Putin sắp có bài phát biểu 'đặc biệt'

(Baonghean.vn) - Ngày 28/11, Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga nói với hãng tin TASS rằng thông điệp sắp tới của ông Vladimir Putin trước Quốc hội sẽ mang nội dung hết sức đặc biệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Trả lời câu hỏi về mức độ khác biệt của bài diễn văn sắp tới của vị nguyên thủ quốc gia so với các bài diễn văn trước đó, Peskov cho hay: “Thông điệp của Tổng thống trước Hội đồng Liên bang nhìn chung là sự kiện mang tính truyền thống, nhưng mỗi thông điệp lại có nét riêng”.

Peskov nói thêm: “Cũng như trước đây, năm nay thông điệp của Putin sẽ khác nhiều về nội dung, trong khi bộ khung của bài phát biểu vẫn sẽ không đổi”.

Putin sẽ diễn thuyết trước lưỡng viện Quốc hội Nga vào ngày 1/12 tới. Peskov tránh không nêu thêm thông tin chi tiết nào thêm, chỉ úp mở rằng mọi người hãy chờ đợi đến ngày Tổng thống Nga đọc diễn văn.

Đây sẽ là bản thông điệp tổng thống thứ 23 trong lịch sử gần đây của Nga và là bài phát biểu thứ 13 của Putin. Theo thường lệ, buổi lễ sẽ bắt đầu tại Cung St. George ở Điện Kremlin, Moskva vào buổi chiều theo giờ địa phương. Ngoài thành viên lưỡng viện Quốc hội được mời tham dự sự kiện, còn có các thành viên chính phủ, thẩm phán tòa hiến pháp và tòa tối cao, trưởng công tố viên, lãnh đạo ủy ban bầu cử trung ương, phòng kiểm tra và phòng dân sự, các nhà lãnh đạo khu vực, các lãnh đạo cấp cao khác… Toàn bộ thông điệp cũng sẽ được phát sóng trực tiếp.

Thông điệp trước Quốc hội Nga là một trong những sự kiện chính của tổng thống trong năm và thu hút sự quan tâm của cả giới truyền thông Nga lẫn truyền thông quốc tế. Hồi năm ngoái, hơn 1.500 phóng viên đại diện cho các cơ quan truyền thông, báo chí đã tham dự đưa tin về bản thông điệp năm ngoái.

Hiến pháp Nga quy định Tổng thống nước này có trách nhiệm đọc thông điệp chứa đựng những đánh giá về tình hình hiện trạng của các vấn đề quốc gia và xác định đường hướng chủ chốt cho các vấn đề đối nội và chính sách đối ngoại.

Phú Bình

(Theo TASS)