Gói bún bằng lá chuối ở làng nghề 100 năm tuổi

01/08/2016 15:10

(Baonghean.vn) - Làng nghề bún Huỳnh Dương, xóm 3, Diễn Quảng, Diễn Châu cung cấp lượng bún dồi dào cho nhân dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Nghề làm bún đem lại cho lao động làng nghề thu nhập ổn định. Điều đặc biệt là hơn 100 năm qua, làng duy trì gói bún bằng lá chuối, tạo hương vị đặc trưng cho bún.

Làng nghề bún bánh Huỳnh Dương có 348 hộ dân, trong đó có hơn 100 hộ làm bún. Mỗi cơ sở làm bún có trung bình từ 4 - 6 lao động. Công việc làm bún diễn ra hàng ngày, chủ yếu là buổi chiều.
Làng nghề bún bánh Huỳnh Dương có 348 hộ dân, trong đó có hơn 100 hộ làm bún. Mỗi cơ sở làm bún có trung bình từ 4 - 6 lao động. Công việc làm bún diễn ra hàng ngày, chủ yếu là buổi chiều.
Anh Lê Văn Duy, xóm 3 Diễn Quảng, là người làm bún hơn 20 năm. Gia đình anh đã đầu tư gần 100 triệu đồng mua các thiết bị làm bún hiện đại. Trong ảnh : anh Duy cho đang nguyên liệu làm bún vào máy
Anh Lê Văn Duy, xóm 3 Diễn Quảng có thâm niên làm bún hơn 20 năm. Gia đình anh đã đầu tư mua các thiết bị làm bún hiện đại. Hiện làng có 9 cơ sở sản xuất bún bằng máy.
Những sợi bún ngon vừa ra máy.
Những sợi bún ngon vừa ra máy. Với giá hiện tại là 7.000 đồng/kg, mỗi cơ sở thu được hơn 2 triệu tiền bún mỗi ngày. Trừ chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, mỗi lao động làm bún có thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày.
Sau khi bún được chuyến đến từ thiết bị chuyền tự động, người thợ sẽ cắt những sợi bún thành từng khúc. Độ dài mỗi khúc tầm 20cm -30 cm
Sau khi bún được chuyến đến từ thiết bị chuyền tự động, người thợ sẽ cắt những sợi bún thành từng đoạn có độ dài từ 20cm -30 cm.
 bún sau khi được cắt sẽ được bỏ vào các rổ đựng, Mỗi rổ đựng khoảng 1kg bún
Bún sau khi được cắt sẽ được bỏ vào các rổ đựng, mỗi rổ khoảng 1kg bún
Bún được rải lên bàn có một lớp màn mỏng cho khô nước
Bún được rải lên bàn có một lớp màn mỏng cho khô nước
người làm bún Sắp xếp bún vào từng thúng để thương lái đến tận cơ sở thu mua, vận chuyển
Bún được sắp xếp vào từng thúng chờ thương lái đến tận cơ sở thu mua, vận chuyển.
bún
Bún được bỏ trong thúng và được lót bằng lá chuối tươi. Đây là cách làm truyền thống của bà con Huỳnh Dương. Mỗi thúng nặng khoảng 60kg. trung bình mỗi cơ sở sản xuất từ 5 – 7 thúng mỗi ngày.
bún
Thương lái đến các cơ sở bún Huỳnh Dương để thu mua và phân phối ra thị trường.

Quang An

TIN LIÊN QUAN