Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tại hội nghị Tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Sáng 9/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 1
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT của 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Đức Anh
Năm học vừa qua, toàn tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhờ đó, đã công nhận thêm 61 trường đạt chuẩn quốc gia; nâng tổng số trường đạt chuẩn là 1104 trường, đạt tỷ lệ 72,68% (vượt chỉ tiêu). Đảm bảo công tác phổ cập giáo dục các cấp học.

Song song với đó, ngành cũng chăm lo các điều kiện đảm bảo phát triển giáo dục bền vững, thực hiện đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 2
Đồng chí Đinh Viết Hồng chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Tại Kỳ thi THPT Quốc gia, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp là 95,24%, toàn tỉnh có 35 học sinh có điểm 10, một học sinh thủ khoa toàn quốc. Điểm trung bình chung, Nghệ An xếp vị trí thứ 36/63, tăng 6 bậc do với năm học trước.

Riêng về chất lượng mũi nhọn, toàn tỉnh có 90/102 học sinh dự thi đạt giải HSG quốc gia, xếp thứ 2 toàn quốc; có 4 học sinh tham gia các kỳ thi HSG quốc tế và khu vực và đạt 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương đồng.

Tại hội nghị tổng kết đã có 14 ý kiến của các địa phương và các trường học tập trung vào các vấn đề về  cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng trường trọng điểm, thừa thiếu giáo viên, dạy học 2 buổi/ngày.

Năm học 2019 - 2020, Nghệ An sẽ đẩy mạnh việc dạy Tiếng Anh trong các nhà trường, hướng tới chuẩn quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà
Năm học 2019 - 2020, Nghệ An sẽ đẩy mạnh việc dạy Tiếng Anh trong các nhà trường, hướng tới chuẩn quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của toàn ngành giáo dục trong năm học 2018 – 2019.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại hạn chế của ngành như việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý, dạy và học của ngành còn có hạn chế; Cơ sở vật chất các trường học xuống cấp; Việc đánh giá chất lượng giáo dục của học sinh cần phải thực chất, đúng với thực tế. Cá biệt, vẫn còn có giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật.

Trong năm học tới, để giải quyết bài toán về thiếu trường lớp học, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần quan tâm vấn đề cơ sở vật chất và đưa vào kế hoạch tài chính của năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 4
Đồng chí Đinh Viết Hồng tặng hoa cho các cán bộ làm trong ngành giáo dục đã về hưu hoặc chuyển công tác. Ảnh: Đức Anh
Bên cạnh đó, chú ý đến vấn đề thu, chi đầu năm học, kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ, mua hộ trong các nhà trường, tình trạng bạo lực học đường và vi phạm đạo đức nhà giáo; Rà soát, kiểm tra lại các trường đạt chuẩn Quốc gia sau 5 năm một cách nghiêm túc, thực chất.

Ngành cũng cần có giải pháp để xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đảm bảo thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; Xem xét để tham mưu đảm bảo cơ chế cho đội ngũ giáo viên, từng bước triển khai tốt dạy học 2 buổi/ngày ở giáo dục tiểu học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngành giáo dục kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu, thu hộ ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể xuất sắc năm học 2018 - 2019.  Ảnh: Đức Anh

Trong năm học này, cần sớm triển khai hiệu quả mô hình thí điểm xây dựng trường trung học trọng điểm chất lượng cao; thực hiện tốt công tác truyền thông về giáo dục, nhân rộng và phát hiện các mô hình, điển hình tiên tiến. Tiếp tục đổi mới hoạt động kiểm tra, đánh giá; tổ chức các kỳ thi đảm bảo khoa học, thực chất, vì sự tiến bộ của người học; xây dựng cơ chế tự chủ trong đánh giá học sinh theo hướng chịu trách nhiệm và xây dựng giá trị cốt lõi của từng nhà trường.

Năm học 2018-2019; Ngành giáo dục và đào tạo Nghệ An được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có 34 đơn vị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 80 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 17 tập thể, 109 cá nhận được đề nghị Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Riêng khối trực thuộc có 4 tập thể, 62 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.