Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh: Giải tỏa lấn chiếm vỉa hè cần một thời gian quá độ

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh trả lời các đại biểu HĐND thành phố khi trả lời chất vấn các đại biểu HĐND TP. Vinh.
Quang cảnh kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Chưa có giải pháp quyết liệt:

Trước khi bước vào phiên chất vấn, kỳ họp đã tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Nhiều đại biểu HĐND thành phố phát biểu tiếp tục bày tỏ sự băn khoăn khi UBND thành phố chưa đặt sự quan tâm đặc biệt, xác định rõ thời gian cũng như giải pháp quyết liệt đối với một số vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Hữu Trung - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lộc cho rằng, việc lập quy hoạch và phân khu chức năng các phường, xã đang rất chậm; mặc dù UBND thành phố đã đưa vào kế hoạch thực hiện năm 2019, tuy nhiên chưa xác định cụ thể mốc thời gian nào trong năm sẽ hoàn thành, thể hiện sự quyết tâm.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Hữu Trung cũng cho rằng, thành phố chưa có giải pháp quyết liệt để thu hồi các dự án sử dụng nguồn đất lớn nhiều năm chưa triển khai.   

Đại biểu Nguyễn Hữu Trung - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lộc cho rằng, thành phố chưa xác định rõ thời gian và sự quyết tâm trong việc quy hoạch và phân khu chức năng các phường, xã hiện đang rất chậm. Ảnh: Mai Hoa

Ông Lê Văn Long - Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi cho rằng, mặc dù thành phố Vinh là địa bàn có số lượng dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ khá lớn và vừa qua tỉnh cũng đã đưa ra cảnh báo tình trạng hoạt động tín dụng “đen” núp bóng doanh nghiệp, dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ; tuy nhiên trong báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ 2019, UBND thành phố không hề đề cập đến hoạt động tín dụng đen. Vì vậy, đề nghị UBND thành phố cần bổ sung nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2019.

Quan tâm đến tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố, đại biểu Nguyễn Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung lo lắng, chỉ mưa tối ngày mùng 7 và ngày 8/12 mà thành phố “thất thủ” toàn tuyến.

Vấn đề này đang đặt ra băn khoăn về hiệu quả công tác nạo vét hệ thống mương thoát nước, thu gom rác trên các tuyến thời gian qua và đề nghị thành phố cần công khai để nhân dân và chính quyền các địa phương giám sát việc nạo vét, thu gom rác trên các tuyến đường sử dụng từ nguồn ngân sách.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị UBND thành phố đưa ra giải pháp truy thu nợ đọng thuế và các loại phí. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài các vấn đề nêu trên, nhiều đại biểu cũng đề xuất thành phố quan tâm quản lý hoạt động quảng cáo; có giải pháp truy thu các khoản thuế và phí trong nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội và tăng thu ngân sách cho thành phố; xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp trọng điểm có hiệu quả để nhân rộng.

Đó còn là quy hoạch và quản lý quy hoạch đầu tư xây dựng các chung cư cao tầng trong nội đô; làm rõ trách nhiệm khi có nhiều phường, xã không hoàn thành chỉ tiêu khai thác nguồn đất và hàng loạt vấn đề về quản lý đất đai, trật tự đô thị...

Cần có giải pháp bền vững về trật tự đô thị

Nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này được HĐND thành phố lựa chọn tập trung vào giải pháp đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Sỹ Chiến giải trình vấn đề trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và trật tự vỉa hè của thành phố. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình trước HĐND thành phố về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Sỹ Chiến cho rằng, công tác này thời gian qua tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; hiện tượng lều quán lụp xụp trên các tuyến đường, vỉa hè cơ bản đã giải quyết; ý thức giữ gìn về trật tự đô thị của người dân được nâng lên rõ rệt.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, trong năm 2018, khối lượng công việc về trật tự đô thị của các cơ quan chức năng cũng được tăng cường, đẩy mạnh hơn. Minh chứng, ở cấp phường, xã tổ chức được hơn 7.000 lượt ra quân; lập biên bản hơn 1.800 trường hợp và kết quả xử phạt hơn 929 triệu đồng (năm 2017 chỉ xử phạt 490 triệu đồng).

