Phục hưng nét đẹp áo dài tháng 3

Sở VH - TT và Sở Du lịch TP.HCM đã tổ chức kêu gọi, vận động phụ nữ TP mặc áo dài trong cả tháng 3, từ sinh hoạt hằng ngày đến làm việc, nhằm chào đón sự kiện lễ hội Áo dài TP.HCM và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Hàng loạt sự kiện tôn vinh chiếc áo dài được tổ chức trong suốt tháng 3. Điểm nhấn là từ chủ nhật 6/3 (và các ngày chủ nhật 13 và 20/3), hành trình “Thành phố áo dài - Thành phố tôi yêu” xuất phát từ Nhà Văn hóa Sinh viên đến các di tích văn hóa, lịch sử trong TP. Các sinh viên tham gia hành trình sẽ mặc áo dài di chuyển bằng xe đạp.

Chương trình nghệ thuật “Áo dài - vẻ đẹp bất tận” sẽ khai mạc đúng 18 giờ 30 ngày Quốc tế Phụ nữ tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Triển lãm ảnh “Áo dài qua từng thời kỳ” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP, Bảo tàng Áo dài, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và Công viên Chi Lăng (đường Đồng Khởi). Tại Bảo tàng Áo dài sẽ diễn ra lễ hội Áo dài kéo dài từ ngày 5/3 đến hết tháng 3.

Bên cạnh đó là các cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài”, thi thiết kế áo dài dành cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP, hội thi kết hoa áo dài và biểu diễn áo dài hoa cho các nhà tạo mẫu hoa quốc tế và Việt Nam vào hai ngày 19 và 20/3...

Sơn mài
Áo dài của phụ nữ Việt Nam trở thành hình tượng đẹp trong các bức tranh sơn mài.

Chiếc áo dài Việt Nam đúng là vẻ đẹp bất tận. Mặc dù qua nhiều thời kỳ, chiếc áo dài được cách tân, cách điệu nhiều lần nhưng nó vẫn giữ được cái tính cách rất riêng không thể nhầm lẫn với bất cứ bộ quốc phục nào. Nó là cái hồn dân tộc.

Từ những năm 1930, họa sĩ Cát Tường của tạp chí Ngày Nay thuộc Tự lực Văn đoàn, là người đầu tiên thiết kế cách tân chiếc áo dài truyền thống mà ông đặt tên là “Áo dài Le Mur” in trên tạp chí Ngày Nay (“le mur” tiếng Pháp là bức tường, tức bút danh Cát Tường của ông).

Sau năm 1954, ở miền Nam chiếc áo dài lại có nhiều lần cách tân, cách điệu. Nhưng đáng nhớ nhất là chiếc áo dài khoét cổ tròn rất rộng của bà Trần Lệ Xuân, phu nhân ông cố vấn Ngô Đình Nhu. Theo lời kể nhiều người thì Tổng thống Diệm rất khó chịu khi cô em dâu mặc chiếc áo dài khoét cổ rộng này tiếp khách nước ngoài. Thời gian này chiếc áo dài có cổ rất cao, vạt áo rất dài và đặc biệt là eo chít rất bó. Chiếc “Áo dài bà Nhu” ít người ưa chuộng và ít người mặc theo.

Cuối những năm 1960, áo dài lại có bước đột phá nổi đình đám là chiếc áo dài “tay raglan” - tức tay áo không nối ngang vai áo mà nối từ nách đến cổ, vạt áo ngắn gần đến đầu gối và eo khá rộng, không chít cứng như trước kia. Nữ sinh trung học thời ấy bắt buộc phải mặc áo dài đi học, các cô gái trẻ rất thích loại áo dài này vì nó rất thoải mái. Hình ảnh những nữ sinh mặc áo dài trắng đạp xe trên những con đường rợp bóng cây trong TP là đề tài bất tận cho biết bao áng thơ văn nhạc họa.

Để thực hiện được bộ ảnh Tết độc đáo này các bạn trẻ thuê giá trọn gói dịch vụ dao động khoảng 300.000 nghìn (bao gồm thuê áo dài, trang điểm, chụp và làm 20 tấm ảnh).
Các bạn trẻ thành Vinh mặc áo dài chụp ảnh Tết.

Thời bao cấp mặc dù kinh tế cực kỳ khó khăn nhưng chiếc áo dài vẫn tồn tại. Thỉnh thoảng nó vẫn xuất hiện trong các cuộc lễ tân, tại các đám cưới truyền thống. Nhưng có điều nghịch lý là sau thời mở cửa, đổi mới, kinh tế khá lên thì chiếc áo dài gần như mai một, bị lấn át bởi những mốt thời trang váy dài váy ngắn, đầm cụp đầm xòe ào ạt du nhập vào xứ ta, hút hồn biết bao bạn gái trẻ. Chúng ta ít khi bắt gặp được chiếc áo dài tại những sự kiện trọng đại, tiệc tùng, cưới hỏi. Chỉ còn những chiếc áo dài theo chân các nữ tiếp viên hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam bay đi khắp năm châu. Và nó được biết bao phụ nữ trên thế giới ngưỡng mộ.

Mãi hơn 40 năm sau ngày thống nhất, năm 2015, Sở GD&ĐT TP.HCM mới phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên TP triển khai kế hoạch “Áo dài học đường” nhằm khuyến khích nữ sinh các trường THCS và THPT mặc áo dài khi đi học. Chỉ mới khuyến khích thôi chứ chưa bắt buộc. Và nữ công chức, viên chức các sở, ban ngành và các quận, huyện thuộc TP hiện nay đều phải mặc áo dài ngày đầu tuần chào cờ. Chuyện phục hưng chiếc áo dài truyền thống tuyệt đẹp tuy quá muộn màng nhưng vẫn còn hơn không.

Theo Pháp Luật

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.