7 sai lầm bếp núc đầu độc gia đình bạn

31/07/2016 23:07

Nêm bột ngọt vào thức ăn đang đun trên bếp, dùng dầu chiên đi chiên lại, rim thịt trong mắm muối hàng giờ hay để đường khét... khiến thực phẩm trở thành chất độc hại với sức khỏe, theo Indiatimes.

Rim thịt

Đun thịt cùng với gia vị trong hàng giờ là thói quen nấu nướng của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên đây không phải là cách chế biến tối ưu bởi thịt đun quá lâu thẩm thấu lượng muối lớn khiến thức ăn hao hụt lượng dinh dưỡng và không tốt với người cao huyết áp.

Chiên ngập dầu

Đây là cách nấu nướng thức ăn kém lành mạnh. Bạn nên hạn chế chiên thức ăn ngập dầu vì cách này làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Thực phẩm chiên vàng giòn trong dầu là món ăn hấp dẫn đồng thời là lý do chính gây tăng cân và tăng cholesterol. Nên dùng giấy ăn thấm bớt lượng dầu từ thực phẩm nếu bạn chế biến theo phương pháp này.

thoi-quen-nau-nuong-dau-doc-suc-khoe-gia-dinh

Chiên thực phẩm ngập trong dầu. Ảnh: D.F.

Sử dụng quá nhiều muối và bột ngọt

Thói quen của nhiều người là nêm nếm nhiều muối và bột ngọt vào món ăn để hương vị đậm đà. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng gia vị trong nấu nướng bởi về lâu dài chúng tạo áp lực cho thận phải đào thải. Đặc biệt lưu ý không nêm mì chính vào món ăn còn quá nóng hoặc đang sôi ở nhiệt độ cao trên bếp, như vậy dễ gây hiện tượng thoái hóa mì chính. Lúc này món ăn không chỉ thay đổi hương vị mà còn hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe.

Thái rau trước khi rửa

Thái nhỏ rau trước khi rửa là thói quen của không ít người. Điều này khiến khó rửa trôi sạch hết các hóa chất và bụi bẩn trên lá rau, khoáng chất và chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể khi lá rau bị thái thành đoạn ngâm trong nước. Nên để nguyên lá rau, rửa sạch từng mặt lá trước khi thái nhỏ.

Nướng thịt

Nướng thịt và rau củ đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn nhưng đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Thịt nướng trực tiếp hay gián tiếp trên khói than hay bếp gas hình thành các chất trung gian hóa học như amin thơm, amin dị vòng… gây đột biến tế bào và ung thư.

Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại

Không nên tiếc lượng dầu ăn đã chuẩn bị mà sử dụng lại. Dầu ăn đã qua đun nấu khiến vitamin và chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, qua quá trình tiếp xúc nhiệt xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe, chất cặn bẩn mắt thường không thấy. Nếu thường xuyên dùng dầu chiên lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đường khét

Các món kho, chiên, rán thường sử dụng đường để ướp thực phẩm. Các món chiên rán nên để ở nhiệt độ vừa phải, tránh đường bị caramen hóa, khiến thực phẩm bị cháy, khét, ngưng kết protein.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN