Đỗ đen và các món giải nhiệt ngày nóng

02/06/2016 15:21

(Baonghean.vn) - Đỗ đen có tính bình, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng tương đối cao, chứa protein, chất béo, khoáng chất phong phú, ngoài ra đỗ đen có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Sau đây là một số món ăn giải nhiệt dễ làm từ đỗ đen giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng:

Đỗ đen
Đỗ đen có tính bình, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng tương đối cao

1. Chè đỗ đen:

Nguyên liệu: 300g đậu đen; 80g đường cát trắng; 1/2 thìa cà phê muối; 1 lon nước cốt dừa (200ml); 1 thìa cà phê bột năng (bột đao).

Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.
Một cốc chè đỗ đen mát lạnh là lựa chọn tuyệt vời trong ngày nắng nóng.

Cách làm:

- Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

- Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.

- Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

- Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

- Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

1. Chè đỗ đen hạt sen:

Nguyên liệu: 300g hạt sen khô; 1/2 bát con đỗ đen; 2 thìa canh trân châu hạt nhỏ (hay còn gọi là bột báng); Đường phèn (tùy theo khẩu vị của bạn);

Một thìa nhỏ muối; Nếu muốn chè có vị béo hơn bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa đóng hộp; 1 nhánh gừng nhỏ.

Bát chè nóng với đỗ đen và hạt mềm, quyện lẫn với những hạt trân châu dai và thoang thoảng mùi thơm của gừng.
Bát chè đỗ đen và hạt sen, quyện lẫn với vị thơm của gừng.

Cách làm:

- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đỗ qua đêm với một thìa nhỏ muối.

- Hôm sau đãi đỗ đen lại cho thật sạch, cho đỗ vào nồi hầm đến khi đỗ mềm thì cho tiếp đường phèn vào, đun lửa nhỏ để đường thấm vào đỗ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh.

- Hạt sen khô rửa sạch, đun nồi nước sôi cho hạt sen vào, để lửa nhỏ, đun đến khi ăn thử hạt sen bở và mềm thì tắt bếp.

- Trân châu hạt nhỏ cho vào âu nước, ngâm khoảng 10 phút đến khi nở thì đổ ra rổ cho ráo nước.

- Đổ hạt sen và đỗ đen vào hầm chung một nồi, đun lửa thật nhỏ, nêm đường tùy theo khẩu vị của bạn.

- Cho hạt trân châu nhỏ vào nồi, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.

- Khi dùng múc chè ra bát, bên trên thêm một ít gừng thái sợi mỏng. (Có thể và dùng nóng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh)

3. Xôi đỗ đen cho bữa sáng:

Nguyên liệu: 300g đỗ đen; 3 bát con nếp; 2 thìa nhỏ muối; 2 thìa canh đường; 2 thìa nhỏ dầu ăn;

Vừng, lạc rang vàng; 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

x
Xôi đỗ đen cho bữa sáng

Cách làm:

- Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

- Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

- Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước

- Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hông. (Nếu thích ngọt cho thêm 1 thìa nhỏ đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp).

- Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đậu mềm.

- Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng một ít muối và đường.

- Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Thu Phương (tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN