Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tại hội nghị Tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Sáng 9/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 1
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT của 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Đức Anh
Năm học vừa qua, toàn tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhờ đó, đã công nhận thêm 61 trường đạt chuẩn quốc gia; nâng tổng số trường đạt chuẩn là 1104 trường, đạt tỷ lệ 72,68% (vượt chỉ tiêu). Đảm bảo công tác phổ cập giáo dục các cấp học.

Song song với đó, ngành cũng chăm lo các điều kiện đảm bảo phát triển giáo dục bền vững, thực hiện đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 2
Đồng chí Đinh Viết Hồng chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Tại Kỳ thi THPT Quốc gia, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp là 95,24%, toàn tỉnh có 35 học sinh có điểm 10, một học sinh thủ khoa toàn quốc. Điểm trung bình chung, Nghệ An xếp vị trí thứ 36/63, tăng 6 bậc do với năm học trước.

Riêng về chất lượng mũi nhọn, toàn tỉnh có 90/102 học sinh dự thi đạt giải HSG quốc gia, xếp thứ 2 toàn quốc; có 4 học sinh tham gia các kỳ thi HSG quốc tế và khu vực và đạt 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương đồng.

Tại hội nghị tổng kết đã có 14 ý kiến của các địa phương và các trường học tập trung vào các vấn đề về  cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng trường trọng điểm, thừa thiếu giáo viên, dạy học 2 buổi/ngày.

Năm học 2019 - 2020, Nghệ An sẽ đẩy mạnh việc dạy Tiếng Anh trong các nhà trường, hướng tới chuẩn quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà
Năm học 2019 - 2020, Nghệ An sẽ đẩy mạnh việc dạy Tiếng Anh trong các nhà trường, hướng tới chuẩn quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của toàn ngành giáo dục trong năm học 2018 – 2019.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại hạn chế của ngành như việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý, dạy và học của ngành còn có hạn chế; Cơ sở vật chất các trường học xuống cấp; Việc đánh giá chất lượng giáo dục của học sinh cần phải thực chất, đúng với thực tế. Cá biệt, vẫn còn có giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật.

Trong năm học tới, để giải quyết bài toán về thiếu trường lớp học, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần quan tâm vấn đề cơ sở vật chất và đưa vào kế hoạch tài chính của năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 4
Đồng chí Đinh Viết Hồng tặng hoa cho các cán bộ làm trong ngành giáo dục đã về hưu hoặc chuyển công tác. Ảnh: Đức Anh
Bên cạnh đó, chú ý đến vấn đề thu, chi đầu năm học, kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ, mua hộ trong các nhà trường, tình trạng bạo lực học đường và vi phạm đạo đức nhà giáo; Rà soát, kiểm tra lại các trường đạt chuẩn Quốc gia sau 5 năm một cách nghiêm túc, thực chất.

Ngành cũng cần có giải pháp để xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đảm bảo thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; Xem xét để tham mưu đảm bảo cơ chế cho đội ngũ giáo viên, từng bước triển khai tốt dạy học 2 buổi/ngày ở giáo dục tiểu học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể xuất sắc năm học 2018 - 2019.  Ảnh: Đức Anh

Trong năm học này, cần sớm triển khai hiệu quả mô hình thí điểm xây dựng trường trung học trọng điểm chất lượng cao; thực hiện tốt công tác truyền thông về giáo dục, nhân rộng và phát hiện các mô hình, điển hình tiên tiến. Tiếp tục đổi mới hoạt động kiểm tra, đánh giá; tổ chức các kỳ thi đảm bảo khoa học, thực chất, vì sự tiến bộ của người học; xây dựng cơ chế tự chủ trong đánh giá học sinh theo hướng chịu trách nhiệm và xây dựng giá trị cốt lõi của từng nhà trường.

Năm học 2018-2019; Ngành giáo dục và đào tạo Nghệ An được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có 34 đơn vị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 80 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 17 tập thể, 109 cá nhận được đề nghị Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Riêng khối trực thuộc có 4 tập thể, 62 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.
Mô hình tưới bằng phun sương của rau màu theo chuẩn VietGap trong nhà lưới tại xã Quỳnh Liên

Phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp và lợi thế trên 3/4 diện tích tự nhiên là đất lâm nghiệp nên từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghệ An đã được định hướng phải thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu trên, nông nghiệp và nông thôn Nghệ An đã có nhiều đổi thay…
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

(Baonghean.vn) - Theo nhận định, trong ngày 9/8, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo bão sẽ hướng ra biển, đi theo hướng Bắc Đông Bắc, sau đó đổi dần hướng và đi vào vịnh Bắc Bộ. Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đời sống của người dân Diễn Châu (Nghệ An) đang từng bước nâng cao nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế. Những khu đô thị mới xuất hiện đáp ứng nhu cầu về tiêu chuẩn sống đẳng cấp như tại các thành phố lớn cho một bộ phận cư dân thu nhập cao.