Putin thảo luận về giá dầu với Hoàng tử Saudi Arabia bên lề G20

Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn, Nga và OPEC sẽ sớm đạt được thỏa thuận nhằm giúp bình ổn giá dầu trên thị trường.

Ngày 4/9, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp song phương với Hoàng tử Saudi Arabia Mohamad bin Salman thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình giá dầu hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm với Hoàng tử Saudi Arabia Mohamad bin Salman. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Hoàng tử Mohamad bin Salman khẳng định, thị trường dầu mỏ toàn cầu không thể ổn định nếu không có sự hợp tác giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với Nga cũng như các nước ngoài OPEC khác.

Hoàng tử Salman thừa nhận, giá dầu mỏ trên thế giới sẽ tăng nếu như các nước sản xuất cắt giảm hoặc ít nhất là giữ nguyên sản lượng khai thác hiện nay. Saudi Arabia và các nước thành viên đang rất mong chờ những động thái đầu tiên từ Nga. Hiện Nga và Saudi Arabia là hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ mong muốn rằng, Nga và OPEC sẽ sớm đạt được thỏa thuận nhằm giúp bình ổn giá dầu trên thị trường. Ông Putin đồng thời bày tỏ hy vọng, bất đồng giữa Iran với các nước thành viên trong khối OPEC sẽ sớm được giải quyết thông qua thỏa hiệp.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg trước đó, Tổng thống Putin cho rằng, Iran cần được hưởng ưu tiên ít nhất trong 2 năm tới bởi vì Iran khi trở lại thị trường dầu thế giới ở mức xuất phát điểm rất thấp. Tuy nhiên, lý lẽ đó vẫn không được Saudi Arabia và các nước thành viên trong OPEC chấp thuận.

Theo VOV