Những món ngon từ 'nhân sâm biển'

21/02/2017 10:40

(Baonghean.vn) - Rum biển (Hải sâm) đã được coi là một trong bốn loại thực phẩm nổi tiếng cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”.

» Săn 'thần dược' đàn ông, thu tiền triệu mỗi ngày

Theo kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học hiện đại, cứ 100 g rum biển khô có chứa 76 g protein, cao gấp 5 lần so với thịt lợn nạc và 3,5 lần so với thịt bò. Dưới đây là những món ăn ngon bổ dưỡng từ rum biển bạn có thể chế biến cho gia đình mình.

Cách sơ chế và dự trữ rum biển:

Việc sơ chế rum biển là bước quan trọng đầu tiên. Với rum biển tươi, bạn chỉ cần lột bỏ ruột rồi ngâm trong rượu gừng giã nát để mất mùi, rồi rửa lại là có thể xào nấu được.

Bạn cũng có thể nướng sơ cho thơm rồi cạo lớp nhớt, tiếp đó ngâm nước lạnh 30 phút để rum biển bớt mặn. Khi rum biển mềm hẳn thì bóc hết lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch. Cuối cùng, bạn luộc sơ rồi ngâm trong nước lạnh để tạo độ giòn.

Nếu không chế biến đúng cách, bạn sẽ làm mất chất dinh dưỡng của món ăn. Ảnh: Internet
Nếu không chế biến đúng cách, bạn sẽ làm mất chất dinh dưỡng của món ăn. Ảnh: Internet

Với rum biển khô, đầu tiên ngâm rum biển với nước ấm khoảng 12 đến 18 tiếng cho đến khi mềm, đàn hồi và có thể dễ dàng cắt được. Tiếp đến, dùng dao rạch nhẹ phần bụng, loại bỏ hết ruột rồi xả sạch và để ráo.

Thả rum biển vào nước sôi với gừng giã nhuyễn, lưu ý chỉ trụng sơ. Bí quyết là để nước nguội bớt mới cho rum biển vào. Sau đó, hãm lửa thật nhỏ để nồi nước không lạnh đi nhưng cũng không sôi bùng lên, như thế sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng mà rum biển ăn ngon và mềm.

Ngoài ra, cách dự trữ rum biển cũng vô cùng quan trọng. Sau khi sơ chế mà muốn cất dùng từ từ thì bạn xếp những lát gừng vào bụng rum biển, dùng giấy bọc thức ăn quấn quanh và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn có thể lấy ra rã đông bằng nước ấm.

Những món ăn ngon bổ dưỡng từ rum biển

Chè rum biển

Chè hải sâm. Ảnh: Internet
Chè hải sâm. Ảnh: Internet

Rum biển nấu chè càng lạ lẫm hơn. Họ cắt thành lát mỏng, màu vàng nâu trong như hổ phách. Nấu kèm là hạt sen, ý dĩ, bá hạp và táo tàu. Đường nấu chè phải "xên" - nước đường sôi, hơi dẻo, nhỏ một ít lòng trắng trứng gà khuấy lộn lên thật đều. Cặn đường theo bọt trúng nổi lên, hớt bỏ đi. Bỏ các thứ kể trên vào nước đường nấu lại chừng vài ba phút. Trần bì đã xất hoặc mài nhỏ để làm gia vị thêm. Mùi chè thơm ngạt ngào mùi vỏ quýt khô. Chè rum biển tương tự như chè thập cẩm bây giờ. Nó tổng hoà đủ vị ngọt, bùi, thơm thoang thoảng chút hương cam, khiến khi ăn không thấy hơi tanh của biển nữa.

Cơmcháy rum biển

Cơm cháy rum biển.
Cơm cháy rum biển. Ảnh: Internet

Một trong những món rum biển được ưa chuộng là cơm cháy rum biển. Gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi hoặc sấy khô, khi ăn đem chiên ngập dầu, cơm nở phồng đều vớt ra để ráo. Rum biển, nấm đông cô cắt miếng vừa, cải bẹ xanh trụng sơ. Xào trước cải bẹ xanh, nêm gia vị xếp ra đĩa, để cơm cháy lên trên, kế tiếp phi thơm gừng và tỏi băm, xào rum biển với nấm. Cho ít nước dùng vào, nêm thêm dầu hàu và dầu mè. Xào gần xong thì đổ ít nước bột bắp vào cho xốt sánh lại rồi trút lên đĩa cơm cháy, rắc ít tiêu, dùng với nước tương và ớt lát.

Rum biển om nấm

Rum biển om nấm.
Rum biển om nấm. Ảnh: Internet

Rum biển đã làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước, thái lát mỏng. Đặt chảo cho một ít mỡ và tỏi củ đã bóc vỏ, giã nhỏ vào xào vàng. Sau đó cho nước dùng gà vào. Cho tiếp nấm đông cô và rum biển vào om. Bật lửa vừa phải và om khoảng 10 phút, sau đó nêm gia vị: mì chính, đường, hạt tiêu. Cho cải chíp đã bỏ bớt lá vào. Cuối cùng là cho một ít bột đao hòa nước vào để tạo độ sánh. Sau khi nấu xong, bạn bày ra đĩa. Bạn đã có một món thơm ngon cho cả nhà.

Rum biểnmuối sả

Rum biển muối sả.
Rum biển muối sả. Ảnh: Internet

Rum biển rửa thật sạch, để ráo. Sả cây rửa sạch, đập giập, sau đó thái thành khúc ngắn. Cho sả cây vào nấu với ít nước cho thơm, thêm 2 lá chanh vò nát vào. Tiếp đến, cho rum biển vào luộc đến khi chín hẳn. Vớt ra, để ráo, thái khoanh vừa ăn. Cho sả băm nhuyễn lên chảo rang vừa ráo, tiếp đến cho muối vào rang chung đến khi khô hẳn. Cho hải sâm ra đĩa, trang trí thêm lát sả, lá chanh và ít muối sả lên trên. Món này dùng nóng chấm kèm với muối sả, chanh và lá chanh thái chỉ.

Súprum biển

Súp rum biển
Súp rum biển. Ảnh: Internet

Để có món xúp rum biển ngon, nấu nước dùng bằng đầu gà. Ngoài rum biển còn có thịt cua, nấm đông cô và gừng. Rum biển và nấm sơ chế xong cắt lát mỏng, gừng cắt sợi. Thịt cua xào sơ với hành tỏi băm. Nước dùng nấu xong, thả rum biển, nấm và gừng vào để sôi vài dạo, cho tiếp thịt cua, nêm nếm gia vị (nêm bằng nước tương sẽ ngon hơn). Khuấy thêm bột năng cho vào sau cùng để xúp sánh lại, dọn dùng nóng, rắc ít hành ngò và tiêu.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN