Hiện nay, hầu hết các hộ nuôi tôm vụ Đông đã xuống giống được 50-60 ngày, gặp rét đậm, rét hại nên sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm nuôi. Ảnh: T.P Nếu không đảm bảo nhiệt độ tối thiểu sẽ khiến con tôm yếu, bị bệnh và chết yểu. Do đó, các chủ đầm phải chuẩn bị các phương án che chắn khi nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: TP Trời trở lạnh, các ao nuôi được che bằng bạt, lưới, ni-lông kín gió, đảm bảo nhiệt độ bên trong trên 23 độ C. Ảnh: T.P Thường xuyên bổ sung thêm nước cũng là cách để chống rét cho tôm. Ảnh: T.P Ông Vũ Văn Minh, một chủ ao nuôi tôm xã Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai ) cho biết: “Vụ Đông năm nay, tôi thả nuôi 4 ao tôm ngoài trời. Hiện, tôm đã thả được trên 45 ngày. Những ngày giá rét để giữ ấm cho tôm, ao nuôi được cấp thêm nước, chạy quạt đều”. Ảnh: T.P Đồng thời, duy trì các hệ thống sục khí nhẹ ở đáy ao, nhằm tăng cường lưu lượng nước tuần hoàn đều trong ao. Ảnh: T.P Bổ sung các chế phẩm vi sinh vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm. Ảnh: T.P Thả phao kiểm tra nhiệt độ nước ở đáy ao để điều chỉnh máy sục khí. Ảnh: T.P Hầu hết, diện tích nuôi tôm vụ Đông đều có hệ thống nhà lưới, được lắp đặt hệ thống cấp nước vào ra phù hợp, trang bị máy phát điện dự phòng để không gián đoạn việc quạt khí và bơm nước. Ảnh: T.P Hiện nay, giá tôm thương phẩm đang neo ở mức cao 150.000 đồng/kg (loại 70 con) và dự kiến sẽ tăng thêm vào dịp Tết. Người nuôi tôm ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai bám đầm, thường xuyên kiểm tra ao nuôi, sự sinh trưởng của tôm để có những giải pháp phù hợp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét hại, rét đậm gây ra. Ảnh: T.P
Clip: T.P
Thanh Phúc