh Nghệ An tham luận về những kết quả và các đề xuất trong đề án 258.

“Đề nghị TAND Tối cáo, VKSND Tối cao và Cơ quan điều tra ở Trung ương từ năm 2016 tổ chức thực hiện thống kê, đánh giá về nhu cầu, chất lượng hoạt động giám định tư pháp, phục vụ giải quyết các vụ án tham nhũng. Hướng dẫn về trưng cầu giám định, xem xét, đánh giá kết luận giám định để nâng cao chất lượng …”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nói.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành và địa phương đã phát biểu tham luận về kết quả thực hiện Đề án 258 cũng như những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất.

Về phía tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Xuân Đại cho rằng, việc thực hiện đề án đã được UBND tỉnh triển khai kịp thời nên công tác giám định tư pháp trên địa bàn đã dần đi vào nền nếp. Các giám định viên tư pháp đều được hưởng các chế độ chính sách theo quy định mới hiện hành. Kết luận giám định cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Cơ quan công an lấy mẫu giám định hàm lượng ma túy. (Ảnh tư liệu)

“Hoạt động giám định tư pháp đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tránh oan sai. Là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo, người bị hại, các bên đương sự trong các vụ án”, đồng chí Lê Xuân Đại nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thì đội ngũ giám định viên đa số làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. "Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng còn chậm, chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu. Số lượng và chất lượng đội ngũ thực hiện giám định tư pháp còn rất hạn chế”, đồng chí Lê Xuân Đại cho hay.

Để nâng cao chất lượng, hạn chế những tồn tại này, đồng chí Lê Xuân Đại đề nghị cần có văn bản quy định mối quan hệ phối hợp giữa UBND cấp huyện với các cơ quan tố tụng cấp huyện và bệnh viện đa khoa cấp huyện. Cần chú trọng hơn nữa công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp theo từng lĩnh vực…

Theo đồng chí Lê Xuân Đại, đội ngũ giám định tư pháp vẫn còn rất hạn chế về cả số lượng và chất lượng.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tổ chức, cá nhân làm giám định. Đảm bảo các điều kiện cần thiết cho các tổ chức, cá nhân hoạt động giám định hiệu quả. Các cơ quan tố tụng  và các cơ quan quản lý giám định tư pháp cần tăng cường cơ chế thông tin, phối hợp trong tổ chức hoạt động để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giám định tư pháp….

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tặng Bằng khen cho 38 tập thể, 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Đề án 258./.

Tiến Hùng