Protein có thể hỗ trợ phương pháp điều trị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một loại protein có thể giúp tìm ra các phương thuốc điều trị bệnh Alzheimer. Thông tin được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine (Y học Tịnh tiến khoa học) số ra ngày 14/10.
Ảnh minh họa. (Nguồn: hypescience.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: hypescience.com)

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích não bộ của những con chuột mắc chứng bệnh mất trí nhớ ở những cấp độ khác nhau. Kết quả cho thấy protein có tên gọi GPR3 giúp cải thiện nhận thức và giảm các triệu chứng của bệnh quên. 

GPR3 được cho là đóng vai trò quan trọng hạn chế sự xuất hiện và tích tụ của các mảng amyloid plague (mảng thoái biến) trong não, một dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa này. 
Các nhà khoa học hy vọng việc tìm ra protein có liên quan chặt chẽ tới quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer có thể mở hướng mới trong nghiên cứu thuốc điều trị bệnh này. 
Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định cần nghiên cứu rộng hơn để xác định cơ chế hoạt động của GPR3 có tương thích trên cơ thể người hay không. 
Alzheimer là dạng mất trí nhớ phổ biến, gây ra bởi những protein độc hại phá hủy các tế bào não nhiều năm trước khi bệnh được phát hiện. Nhiều loại thuốc trị bệnh trước đây đã được thử nghiệm song không mang lại kết quả do vào lúc bệnh nhân được kê thuốc thì não của họ đã bị hủy hoại nghiêm trọng. 
Bệnh này hiện tác động đến 46 triệu người trên toàn cầu và dự báo số người mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2050./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.