Hấp dẫn các món ngon từ tôm tít

28/02/2017 14:30

(Baonghean.vn) - Từ lâu, tôm tít đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thịt tôm tít ngọt và có vị béo nên chế biến được nhiều món ăn ngon như: Tôm tít nấu bún, nấu canh, rang me, cháy tỏi hay tôm tít nướng muối ớt.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

» Tôm tít xứ Nghệ đắt hàng

Tuy nhiên, cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là Tôm tít hấp vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm. Sả và bia là hai thứ không thể thiếu trong món hấp này. Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị. Hoặc loại nước chấm thứ hai không thể thiếu đó chính là mù tạt cực cay và sốc.

Tôm tích hấp bia. Ảnh: Internet
Tôm tít hấp bia. Ảnh: Internet

Tôm tít hấp bia sả đạt yêu cầu là con tôm chín đều, thịt săn và ngọt, khi chấm với nước chấm sẽ cực ngon và hấp dẫn, các bạn có thể ăn món này kèm theo một số loại rau thơm để tăng hương vị của món ăn. Món ăn phù hợp vào cuối tuần khi các thành viên trong gia đình đông đủ, chúc các bạn nấu ăn thành công.

Nếu bạn muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt. Một số người lại thích ăn kiểu “hoang dã” sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu bạn muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn.

Tôm tích nướng muối ớt. Ảnh: Internet
Tôm tít nướng muối ớt. Ảnh: Internet

Ớt chỉ thiên loại bỏ hết hạt đem giã nhuyễn trộn đều với gia vị muối, nêm, rồi ướp cùng với tôm tít vừa bóc. Thời gian ướp các bạn cố định khoảng 15 phút. Trong thời gian này, các bạn nổi than lên sau đó cho tôm tít vào vỉ nướng, đặt nướng đều. Trong quá trình nướng cần lật đều tay để tôm tít chín vàng hơn. Sau khi có mùi thơm và màu ngả đỏ tức là món ăn của bạn đã chín.

Món này chấm với mù tạt hoặc nước mắm chanh-tỏi-đường pha loãng một chút là hoàn hảo. Cái ngọt của tôm tít, cay cay của ớt, mằn mặn của muối sẽ càng hài hòa với nước mắm.

Một món khác làm từ tôm tít mà bạn có thể lựa chọn chính là tôm tít rang muối. Mặc dù là rang muối nhưng chao dầu hoặc mỡ để tạo vị ngậy cho món ăn cũng không thể thiếu, nên có thể bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên khi thấy một món rang mà có cả sả, dầu, muối, tiêu và chút mỡ trông như được chiên.

Tôm tít rang vừa thơm ngon vừa dai dai, beo béo, chấm vào đĩa tương ớt thì không còn gì bằng.

Tôm tích rang muối. Ảnh: Internet
Tôm tít rang muối. Ảnh: Internet

Tôm tít tươi, ngọt cùng mùi tỏi cay cay, thơm nồng sẽ làm cho món tôm tít rang tỏi thơm ngon, đậm đà hương vị biển. Chỉ một vài bước đơn giản như tôm tít sống rửa sạch, chẻ dọc lớp vỏ cứng ở lưng, để ráo. Sau khi chiên tôm ngả sang màu vàng thì vớt ra. Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo dầu và đảo thật đều tay trong 2 phút. Sau đó cho tôm tít đã chiên vào xóc đều. Để lửa nhỏ, nêm chút hạt nêm, đến khi tôm hơi cháy cạnh thì tắt bếp. Xếp tôm tít ra đĩa, trang trí với ít rau thơm và xà lách là bạn có một đĩa tôm tít hấp dẫn.

Tôm tít rang tỏi. Ảnh: Internet
Tôm tít rang tỏi. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bà nội trợ có thể nấu món Bún tôm tít cho cả nhà thưởng thức vào bữa sáng. Bún tôm tít thật ra như một cách biến tấu lạ miệng đầy sáng tạo. Nguyên liệu chính là tôm tít tươi sống. Dùng nước luộc tôm tít ngọt thanh làm nước dùng. Thịt tôm tít thơm làm nhân. Kết hợp với chút hành phi, cà chua, rau thơm, tô bún tôm tít đã bày ra trước mắt với màu sắc hài hòa của trắng – hồng – xanh nhìn đã thấy no nê đầy thỏa mãn. Ăn bún tôm tít bạn nhớ kèm theo chút thân chuối sắt mỏng, lá tía tô, măng muối ớt chua ngọt, thêm một chút ớt chưng, trộn đều lên. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt chua cay mặn đang lan tỏa khắp mọi nơi.

Bún tôm tít
Bún tôm tít. Ảnh: Internet

Tôm tít rất ngọt thịt lại giàu đạm rất thích hợp để nấu các món Canh tôm tít mùa hè. Tôm tít nấu canh mồng tơi, bầu hay canh chua cũng đều rất hấp dẫn. Những người khác cầu kỳ thường bóc vỏ bề bề, đem xào qua rồi mới nấu canh, còn một số người lại để nguyên cả con bề bề vẫn đang đóng đá rồi bỏ vào cối giã và lọc giống cua. Như vậy vừa đỡ mất thời gian chờ rã đông, lại vừa đỡ tốn công bóc vỏ mà bát canh lại cực ngọt, ăn đứt hạt nêm và mỳ chính đấy.

canh tôm tít
Canh tôm tít. Ảnh: Internet

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN