Putin và Trump sẽ sớm gặp nhau để hàn gắn mối quan hệ Nga - Mỹ

(Baonghean.vn)- Ngày 9/1, Nga đã lên tiếng chỉ trích về bản báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên từ phía Chính phủ Nga đối với bản báo cáo được công bố ngày 6/1 này.

Ông Putin và ông Trump sẽ sớm gặp nhau.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng các cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ, không chuyên nghiệp và không tương xứng với tầm cỡ của các cơ quan an ninh quốc tế. Ông Peskov khẳng định Moskva bác bỏ mọi cáo buộc rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng, đồng thời cho biết phía Nga đã "mệt mỏi" với những cáo buộc này.

Đại diện điện Kremlin cũng cho biết một khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới, hai nước sẽ xác định thời điểm tiến hành cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo, bởi cả ông Trump và ông Putin đều bày tỏ mong muốn hàn gắn mối quan hệ Nga-Mỹ vốn luôn trong tình trạng căng thẳng.

Phát biểu của ông Peskov là phản ứng chính thức đầu tiên từ phía Moskva đối với bản báo cáo được cơ quan tình báo Mỹ công bố ngày 6/1 vừa qua, trong đó nhận định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11.

Trong bản báo cáo, giới chức tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch vào năm 2016 nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ với mục đích làm xói mòn niềm tin của công chúng trong tiến trình dân chủ tại Mỹ. Đây là bản báo cáo tình báo đầy đủ do cộng đồng tình báo Mỹ thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu tháng 12 vừa qua./.

Lan Hạ

(Theo AFP)