Quan chức Mỹ tranh cãi vì Trump hết lời khen Nga

Phương Hoa (Theo CNN, Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh chính quyền vừa tiếp nhận 1 máy bay cung cấp các trang thiết bị y tế của Không quân Nga nhằm đối phó dịch Covid-19, các quan chức Mỹ đã bày tỏ các quan điểm trái chiều. Ngược lại, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao và khẳng định, Nga cung cấp nhiều trang thiết bị y tế chất lượng cao, có thể cứu được nhiều người.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Một máy bay An-124 Ruslan của Không quân Nga đã hạ cánh xuống thành phố New York hôm thứ Tư, mang theo rất nhiều vật tư y tế thiết yếu như khẩu trang, nước diệt khuẩn, máy thở... để hỗ trợ Mỹ đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Trong tuyên bố mới nhất tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Nga đã cung cấp rất nhiều trang thiết bị y tế chất lượng cao, có thể cứu nhiều người bệnh và rằng, “đây là một cử chỉ rất tuyệt!...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: Liệu đây có phải là một chiến dịch tuyên truyền của Nga hay không, Tổng thống Trump nói rằng, ông “không quan tâm thậm chí chỉ là một chút”.

Cần nhắc lại, chuyến bay chở hàng của Nga được cho là thỏa thuận đạt được sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai đầu tuần. Các mặt hàng hỗ trợ đã được gửi đến Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) tại thành phố New York, Mỹ.

Về phần mình, bình luận về chuyến hàng thiết bị y tế từ phía Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, “hai nước đã thống nhất cùng hỗ trợ cho nhau trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay và chắc chắn sẽ còn tiếp tục thực hiện trong tương lai. Và rằng, “đã đến lúc hợp tác để đánh bại kẻ thù chung đang đe dọa cuộc sống của tất cả mọi người”. Đến nay, Mỹ hiện vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với hơn 245.000 ca nhiễm, hơn 6.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, theo CNN, cả Tổng thống Trump và đại diện Bộ Ngoại giao đều không nhắc cụ thể tới thông tin, liệu đây là hàng do Nga viện trợ hay là trang thiết bị mà Mỹ bỏ tiền mua. Trong khi đó về phía Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết, một nửa số hàng hóa này được chi trả bởi Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và một nửa do phía Mỹ chi trả.

Trước các thông tin có phần chưa rõ ràng từ chính quyền, các cựu quan chức Mỹ cho rằng, Tổng thống Trump đang lo sợ sẽ vấp phải phản ứng dữ dội khi đưa ra bất cứ biện minh nào về việc cho phép Nga trở thành một nguồn cung cấp tin cậy trong giai đoạn dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay. CNN dẫn ý kiến các cựu quan chức Mỹ cho rằng, “thật khó hiểu vì sao họ (chính quyền) lại không rõ ràng, chẳng khó để giải thích và thông tin cụ thể về vấn đề này”. Cựu quan chức ngoại giao Brett McGurk cho rằng, chuyến hàng của Nga như một cử chỉ nhân đạo và tuyên truyền về chính sách ngoại giao của nước này.

Mặc dù Graham Brookie - Giám đốc Viện nghiên cứu Pháp lý kỹ thuật số, thuộc Hội đồng Đại Tây Dương nói với CNN rằng, họ đang chứng kiến các thông điệp hỗ trợ tích cực từ phía Nga; nhưng một cựu quan chức khác lại bình luận, nếu tiếp tục có thêm nhiều chuyến bay chở hàng viện trợ như vậy, “thật không khó để dư luận nhận thức rằng, Mỹ đang phải phụ thuộc vào Nga”.

Ở góc độ khác, Andrew Weiss, Phó Chủ tịch Chương trình nghiên cứu về Nga và Á - Âu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho rằng, động thái hỗ trợ Mỹ đang nhắm đến các mục tiêu chính sách đối ngoại rộng lớn và dài hơi hơn của Nga./.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.