Phó tổng thư ký ASEAN người Việt nhận bàn giao 7 kg tài liệu

Theo Việt Anh (vnexpress.net)

7 kg tài liệu đã rút gọn mà Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhận với vai trò phó tổng thư ký ASEAN cho thấy khối lượng công việc không nhỏ mà ông sắp đảm đương.
Phó tổng thư ký ASEAN người Việt nhận bàn giao 7 kg tài liệu ảnh 1

Tân phó tổng thư ký Hoàng Anh Tuấn, phải, và Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: Kabar.

"Công việc tôi đảm nhiệm sắp tới có nhiều điều mới so với hiện nay, vì thế tôi vừa phấn chấn lại vừa có chút lo lắng", ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với VnExpress trước ngày chính thức trở thành phó tổng thư ký ASEAN. 

Trong các cuộc họp hồi tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm Đại sứ Hoàng Anh Tuấn giữ cương vị Phó Tổng thư ký ASEAN, phụ trách Chính trị - An ninh. Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 2/2018 và kết thúc vào tháng 2/2021. Ông Tuấn sẽ thay thế ông Hirubalan V P, người Singapore. 

Đại sứ Tuấn đảm nhận vai trò mới tại ASEAN sau khi ông Lê Lương Minh vừa chuyển giao vị trí Tổng thư ký cho ông Lim Jok Hoi, đại diện của Brunei.

Tân phó tổng thư ký ASEAN người Việt lý giải vị trí của mình cần bao quát các hoạt động ngoại giao đa phương, gồm nhiều mảng việc khác nhau và khối lượng công việc lớn hơn trước rất nhiều. Tính chất công việc khác với ngoại giao song phương mà ông thực hiện từ năm 2016 trên cương vị Đại sứ Việt Nam tại Indonesia.

Cách đây gần một tháng, Đại sứ Tuấn đã nhận bàn giao một lượng lớn tài liệu từ người tiền nhiệm Hirubalan. 

"Với trọng lượng khoảng 7 kg, tương đương 3.000 trang, số tài liệu tôi nhận thực tế đã được rút gọn rồi", ông Tuấn chia sẻ về khối lượng công việc cần bao quát.

Điều đó có nghĩa ông cần nghiên cứu các quy định, hồ sơ và các mối quan hệ cần thiết lập trong ba năm sắp tới. Là người phụ trách mảng hợp tác chính trị, an ninh và quan hệ đối ngoại của ASEAN, Đại sứ Tuấn sẽ góp phần tổ chức các cuộc họp chính giữa ASEAN và các đối tác lớn như Diễn đàn an ninh khu vực(ARF), Cấp cao Đông Á (EAS) và đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) với Trung Quốc. Hai diễn đàn ARF và EAS do ASEAN chủ trì thu hút sự quan tâm của cả 8 đối tác gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, và New Zealand. 

Trước bối cảnh khu vực và quốc tế thay đổi liên tục, Tân phó tổng thư ký đánh giá ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh, chính trị, kinh tế và các vấn đề khác. Hiệp hội cần có những phản ứng kịp thời và quyết đoán.

"Những thách thức hiện nay của ASEAN cũng đa chiều và lớn hơn so với những thách thức Hiệp hội từng gặp trước đó. Cho nên kỳ vọng với ASEAN cũng lớn hơn nhiều", ông Tuấn nói.

Trước mắt, Tân phó tổng thư ký sẽ tập trung vào việc giúp tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác chính trị - an ninh - quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN với nhau và  giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Ông cũng đặt trọng tâm vào giúp Ban Thư ký thực hiện "Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015", trong đó có "Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN 2025". Các hoạt động này nhắm tới mục tiêu bao trùm là củng cố đoàn kết trong nội khối, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

"Mong muốn và kế hoạch thì rất nhiều. Tôi cho rằng để những mục tiêu trở thành hiện thực thì cần phải bắt tay ngay từ những ngày đầu và kiên trì thực hiện cho đến ngày cuối cùng kết thúc nhiệm kỳ của mình", ông Tuấn chia sẻ.

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).