Putin: 'Nga có thừa biện pháp để đáp trả Mỹ'

(Baonghean.vn) - Trong buổi trả lời phỏng vấn TASS ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trải qua khoảng thời gian dài, nước Nga hy vọng vào sự thay đổi tốt đẹp hơn trong quan hệ Nga - Mỹ. Nhưng rõ ràng, diễn biến hoàn toàn trái ngược với mong đợi. Và Nga sẽ không "nhún nhường" thêm nữa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trả lời câu hỏi về một trong những biện pháp đáp trả Mỹ là phê duyệt cắt giảm nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga, Tổng thống Putin nói: "Mỹ đã một lần nữa đơn phương vô cớ đưa ra Dự luật trừng phạt Nga. Đây là bước đi khiến cho quan hệ Nga - Mỹ ngày càng suy thoái trầm trọng. Thậm chí, Mỹ còn gây ảnh hưởng đến những nước đồng minh của Mỹ, khi muốn duy trì và phát triển mối quan hệ với Nga".

Putin tuyên bố "Hơn 1.000 nhân viên, gồm nhà ngoại giao và nhân viên hỗ trợ đang làm việc tại Nga, trong đó 755 người phải dừng hoạt động tại Nga".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, Nga thiết lập rất nhiều biện pháp mạnh mẽ để đáp trả Mỹ. "Vấn đề nằm ở chỗ, Nga sẽ tiến hành hay không" - ông nói.

"Nga thừa khả năng hạn chế các lĩnh vực hợp tác với Mỹ, song tôi cho rằng, điều đó không cần thiết. Bởi nó sẽ gây tổn thất đến quan hệ quốc tế và sự phát triển toàn diện không chỉ dừng lại trong phạm vi Nga - Mỹ nữa".

Mặc dù Tổng thống Putin đánh giá những biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ là động thái không thân thiện của Washington, gây tổn hại đến quan hệ quốc tế của Moskva và chính nước Mỹ, song ông vẫn bày tỏ niềm tin "thời khắc" Nga phải sử dụng đến "đòn đáp trả" mạnh nhất sẽ không xảy ra.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/7 tuyên bố đến ngày 1/9, Mỹ phải giảm số nhân viên ngoại giao ở các thành phố Saint-Petersburg, Moskva, Yekaterinburg xuống còn 455 người, bằng số lượng nhà ngoại giao Nga ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 người Nga vào tháng 12 năm ngoái./.

Mỹ Nga

(Theo TASS)