Quán cà phê 'nuốt' trọn vỉa hè nhiều tuyến đường thành Vinh

(Baonghean.vn) - Quán cà phê vỉa hè "nuốt" trọn phần đường của người đi bộ trên nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh đã tồn tại hàng chục năm nay nhưng không được giải quyết dứt điểm, gây nên tình trạng lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị

Cả 2 bên vỉa hè đường Thái Phiên (đoạn nối từ đường Đinh Công Tráng đến đường Ngư Hải) đều bị lấn chiếm bởi các quán cà phê. Trong đó, quán cà phê Thảo My My có rất nhiều bàn ghế, khách ngồi uống cà phê kín cả vỉa hè không còn chỗ cho người đi bộ.

Bà Trần Thị Loan ở phường Lê Mao cho biết: “Nhà tôi ở bên đường Ngư Hải thường xuyên đi qua tuyến đường này để đi chợ. Không còn vỉa hè nên người đi bộ phải đi chung đường với xe cộ rất nguy hiểm. Nghe nói đợt này thành phố ra quân giải tỏa, hy vọng làm dứt điểm để trả lại vỉa hè cho người đi bộ”.

Quán cà phê Thảo My My trên đường Thái Phiên (TP Vinh). Ảnh: Thanh Tâm
Khách uống cà phê, xe cộ "nuốt trọn" vỉa hè. Ảnh: Thanh Tâm

Quán cà phê Gà Tre trên đường Hồ Xuân Hương thuộc địa bàn phường Quang Trung bày hàng chục bộ bàn ghế lấn chiếm hết phần vỉa hè. Không chỉ vậy, quán còn bố trí chỗ để xe của khách ngay cạnh đó, thời điểm đông khách, vỉa hè hẹp, xe của khách phải để xuống dưới lòng đường.

Ông Nguyễn Văn Hiền ở phường Quang Trung bức xúc: “Họ bày bàn ghế chiếm hết vỉa hè, xe máy để thành hàng ngang khiến đường đã hẹp lại càng hẹp hơn. Người đi bộ qua đây rất nguy hiểm”.

Đường Nguyễn Công Trứ đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Đặng Thái Thân có chiều dài khoảng 200 m nhưng có tới 2 quán cà phê vỉa hè. Không chỉ bày bàn ghế lấn chiếm hết phần đường của người đi bộ, quán cà phê Lối Nhỏ còn để hàng chục chậu cây xanh dọc theo mép vỉa hè để che chắn, gây khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. 

Cũng thuộc địa bàn phường Quang Trung, quán cà phê bóng đá Ông Lượng nằm trên đường Nguyễn Nhiệm bàn ghế để tràn lan trên vỉa hè, xe của khách dựng thành hàng ngang xuống lòng, lề đường đã nhiều năm nay gây mất an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Quán cà phê Ông Lượng lấn chiếm vỉa hè đường Nguyễn Nghiễm. Ảnh: Thanh Tâm

Ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: "Việc quán cà phê để bàn ghế lấn chiếm vỉa hè, xe của khách để dưới lòng đường phường cũng đã nhiều lần nhắc nhở, tuyên truyền, tịch thu bàn ghế vi phạm. Đợt này ra quân giải tỏa phường sẽ làm quyết liệt hơn. Chúng tôi sẽ lập danh sách những hộ kinh doanh vi phạm, phát thông báo lỗi vi phạm cụ thể đến từng hộ; đồng thời vận động các hộ tự tháo dỡ, giải tỏa, nếu ai cố tình vi phạm thì xử lý nghiêm". 

Thanh Tâm