Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cố gắng trong 10 ngày để khoanh vùng, dập dịch

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chúng ta có quyết tâm, lòng tin chiến thắng COVID-19. Việc cần làm bây giờ là phải chạy đua với thời gian, cố gắng trong vòng 10 ngày để khoanh vùng dập dịch.

Chiều 28/01/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị. Ảnh: Thành Chung
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Phong tỏa thành phố Chí Linh, tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã quán triệt nội dung Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Chỉ thị 05/CT-TTg nêu rõ: Tại Việt Nam, trong các ngày 27 và 28 tháng 01 năm 2021, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút (72 ca tại Nhà máy Poyun, Khu công nghiệp Cộng Hòa thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh); là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.
Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đối với tỉnh Hải Dương: Phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28 tháng 01 năm 2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường. Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.
Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020.
Đối với tỉnh Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28 tháng 01 năm 2021; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm. 
Cố gắng trong 10 ngày để khoanh vùng dập dịch
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: 2 “ổ dịch” tại Hải Dương và Quảng Ninh có trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Nhận định sơ bộ, ở 2 địa phương này, dịch đã lây nhiễm tối thiểu 10 ngày trước khi được phát hiện. Các ca dương tính do biến thể mới của virus, tốc độ lây lan rất nhanh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại hội nghị. Ảnh: suckhoedoisong
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và 2 địa phương Hải Dương, Quảng Ninh đã tập trung toàn lực, chạy đua từng phút để khoanh vùng, truy vết, dập dịch, phong tỏa các khu vực. Chỉ riêng ở tỉnh Hải Dương, ngành Y tế đã lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm.
Phó Thủ tướng cho biết: Sở dĩ ngay lập tức có nhiều ca dương tính như vậy là do chúng ta đã thực hiện xét nghiệm đồng loạt, ưu tiên xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ cao. Tối nay và sáng mai rất có thể có thêm nhiều trường hợp dương tính được tìm ra nhờ việc xét nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá hoang mang, lo lắng bởi tất cả các trường hợp nguy cơ cao, nguy hiểm nhất đều đã được khoang vùng, cách ly. Chúng ta đã lấy mẫu xét nghiệm rất rộng. Việc phong tỏa rất bất tiện nhưng chúng ta không còn cách nào khác.
Tại Hải Dương và Quảng Ninh, phải tập trung giữ bằng được an toàn tại các bệnh viện. Tất cả các thầy thuốc, bác sĩ phải đặt mức cảnh giác cao hơn trước đây. Dịch đặc biệt nguy hiểm nếu lan ra đội ngũ thầy thuốc. Tất cả các bệnh nhân nội trú phải được xét nghiệm hết, không được để tái lặp như ở thành phố Đà Nẵng.
Nhìn từ 2 “ổ dịch” ở Hải Dương và Quảng Ninh đã cho thấy rõ việc phòng, chống COVID-19 tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt với những địa phương chưa bao giờ có ca mắc COVID-19. Chuyện ở Thành phố Chí Linh, sân bay Vân Đồn rất có thể lặp lại ở các địa phương khác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Các địa phương phải tập trung làm tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tập trung làm tốt công tác phát hiện ca nhiễm, khoanh vùng dập dịch ngay. Chúng ta phải lường hết các tình huống, trường hợp xấu nhất, F1 phải được coi như  F0, F2 phải được coi như F1. Tất cả khâu phòng, chống phải được làm kiên quyết ngay từ đầu nếu không sẽ không lường hết được hậu quả. Các tỉnh, thành thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành. Các tỉnh, thành phải chấn chỉnh lại công tác phòng, chống dịch COVID-19 của mình vì sự bình yên của nhân dân.
Hiện nay có 3 nguồn bệnh chính: Thứ nhất là mầm bệnh nằm trong cộng đồng, rất khó lường. Để phòng chống chúng ta phải làm tốt khuyến cáo 5K. Mầm bệnh xuất hiện ở đâu phải được phát hiện khoanh vùng ngay; Mầm bệnh thứ hai là từ những người nhập cảnh hợp pháp. Để phòng chống chúng ta phải làm tốt công tác khai báo y tế từ trường, cách ly y tế và theo dõi cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung; Mầm bệnh thứ ba từ những người nhập cảnh trái phép. Để phòng chống, chúng ta phải phát động phong trào toàn dân đấu tranh với những trường hợp này, người dân cam kết người nhà từ nước ngoài không nhập cảnh trái phép trở về, khai báo các trường hợp từ ngước ngoài trở về bất hợp pháp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chúng ta có quyết tâm, lòng tin chiến thắng COVID-19. Việc cần làm bây giờ là phải chạy đua với thời gian, cố gắng trong vòng 10 ngày để khoanh vùng dập dịch. Ngoài ra, tất cả chúng ta phải hết sức bình tĩnh, trách nhiệm, không thể chủ quan.
Nghệ An tập trung rà soát các trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 15/01 đến nay
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung rà soát các trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 1501 đến nay. Ảnh Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu: Các địa phương tập trung rà soát các trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 15/01 đến nay. Ảnh: Thành Chung
Quán triệt các nội dung hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 cho các ngành, địa phương, đơn vị y tế ở Nghệ An tham gia hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ: Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 1552 và 1553; yêu cầu cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, thực hiện khai báo y tế; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 theo quy định.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên; yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,…).
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã/phường/thị trấn, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp các đơn vị liên quan triển khai rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày (từ ngày 15/01 trở lại nay) đang có mặt trên địa bàn, khuyến cáo tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,…);
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập: Duy trì thường xuyên việc đánh giá Bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, trong đó trọng tâm thực hiện: khám sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc thăm, hỏi bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Thông báo ngay với Trung tâm Y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp công dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện người nghi ngờ cần đưa ra ngay phòng khám, thực hiện chẩn đoán, xét nghiệm. Các phòng khám phải được trang bị đầy đủ thiết bị. Trong dịp này, nếu ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có bệnh nhân nội trụ bị ho sốt, viêm hô hấp phải được tổ chức lấy mẫu, không được chủ quan. Các ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh  rà soát lại toàn bộ máy móc, nhân lực; hạn chế tối đa việc chuyển tuyến, phát hiện ca dương tính ở đâu thì tập trung khoanh vùng điều trị tại đó, kể cả vùng sâu. Sở Y tế Nghệ An cần tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, thực hiện khai báo y tế, tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe theo quy định; tổ chức giám sát và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp tính tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và khoanh vùng dập dịch; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, sinh phẩm xét nghiệm chống dịch...

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.