Poroshenko: Nga muốn dùng 'Dòng chảy phương Bắc 2' để trả thù Ukraina

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko tuyên bố trên truyền hình Ukraina rằng bằng việc xây dựng "Dòng chảy Bắc-2", Matxcơva định trả thù Kiev, - như Correspondent.net phản ánh.

Pyotr Poroshenko

Tổng thống Poroshenko: Nga muốn dùng “Dòng chảy Bắc-2” để trả thù Ukraina


Theo lời ông ta, dự án đường ống dẫn khí đốt không theo đuổi mục đích kinh tế hay năng lượng. Mà với sự giúp đỡ của "Dòng chảy Bắc-2", Nga trước hết muốn tước đoạt của Kiev 2 tỷ USD mà Ukraina cần nhận được từ việc trung chuyển khí đốt, — Poroshenko tuyên bố.

"Đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng với Ukraina mà LB Nga đang tính toán", — nhà lãnh đạo Ukraina nhận định.

Theo quan điểm của ông ta, Matxcơva muốn trả thù Kiev sau phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm ủng hộ "Naftogaz Ukraina".

Dòng chảy phương Bắc-2
Hình ảnh về Dòng chảy phương Bắc-2

Hoa Kỳ ép EU từ bỏ “Dòng chảy Bắc-2”

Tòa án trọng tài Stockholm xem xét vụ tranh chấp giữa "Gazprom" của Nga và "Naftogaz Ukraina" từ tháng Sáu năm 2014. Chủ đề khiếu kiện là các hợp đồng cung cấp khí đốt từ Nga và vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Ukraina từ năm 2009.

Hồi cuối tháng Năm, Tòa trọng tài đưa ra quyết định tạm thời, không công bố văn bản. Tuy nhiên phía Ukraina  khẳng định rằng tòa án đã cấp thuận yêu cầu cơ bản của Kiev: hủy bỏ các điều kiện hợp đồng "nhận lấy hoặc trả tiền" (take or pay) và lệnh cấm tái xuất, cũng như quyết định xét lại công thức định giá bắt đầu từ năm 2014.

Về phần mình "Gazprom" thông báo rằng phán quyết ủng hộ tập đoàn Nga, và phản bác thông tin về việc tòa án thay đổi quy tắc "take or pay".

Quy tắc "nhận lấy hoặc trả tiền" có nghĩa là bên mua cam kết trong mọi trường hợp đều phải trả một phần tiền nhất định cho lô hàng cung cấp, không phụ thuộc vào thực tế mua. Quy định này tạo điều kiện cho các nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ giảm thiểu mức rủi ro của họ trong giao dịch.

Theo Sputnik

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.