Thú vị bánh trung thu 'hand made'
(Baonghean.vn) - Mùa trung thu năm nay, bên cạnh bánh trung thu của các hãng bánh nổi tiếng, người tiêu dùng Thành phố Vinh có thêm một lựa chọn khác với bánh trung thu “hand made” làm thủ công.
Từ một thú vui...
Phong trào làm bánh trung thu ở Nghệ An chỉ xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, xuất phát từ nhu cầu tự tay làm những chiếc bánh cho gia đình của các bà nội trợ đam mê ẩm thực.
Để có một chiếc bánh trung thu ngon, điều quan trọng nhất là khâu nguyên liệu làm nhân phải đảm bảo |
Quá trình chuẩn bị làm bánh cũng không quá cầu kỳ. Dụng cụ thì chỉ cần một chiếc lò nướng nhỏ, một chiếc khuôn bánh bằng nhựa. Về nguyên liệu thì đa dạng hơn, có thể làm nhân bằng đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối... hoặc cầu kỳ hơn là nhân thập cẩm.
Hiện ở Thành phố Vinh có khá nhiều cửa hàng chuyên cung cấp các dụng cụ và nguyên liệu làm bánh nên người mua dễ dàng tìm mua các nguyên vật liệu theo đúng ý thích.
Nói về niềm vui làm bánh trung thu chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Phường Lê Mao ) chia sẻ: "Ban đầu tôi không nghĩ mình sẽ làm được bánh trung thu. Tuy nhiên, sau khi xem các clip chia sẻ trên Youtube và vào các diễn đàn trên mạng, tôi đã mạnh dạn làm và thấy không quá khó. Các thành viên trong gia đình tôi cũng rất thích thú với công việc này".
Phổ biến nhất là nhân thập cẩm. Tuy vậy những người ăn kiêng, họ thích những loại nhân đơn giản như đậu xanh, trà xanh |
Những người làm bánh chuyên nghiệp cũng chia sẻ: "Làm bánh trung thu không quá khó nhưng muốn có bánh ngon thì phải có “bí quyết” riêng. Ví dụ, muốn bánh thơm, sau khi nướng phải phun lên bánh một lớp rượu nhẹ. Bánh muốn đẹp, vàng đều thì sau mỗi một lần nướng phải phết nước đường khắp mặt bánh. Bột bánh cũng phải lựa chọn kỹ càng, nếu không bánh sẽ bị cứng...".
Những chiếc cân điện tử sẽ giúp việc chia tỷ lệ các nguyên liệu bánh được đảm bảo |
Cũng cần thấy rằng, nếu đam mê và yêu thích, việc tự làm bánh trung thu cũng giúp các gia đình tiết kiệm khá nhiều chi phí. Đơn cử, với một chiếc bánh trung thu ở trên thị trường, giá phải giao động từ 50 – 70.000 đồng. Tuy nhiên, khi tự làm, chi phí chỉ khoảng 20.000 một chiếc.
Năm nay, trên thị trường cũng bán rất nhiều các giấy gói và hộp bánh trung thu làm sẵn. Thế nên, ngoài làm để gia đình sử dụng, mọi người vẫn có thể tự tay đóng gói cẩn thận tựa như hàng các công ty để đem đi biếu, tặng. Giá của mỗi chiếc hộp giao động từ 20 – 40.000 đồng tùy theo kích cỡ và chất liệu. Ngoài ra, những người cầu kỳ còn có thể đặt riêng các khuôn bánh cho mình.
... đến nghề "tay trái"
Không chỉ làm bánh cho gia đình, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng rất nhiều bà nội trợ đã nhân cơ hội này để kinh doanh bánh trung thu như một nghề tay trái.
Như chị Thúy Hiền (Phường Trung Đô), dù công tác tại một đơn vị y tế nhưng chị lại đam mê làm bánh. Ban đầu, chị chủ yếu làm các loại bánh ngọt cho con nhưng sau một thời gian chia sẻ lên trang cá nhân và được mọi người động viên, chị đã xem đây như công việc thứ 2 của mình. Năm nay, để chuẩn bị cho mùa trung thu, chị chuẩn bị từ khá sớm và từ giữa tháng 7 đã bắt đầu có khách hàng đặt bánh.
Chị Hiền chia sẻ, vì mới làm bánh trung thu nên vừa làm chị phải tự học hỏi và rút kinh nghiệm từ chính những góp ý của khách hàng. Điều động viên chị, đó là lượng khách hàng ủng hộ ngày một đông và riêng dịp rằm Trung thu đã có trên 300 khách hàng đặt bánh.
Bánh trung thu sau khi nướng sẽ được phết một lớp nước đường nhằm tạo màu cho bánh |
Những chiếc bánh được làm bằng tinh than tre của Nhật Bản được chăm chút từng đường trang trí như một tác phẩm nghệ thuật |
Với chị Thúy Hoa (phường Trường Thi), năm ngoái dù chỉ là “chơi” nhưng cũng đã có trên 1000 khách đặt bánh vào dịp rằm trung thu. Hiện, không chỉ dịp trung thu mà ngày thường, các dịp rằm, mồng 1 khách hàng cũng đặt khá đông. Để đáp ứng đủ nhu cầu, ngoài huy động mấy chị em trong gia đình chị còn thuê sinh viên đến hỗ trợ.
Theo chị Hoa, khách hàng đến với bánh trung thu "hand made" chủ yếu bởi lý do an toàn thực phẩm. Thế nên, hầu hết các nguyên liệu làm bánh chị đều tự làm. Trong đó, trứng muối chị đặt riêng từ người thân của gia đình ở Hưng Hòa và tự tay về muối trước 2 tháng. Mỡ lợn, chị chọn loại mỡ gáy, sau khi mua về sẽ luộc lên, phơi qua một nắng để đảm bảo được độ trong và giòn. ..
Dù là bánh làm bằng thủ công nhưng khâu đóng gói bánh cũng được chú trọng. Hiện có rất nhiều hộp bánh được làm sẵn để người làm có thể dùng để đi biếu, tặng |
Về mẫu mã, bánh trung thu tự làm hiện cũng rất đa dạng. Trong đó, ngoài bánh nướng, bánh dẻo theo kiểu truyền thống thì nhiều chị em còn sáng tạo ra các loại bánh như bánh nướng tinh than tre của Nhật Bản, bánh dẻo trà xanh, bánh dẻo khoai môn. Nhiều người khéo tay còn tự đắp hoa, vẽ những mẫu bánh riêng cho mình.
Thậm chí khách hàng cũng có thể yêu cầu làm bánh theo những con vật ngộ nghĩnh để tặng cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, dù là bánh tự làm, nhưng giá thành khá thấp, tùy vào từng loại với kích cỡ to nhỏ khác nhau mà bánh sẽ có giá dao động từ 35-50 nghìn đồng.
Nhiều mẫu bánh rất đa dạng, thể hiện sự khéo léo và niềm đam mê, sáng tạo của người làm bánh |
Những chiếc bánh trung thu thủ công sau khi đã hoàn thành và đóng gói |
Sự cầu kỳ, tỉ mẩn cũng đã làm nên sự đa dạng cho thị trường bánh trung thu năm nay. Về phía khách hàng, với việc xuất hiện ngày càng nhiều loại bánh, họ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với sở thích và túi tiền của mình.
Mỹ Hà
TIN LIÊN QUAN |
---|