Lạp xường từ thịt lợn bản ở vùng cao Nghệ An

17/01/2016 04:37

(Baonghean.vn) - Lạp xường là một món ăn truyền thống của đồng báo Thái vùng cao Nghệ An trong những ngày Tết. Nguyên liệu lạp xường là loại thịt lợn ngon được nuôi trong bản. Hiện nay, món lạp xường không chỉ bó hẹp trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại thực phẩm người dân vùng cao rất ưa chuộng.

8
Đối với đồng bào dân tộc Thái lạp xường là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết.
1
Bắt đầu vào mùa lạnh, người dân vùng cao của các huyện miền Tây Nghệ An lại bước vào mùa làm lạp xường. Trong ảnh: Chị Đỗ Thị Cẩm (khối Hòa Bắc – TT Hòa Bình – Tương Dương) làm lạp xường chuẩn bị Tết.
4
Lạp xưởng được làm từ thịt lợn bản băm nhỏ trộn đều với các loại gia vị và ướp từ 6 - 8 tiếng đồng hồ.
5
Sau khi thịt đã lên men chua sẽ được đưa vào ruột non đã làm sạch bằng rượu và giấm. Đây cũng chính là công đoạn đòi hỏi sự công phu và khéo léo của bàn tay người làm.
6
Ruột non được thắt lại thành từng đoạn dài 6 cm để đảm bảo không bị nứt vỡ.
7
Lạp xường được đưa vào lò hong khô.
9
Sau khi hong trong lò, lạp xường phải được phơi ra nắng để bảo quản được lâu dài.
10
Sau khi đã đủ nắng, lạp xường có màu đỏ đẹp.
11
Món ăn phổ biến nhất từ lạp xường hiện nay là nướng hoặc rán. Mùi vị vừa béo ngậy vừa hơi chua của lạp xường hấp dẫn thực khách. Hiện nay, giá bán lạp xường tại Thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) là 350 nghìn đồng/kg.

Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN