Putin kỳ vọng mâu thuẫn ở Ukraine sớm được giải quyết

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10, trong 1 phát biểu về khả năng diễn ra cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo “Bộ tứ Normandy” ở Berlin, cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo liên quan đến việc giải quyết mâu thuẫn ở Donbass chỉ có thể diễn ra khi các bên thực sự mong muốn 1 thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA.

Ông Putin cho biết: "Tôi hy vọng cuộc xung đột đang diễn ra ở Donbass, Ukraine sẽ không kéo dài mãi và toàn bộ vấn đề sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất có thể".

Ông Putin cũng lưu ý các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp rằng cuộc họp tại Berlin sẽ chỉ diễn ra nếu đại diện 2 nước tăng cường các cuộc đối thoại nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình tại Donbass sau cuộc họp giữa các bên liên quan diễn ra tại Minsk vào ngày 15-16/10 vừa qua.

Ông Putin chia sẻ, nếu không có các cuộc đối thoại, vẫn còn quá sớm để khẳng định việc tổ chức cuộc họp “Bộ tứ Normandy” ở Berlin.

Các cuộc đàm phán trong khuôn khổ “Bộ tứ Normandy” bao gồm 4 nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine nhằm mục đích mang lại tiến trình hòa bình cho đất nước Ukraine.

Những nỗ lực trong khuôn khổ “Bộ tứ Normandy” đã đưa đến các thỏa thuận Minsk 1 và Minsk 2 lần lượt ký vào tháng 9/2014 và tháng 2/2015, tạm thời chấm dứt các cuộc giao tranh đẫm máu giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai Donbass.

Tiếp sau đó là tiến triển đáng kể về mức độ đối thoại giữa các bên xung đột. Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc thực hiện Thỏa thuận Minsk 2 vẫn không có tiến triển nào, ngoài việc giao tranh vẫn diễn ra ở miền Đông, và quy chế đặc biệt cho Donbass vẫn còn là một khái niệm xa vời.

Hiện nay, vấn đề thực thi các điều khoản của thỏa thuận Minsk 2 vẫn đang làm “Bộ tứ Normandy” đau đầu vì các bên cáo buộc lẫn nhau không thực hiện thỏa thuận này, cuộc chiến có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

Thanh Hiền

(Theo Tass)