Phòng chống dịch bệnh cho gia súc sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Ngập lụt ở nhiều nơi những ngày qua, không chỉ làm thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi. Ngành thú y huyện Anh Sơn đang triển khai các biện pháp nhằm phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia súc gia cầm sau lũ.

Công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc ở Anh Sơn được triển khai bài bản.

Tại xã Cẩm Sơn địa phương có số lượng gia cầm bị thiệt hại trong những ngày mưa lũ vừa qua với hơn 1.150 con bị chết và cuốn trôi. Cùng với thiệt hại trước mắt, địa phương cũng đang đối mặt với nguy cơ xảy ra dịch bệnh bởi mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, cộng thêm ngập lụt cục bộ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, phát triển.

Ông Nguyễn Văn Hùng cán bộ thú y xã Cẩm Sơn cho biết: Trên địa bàn có tổng đàn chăn nuôi lớn với 1.710 con trâu, 1.490 con bò, 8.400 con lợn, 96.000 con gia cầm, 2.100 con dê. Để chủ động phòng chống dịch bệnh kịp thời sau mưa lụt, địa phương đang tập trung chỉ đạo các thôn xóm kiểm tra các hộ dân chăn nuôi để kịp thời phát hiện dịch bệnh cùng với đó là tổ chức phun tiêu độc khử trùng ở những vùng trũng, ngập lụt. Công tác tiêm phòng vụ thu cũng đang được triển khai tận các thôn xóm.

Sau lũ lụt, nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm khan hiếm do rau màu bị lũ cuốn, hư hỏng, đồng cỏ bị ô nhiễm và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, đây là thời điểm đàn gia súc, gia cầm dễ bị dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên là một trong những yêu cầu quan trọng để phòng bệnh cho vật nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Ưng trưởng trạm thú y huyện Anh Sơn cho biết: Để đảm bảo cho đàn trâu 18.525, đàn bò 17.438, đàn lợn 54.450 con và 810.112 con gia cầm ổn định và phát triển ngành thú y huyện đang tập trung triển khai nhiều giải pháp sau mưa lụt như: cử cán bộ thú y bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát.

Công tác tiêm phòng vụ thu tại các địa phương tiếp tục được triển khai với mục tiêu đạt 100% kế hoạch được giao như: lở mồm long móng 29.485 liều, tiêm vác xin tụ huyết trùng trâu bò 29.485 liều, dịch tả lợn: 44.494 liều, tụ huyết trùng lợn: 44.494 liều.. Cùng với đó hướng dẫn cho người dân công tác vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thức ăn, nước uống... bà con nên bổ sung chất dinh dưỡng như khoáng chất, tinh bột, muỗi khoáng để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

                         Huyền  Trang