Phó tổng thư ký ASEAN người Việt nhận bàn giao 7 kg tài liệu

Theo Việt Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
7 kg tài liệu đã rút gọn mà Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhận với vai trò phó tổng thư ký ASEAN cho thấy khối lượng công việc không nhỏ mà ông sắp đảm đương.
Phó tổng thư ký ASEAN người Việt nhận bàn giao 7 kg tài liệu ảnh 1

Tân phó tổng thư ký Hoàng Anh Tuấn, phải, và Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: Kabar.

"Công việc tôi đảm nhiệm sắp tới có nhiều điều mới so với hiện nay, vì thế tôi vừa phấn chấn lại vừa có chút lo lắng", ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với VnExpress trước ngày chính thức trở thành phó tổng thư ký ASEAN. 

Trong các cuộc họp hồi tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm Đại sứ Hoàng Anh Tuấn giữ cương vị Phó Tổng thư ký ASEAN, phụ trách Chính trị - An ninh. Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 2/2018 và kết thúc vào tháng 2/2021. Ông Tuấn sẽ thay thế ông Hirubalan V P, người Singapore. 

Đại sứ Tuấn đảm nhận vai trò mới tại ASEAN sau khi ông Lê Lương Minh vừa chuyển giao vị trí Tổng thư ký cho ông Lim Jok Hoi, đại diện của Brunei.

Tân phó tổng thư ký ASEAN người Việt lý giải vị trí của mình cần bao quát các hoạt động ngoại giao đa phương, gồm nhiều mảng việc khác nhau và khối lượng công việc lớn hơn trước rất nhiều. Tính chất công việc khác với ngoại giao song phương mà ông thực hiện từ năm 2016 trên cương vị Đại sứ Việt Nam tại Indonesia.

Cách đây gần một tháng, Đại sứ Tuấn đã nhận bàn giao một lượng lớn tài liệu từ người tiền nhiệm Hirubalan. 

"Với trọng lượng khoảng 7 kg, tương đương 3.000 trang, số tài liệu tôi nhận thực tế đã được rút gọn rồi", ông Tuấn chia sẻ về khối lượng công việc cần bao quát.

Điều đó có nghĩa ông cần nghiên cứu các quy định, hồ sơ và các mối quan hệ cần thiết lập trong ba năm sắp tới. Là người phụ trách mảng hợp tác chính trị, an ninh và quan hệ đối ngoại của ASEAN, Đại sứ Tuấn sẽ góp phần tổ chức các cuộc họp chính giữa ASEAN và các đối tác lớn như Diễn đàn an ninh khu vực(ARF), Cấp cao Đông Á (EAS) và đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) với Trung Quốc. Hai diễn đàn ARF và EAS do ASEAN chủ trì thu hút sự quan tâm của cả 8 đối tác gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, và New Zealand. 

Trước bối cảnh khu vực và quốc tế thay đổi liên tục, Tân phó tổng thư ký đánh giá ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh, chính trị, kinh tế và các vấn đề khác. Hiệp hội cần có những phản ứng kịp thời và quyết đoán.

"Những thách thức hiện nay của ASEAN cũng đa chiều và lớn hơn so với những thách thức Hiệp hội từng gặp trước đó. Cho nên kỳ vọng với ASEAN cũng lớn hơn nhiều", ông Tuấn nói.

Trước mắt, Tân phó tổng thư ký sẽ tập trung vào việc giúp tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác chính trị - an ninh - quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN với nhau và  giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Ông cũng đặt trọng tâm vào giúp Ban Thư ký thực hiện "Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015", trong đó có "Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN 2025". Các hoạt động này nhắm tới mục tiêu bao trùm là củng cố đoàn kết trong nội khối, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

"Mong muốn và kế hoạch thì rất nhiều. Tôi cho rằng để những mục tiêu trở thành hiện thực thì cần phải bắt tay ngay từ những ngày đầu và kiên trì thực hiện cho đến ngày cuối cùng kết thúc nhiệm kỳ của mình", ông Tuấn chia sẻ.

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.