Piêng Phô trồng chuối thoát nghèo

(Baonghean.vn) – Cả bản Piêng Phô (Phà Đánh, Kỳ Sơn) chỉ hơn 60 hộ dân nhưng có hơn 40 ha chuối ngự. Hầu như nhà nào cũng trồng loại cây này. Chính vì thế, Piêng Phô còn được gọi là "bản chuối".

Lên với bản Piêng Phô chúng ta không khỏi choán ngợp bởi như đồi chuối bạt ngàn trải dài, uốn lượn theo các con núi. Cả bản Piêng Phô có hơn 40h chuối ngự.
Lên đến Piêng Phô ở quãng nào cũng gặp...chuối. Những đồi chuối tiếp nối nhau, bạt ngàn trải dài. Cả bản Piêng Phô có hơn 40 ha chuối ngự.
Cây chuối được người dân bản Piêng Phô trông từ rất lâu, tuy nhiên trong những năm gần đây diện tích không ngừng được tăng lên nhanh chóng. Gần 100% hộ dân trong bản Piêng Phô đều trồng chuối và xem cây chuối là cây chủ lực trong phát triển kinh tế.
Cây chuối gắn với người dân Piêng Phô từ rất lâu, những năm gần đây, diện tích không ngừng được tăng lên nhanh chóng. Gần 100% hộ dân trong bản Piêng Phô đều trồng chuối và xem cây chuối là cây chủ lực trong phát triển kinh tế.
Do có kinh nghiệm và được sự chăm sóc của người dân nên giống chuối ngự ở bản Thái này đạt năng suất cao, mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.
Do có kinh nghiệm chăm sóc của người dân nên giống chuối ngự ở bản người Thái này đạt năng suất cao, mang lại thu nhập khá cho bà con nơi đây.
Dịp này người dân trồng chuối ngự ở Piêng Phô đang thu hoạch bán dịp rằm tháng 7. Hiện giá chuối do thương lái thu mua tại nhà là 5 đến 700 đồng/kg chuối.
Dịp này, người dân trồng chuối ngự ở Piêng Phô đang thu hoạch bán dịp rằm tháng 7. Chuối ngự được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, vì thế việc trồng chuối của người dân có tính chất lâu dài. 
Do địa hình dốc núi nên chiếc gùi là phương tiện hữu hiệu sử dụng trong việc thu hoạch chuối. Mỗi một lượt gùi người dân bản có thể gùi được khoảng 40 đến 60kg, tương đương với 3 đến 5 buồng chuối.
Do địa hình dốc núi nên chiếc gùi là phương tiện hữu hiệu sử dụng trong việc thu hoạch chuối. Mỗi một lượt gùi người dân bản có thể gùi được khoảng 40 đến 60kg, tương đương với 3 đến 5 buồng chuối.
Hầu hết người dân Piêng Phô đều chọn chuối ngự để trồng. Đây là giống chuối phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây lại vừa có giá trị kinh tế cao hơn các loài chuối khác, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Hầu hết người dân Piêng Phô đều chọn chuối ngự để trồng. Đây là giống chuối phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình thấp và nóng nơi đây lại vừa có giá trị kinh tế cao hơn các loài chuối khác, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ở những khu vực xa, những người đàn ông dùng xe máy để vận chuyển về tập kết. Hầu hết các giống chuối rất dễ mất giá nếu bị dập, vì thế khi thu hoạch chuối cần hết sức cẩn thận.
Ở những khu vực xa, những người đàn ông dùng xe máy để vận chuyển đến nơi  tập kết. Hầu hết các giống chuối rất dễ mất giá nếu bị dập, vì thế khi thu hoạch chuối cần hết sức cẩn thận.
Khi thu hoạch về, chuối được tập kết dưới các sàn nhà chờ thương lại lên thu mua.
Khi thu hoạch về, chuối được tập kết dưới các sàn nhà chờ thương lái lên thu mua.
Chuối là cây trồng cho giá trị cao hơn các loại khác, đặc biệt nó phù hợp với thổ nhưỡng và không mất nhiều công chăm sóc.
Chuối là cây trồng cho giá trị cao hơn các loại khác, không mất nhiều công chăm sóc.
Đồng bào Thái ở Piêng Phô còn biết tận dụng hoa chuối để chế biến các món ăn cho người, dùng cây chuối và lá chuối cho đàn bò, đàn ngan và đàn vịt. Vì thế đàn bò của bản Piêng Phố có hơn 170 con, nhiều nhất trong xã Phà Đánh.
Đồng bào Thái ở Piêng Phô còn biết tận dụng hoa chuối để chế biến các món ăn cho người, dùng cây chuối và lá chuối cho đàn bò, đàn ngan và đàn vịt. Vì vậy, chăn nuôi ở Piêng Phô khá phát triển với đàn bò lên tới hơn 170 con, nhiều nhất trong xã Phà Đánh.
Mặc dù trời có mưa những để kịp ngày xuất cho các thương lái nhiều người phụ nữ vẫn lên nương thu hoạch chuối về nhập.
Ngày mưa, nhưng nhiều người phụ nữ vẫn lên nương thu hoạch chuối về nhập cho các thương lái.
Những buồng chuối được đóng gói hết sức cẩn thận để chuyển về các tỉnh thành khác.
Những buồng chuối được đóng gói hết sức cẩn thận để chuyển về các tỉnh thành khác.
Những buồng chuối sau khi đóng gói cẩn thận được bốc lên xe chở về xuôi bán. Giá chuối bán tại bản hiện nay là 3,5 đến 4 nghìn đồng/1kg.
Những buồng chuối sau khi đóng gói cẩn thận được bốc lên xe chở về xuôi bán. Giá chuối bán tại bản hiện nay là 3,5 đến 4 nghìn đồng/1kg.
Bản Piêng Phô có hơn 60 hộ dân với hơn 260 nhân khẩu. Đây là bản có đàn gia súc và gia cầm lớn nhất xã Phà Đánh, và tỉ lệ hộ nghèo thấp nhất trong xã (gần 20%).
Bản Piêng Phô có hơn 60 hộ dân với hơn 260 nhân khẩu. Đây là bản có đàn gia súc và gia cầm lớn nhất xã Phà Đánh, và tỉ lệ hộ nghèo thấp nhất trong xã (gần 20%).

Hồ Phương 

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.