Cốm Mễ Trì mở hội

03/10/2016 22:20

Sáng 2/10, tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (Hà Nội), Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì năm 2016 đã diễn ra, thu hút hàng ngàn người dân đến tham quan, thưởng thức.

Hội thi làm cốm sạch được tổ chức tại ngày hội giúp người dân hiểu rõ về quy trình làm cốm sạch - Ảnh: HÀ THANH
Hội thi làm cốm sạch được tổ chức tại ngày hội giúp người dân hiểu rõ về quy trình làm cốm sạch - Ảnh: HÀ THANH

Bên cạnh việc thưởng thức những món ăn chế biến từ cốm Mễ Trì như cốm tươi, cốm trộn dừa, xôi cốm, chè cốm, chả cốm, bánh cốm, rượu cốm…, người dân còn được tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm sạch.

Ngoài ra, triển lãm ảnh và các vật dụng làm cốm qua các thời kì cũng mang đến một không gian làng quê ven Hà Nội cuốn hút khách tham quan, nhất là các em nhỏ.

Người dân đến ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì hào hứng thưởng thức các món ăn chế biến từ cốm - Ảnh: HÀ THANH
Người dân đến ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì hào hứng thưởng thức các món ăn chế biến từ cốm - Ảnh: HÀ THANH

Ông Trần Thanh Long, phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết cốm Mễ Trì là một thứ quà tao nhã, là đặc sản cho người đi xa nhớ về Hà Nội.

Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì là hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người Mễ Trì, từng bước đưa làng cốm Mễ Trì trở thành điểm đến trong chương trình du lịch văn hóa làng nghề của thủ đô Hà Nội.Đến tham gia ngày hội từ rất sớm, cụ Trần Thị Kim Thoa (87 tuổi, Hà Nội), chia sẻ: “Tôi sinh ra ở mảnh đất Hà Nội, từ bé tôi đã ăn cốm nên thích món này lắm. Hạt cốm xưa mỏng, xanh đều, ăn vào rất ngon. Nay đến ngày hội này, tôi muốn tìm về kí ức nơi tôi sinh ra và lớn lên”.

Quan trọng nhất của làm cốm là công đoạn rang cốm. Ông Nguyễn Hữu Trí, ở làng Mễ Trì cho biết một mẻ cốm rang phải mất gần 1 tiếng, phải rang vừa lửa để chế biến thành món cốm tươi ngon nhất, cốm quá lửa sẽ đỏ, lửa non sẽ bị sống - Ảnh: HÀ THANH
Quan trọng nhất của làm cốm là công đoạn rang cốm. Ông Nguyễn Hữu Trí, ở làng Mễ Trì cho biết một mẻ cốm rang phải mất gần 1 tiếng, phải rang vừa lửa để chế biến thành món cốm tươi ngon nhất, cốm quá lửa sẽ đỏ, lửa non sẽ bị sống - Ảnh: HÀ THANH

Nhà có 4 đời làm cốm ở làng Mễ Trì, bà Đỗ Thị Lành, cho hay nghề làm cốm được cha ông bà truyền lại, cứ thế con cháu trong gia đình bà nối tiếp nhau. “Mong muốn làm ra hạt cốm được người dân đón nhận là chúng tôi vui lắm rồi” - bà Lành nói.

Theo Tuoitre

TIN LIÊN QUAN