Các lực lượng chức năng thành phố ra quân giải tỏa trật tự đô thị tại phường Bến Thủy. Ảnh: Mai Hoa

Riêng thành phố cũng đã tổ chức 5 đợt ra quân giải tỏa và lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vỉa hè. Và kết quả xử lý các vi phạm của Đội phản ứng nhanh của thành phố gồm 2.313 biên bản vi phạm hành chính (năm 2017 là 388 biên bản); xử lý và thu nộp vào ngân sách gần 2,2 tỷ đồng (năm 2017 chỉ có hơn 537 triệu đồng).

Mặc dù vậy, ông Lê Sỹ Chiến cũng thừa nhận, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nhất là ngoài giờ hành chính và buổi tối, rác thải tồn lưu trên vỉa hè còn nhiều.

Chất vấn lãnh đạo UBND thành phố, đại biểu Nguyễn Văn Chỉnh - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vinh cho rằng, vấn đề trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông là công việc quan trọng đối với thành phố và thực tiễn lâu nay đã được thành phố và các phường, xã tập trung, tuy nhiên chưa bền vững.

Vì vậy, cần phải thay đổi phương pháp tiếp cận từ người dân và thực tế hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh đã có mô hình tự quản đảm bảo trật tự đô thị do chính người dân bàn, dân làm và dân giám sát chưa?

Đại biểu Nguyễn Văn Chỉnh đề nghị UBND thành phố cần thay đổi phương pháp tiếp cận trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự vỉa hè. Ảnh: Mai Hoa

Trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Chỉnh, ông Lê Sỹ Chiến cho biết, trước đây, thành phố đã có ý tưởng thí điểm mô hình tự quản về trật tự đô thị, hành lang vỉa hè đoạn đường Phan Đăng Lưu, tuy nhiên chưa có điểm chưa phù hợp nên đã dừng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, do việc sử dụng vỉa hè đã nằm trong tiềm thức của một bộ phận người dân thành phố, cho nên để nói quyết tâm giải tỏa vỉa hè trong ngày một ngày hai là rất khó khăn, mà cần phải chấp nhận một thời gian quá độ để kiên trì tuyên truyền thực hiện.

Và giải pháp trong thời gian quá độ này là phải triển khai mô hình tổ tự quản về trật tự đô thị ở từng tuyến đường, tổ dân cư, nhưng phải gắn với lợi ích của người dân mới đảm bảo bền vững. Khi đó các lực lượng chức năng chỉ có làm nhiệm vụ rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các tổ tự quản; còn không thì vẫn cứ mãi tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, “ném đá ao bèo”, bởi lực lượng làm công tác trật tự đô thị chỉ có 200 con người thì không thể làm xuể.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Sỹ Chiến cũng trả lời phần câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Đình Cát - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố về giải pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức đến hành động của nhân dân nhằm tạo bước chuyển tích cực về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự vỉa hè của thành phố thông qua in tờ rơi phát cho từng hộ gia đình, từ việc giờ đổ rác đến những việc được và không được làm trên vải hè…, song song với các hình thức tuyên truyền như lâu nay.

Ông Lê Sỹ Chiến cũng đưa ra giải pháp và kiến nghị thành phố cần đưa tiêu chí triển khai công tác này vào đánh giá, xếp loại thi đua các phòng, ban, ngành và các phường, xã; gắn với xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong công tác này để nâng trách nhiệm.

Nút giao C7 được đề xuất mở rộng lối rẽ phải để phân luồng các phương tiện tham gia giao thông từ đường Nguyễn Thị Minh Khai sang đường Lê Hồng Phong. Ảnh tư liệu

Liên quan đến nội dung chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Lư khẳng định, vấn đề trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông là công việc quan trọng, thường xuyên, đòi hỏi các phòng chức năng và phường, xã quan tâm vào cuộc chỉ đạo.

Trong đó tiếp tục quan tâm đổi mới công tác tuyên truyền; chủ động tham mưu để quy hoạch đồng bộ bãi đậu xe, kẻ vẽ vỉa hè, khu vực đậu xe, kinh doanh, mở lối rẽ, phân luồng làn, hệ thống quảng cáo…, đảm bảo đô thị Vinh đẹp, văn minh; kiện toàn lực lượng chức năng, nhất là đội quy tắc, đội phản ứng nhanh, làm lực lượng nòng cốt trong đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vỉa hè…