Qua miền chè Gay

(Baonghean) - Vùng đất Cao Sơn (Anh Sơn) được biết đến là nơi có thương hiệu chè Gay nổi danh toàn tỉnh, loài cây tưởng như rất phổ biến này đã trở thành cây chủ lực, giúp người dân thoát khỏi cuộc sống đói nghèo và nâng cao mức sống. Bà con nông dân nơi đây thao thức với cây chè, niềm vui và nỗi buồn thường ngày gắn với giá cả mỗi bó chè...

Sau nhiều lần lỡ hẹn với xứ chè Gay, cuối cùng tôi cũng cố gắng sắp xếp để có cơ hội trở lại mảnh đất đặc biệt này. Chọn ngày nắng ráo dịp cuối tuần, chúng tôi bắt xe khách theo đường Hồ Chí Minh thẳng tiến. Xe băng băng qua đất Thanh An, Thanh Chương - nơi có những đảo chè tuyệt đẹp; qua xã Hạnh Lâm cũng thuộc huyện Thanh Chương là một địa chỉ đỏ trong Cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930 - 1931), đi thêm một quãng nữa đã chạm đến đất Cao Sơn của huyện Anh Sơn. 

Chè Gay trở thành cây chủ lực ở xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn. Ảnh: Công Kiên
Chè Gay trở thành cây chủ lực ở xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn. Ảnh: Công Kiên

Qua những đồi chè mướt mát, điệp trùng trải dài tưởng chừng như vô tận, những đồi keo bạt ngàn một sắc xanh, chúng tôi bắt đầu cảm nhận những đổi thay và triển vọng phát triển của vùng quê này.

Bên ấm chè xanh sóng sánh vàng, các bậc cao niên cùng trò chuyện, những câu chuyện của họ thường chứa đựng niềm phấn khởi về gia đình, xóm làng, quê hương và xen vào sự hoài niệm về những năm tháng xưa cũ. Trong ký ức chưa xa của các cụ già xứ Gay in rõ những vất vả, gian nan và cách trở, bữa cơm có thịt – cá là niềm mong ước tưởng chừng như rất đỗi xa vời, không bao giờ thành hiện thực.

Chung quy lại, vùng quê Cao Sơn đất trồng cằn cỗi, không có ưu thế phát triển sản xuất nông nghiệp. Có người lý giải rằng, tiếp giáp với Thanh Chương, xã Cao Sơn mang đậm đặc tính “đất cằn sỏi đá” của huyện trung du này nên sẽ không bao giờ thoát được cảnh nghèo. 

Thiên nhiên không ưu ái đất đai màu mỡ nhưng lại ban tặng cho mảnh đất Cao Sơn giống chè đặc biệt, người bản địa lấy tên ngôi chợ Gay xưa kia thuộc xã Lĩnh Sơn để đặt tên cho chè. Điều này được các cụ cao niên lý giải, trước đây xã Cao Sơn chưa có chợ, người dân bản địa vẫn phải mang chè ra chợ Gay bán, lâu dần tên chợ trở thành thương hiệu chè. 

aaaaaaaaaaaaaaaaaâ
Chè Gay được bày bán dọc tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn xã Cao Sơn. Ảnh: Công Kiên

Và không hiểu vì sao trên vùng đồi đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt là vậy mà cây chè Gay lại tươi tốt và mang theo hương vị đặc trưng. So với chè vùng khác, về hình thức, chè Gay lá dày nhưng không to bản, sắc vàng xanh trên lá đậm hơn. Khi om nước, tỏa ra hương thơm nồng nàn và theo ngọn gió lan khắp nhà, rót ra nước sóng sánh sắc vàng. Khi uống, chè Gay thoáng đậm vị chát, chỉ một lúc sau cảm nhận được vị ngọt lành - điều này chè nơi khác ít khi có được.

Chừng 10 năm trở về trước, chè Gay chỉ mới là thức uống của người dân xứ Gay, nếu bán ra cũng chỉ đến được một vài huyện lân cận. Thế rồi, đường Hồ Chí Minh được nâng cấp, tuyến đường nối Quốc lộ 7A với Cao Sơn được rải nhựa đã phá thế bị cô lập, việc giao thương trở nên hết sức thuận lợi, đời sống mọi mặt từng ngày khởi sắc.

Nhờ đó, sản phẩm chè Gay có cơ hội vươn ra khỏi xứ Gay để đi khắp các vùng miền, trở thành hàng hóa và khẳng định được thương hiệu trên khắp tỉnh. Và nay vùng chè Gay đã được xây dựng chỉ dẫn địa lý giúp khách xa gần nhận diện được một vùng chè thực phẩm đặc sắc trên vùng Tây Nam xứ Nghệ.

Mỗi ngày có 3 - 5 chiếc xe tải về xã Cao Sơn (Anh Sơn) thu mua chè Gay. Ảnh: Công Kiên
Mỗi ngày có 3 - 5 chiếc xe tải về xã Cao Sơn (Anh Sơn) thu mua chè Gay. Ảnh: Công Kiên

Đến thời điểm hiện nay, Cao Sơn có hơn 500 ha với hơn 90% số hộ trồng chè Gay, hộ trồng nhiều khoảng trên dưới 0,5 ha, hộ trồng ít từ 1 - 2 sào, thu nhập ít nhất khoảng 3 triệu đồng/tháng. Có những vườn chè đã 40 - 50 năm tuổi. Với người dân Cao Sơn, chè Gay thực sự đã thành cây chủ lực, là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân. Hàng ngày, có từ 3 - 5 chiếc xe tải của thương lái đến thu mua, chưa kể hàng chục chiếc xe máy thồ chất cao quá đầu người.

Chè Gay được vận chuyển đi khắp các vùng, xuống Diễn Châu, TP. Vinh, vào Hà Tĩnh, ra tận Hà Nội. Trên thực tế, khối lượng chè thương lái thu mua hàng ngày vẫn còn ít so với khối lượng sản phẩm của bà con nông dân. Vì thế, việc bị ép giá và hạn chế khối lượng thu mua là khó tránh khỏi, cuối cùng người nông dân phải chịu thiệt thòi. 

Rời xứ Gay, cùng với niềm vui, chúng tôi mang theo nỗi trăn trở, đã đến lúc lãnh đạo địa phương và các ban, ngành hữu quan cần nghiên cứu phương án mở rộng thị trường cho sản phẩm chè gay, giúp bà con nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao đời sống và thúc đẩy sự phát triển. Bởi lẽ, với thương hiệu đã được khẳng định, việc tìm thêm hướng đi cho đầu ra của sản phẩm là có tính khả thi, vấn đề là cần người có tâm huyết. 

Công Kiên

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.