Phong tỏa 8 khoa và trung tâm của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để chống dịch

(Baonghean.vn) - Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện phong tỏa 8 khoa, trung tâm. Từ ngày 5/11, Bệnh viện HNĐK Nghệ An chỉ được tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu đến điều trị. Các bệnh nhân xuất viện được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày.

Tối 4/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An tiếp tục có buổi họp khẩn cùng với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế cũng đã có buổi làm việc cùng bệnh viện, chỉ đạo những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi tại 2 khoa của bệnh viện xuất hiện các trường hợp F0 (được công bố vào ngày 1/11 và 4/11/2021).

Thực hiện chỉ đạo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, trong ngày 4/11, Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế toàn viện. Đến tối 4/11, thì có thêm 2 trường hợp F0 nữa được phát hiện.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An sắp xếp, bố trí lại khoa, phòng để chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Bệnh viện HNĐK Nghệ An sắp xếp, bố trí lại khoa, phòng để chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Trường hợp F0 thứ nhất là bệnh nhân T.Đ.T, nam, 48 tuổi, hộ khẩu thường trú tại huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân T.Đ.T vào Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực điều trị ngày 26/10. Ngày 1/11 bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Ngày 4/11 bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

Trường hợp F0 thứ hai là bệnh nhân T.Q.M, nam, 71 tuổi, hộ khẩu thường trú tại huyện Quế Phong. Bệnh nhân T.Q.M vào Khoa Nội tiết điều trị ngày 21/10. Ngày 1/11 bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Ngày 4/11 bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp F0 mới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn, giãn cách, truy vết F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm. Qua đó, Bệnh viện đã tạm xác định được 55 trường hợp F1 của 2 F0 này.

Tại cuộc họp khẩn, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện phong tỏa 8 khoa, trung tâm nằm từ tầng 4 đến tầng 7 của toàn nhà 7 tầng bệnh viện để phòng, chống dịch. Các khoa từ tầng 3 trở xuống, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch.

Các khoa, trung tâm được phong tỏa bao gồm: Khoa Nội tiết, Nội cơ xương khớp, Y học cổ truyền, Nội tim mạch 2, Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Thần kinh, Phục hồi chức năng và một bộ phận của Trung tâm đột quỵ…Thời gian phong tỏa là 7 ngày, nhằm triển khai triệt để các biện pháp phòng, chống dịch.

8 khoa, trung tâm của Bệnh viện HNĐK Nghệ An được yêu cầu phong tỏa trong vòng 7 ngày. Ảnh: Thành Chung
8 khoa, trung tâm của Bệnh viện HNĐK Nghệ An được yêu cầu phong tỏa trong vòng 7 ngày. Ảnh: Thành Chung

Từ ngày 5/11, Bệnh viện HNĐK Nghệ An chỉ được tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu vào điều trị. Bệnh viện phải bố trí 1 “khu vực sạch” để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu khi vào điều trị. Hoạt động khám ngoại trú vẫn diễn ra bình thường, nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt, đúng quy định về phòng dịch… 

Sở Y tế, Bệnh viện thực hiện thông báo về địa phương về các bệnh nhân được xuất viện. Các bệnh nhân từ Bệnh viện HNĐK Nghệ An khi về cần báo ngay với chính quyền địa phương; thực hiện theo dõi sức khỏe ở nhà trong vòng 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện, thực hiện “3 tại chỗ”, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, đi lại và cần ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi công việc. Bệnh viện dừng ngay việc đi lại bằng thang máy và các hoạt động không thiết yếu trong bệnh viện.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Bệnh viện phải tạo mọi điều kiện tốt nhất, đảm bảo về ăn uống cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực phong tỏa; bố trí suất ăn, nước uống miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nếu thiếu nhân lực phục vụ, bệnh viện đề xuất thêm các lực lượng khác hỗ trợ nhu yếu phẩm, suất ăn.

Dịp này, Sở Y tế quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng cho các bệnh nhân đến ngày ra viện nhưng chưa trở về nhà được vì nằm trong khu vực phong tỏa của bệnh viện./.

Tin mới

Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.