Quan chức Pháp: Thỏa thuận biên giới với Anh phải thay đổi

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu chính quyền thành phố Calais, Pháp - Xavier Bertrand ngày 29/8 cho rằng cần có hệ thống quy định mới nhằm đối phó với dòng người tị nạn đang cố gắng đến nước Anh thông qua đường hầm xuyên eo biển Manche.

Người di cư tại trại tị nạn tạm Jungle ở Calais, miền Bắc Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ông Bertrand trả lời trên kênh BBC rằng những người xin tị nạn ở Anh nên sẵn sàng tâm lý bị trục xuất về nước tại "điểm nóng" như Calais, nơi những người bị từ chối đơn tị nạn sẽ ngay lập tức bị trục xuất.

Theo thỏa thuận Le Touquet được Anh và Pháp ký năm 2003, quan chức Anh sẽ được phép kiểm tra hộ chiếu của người di cư đến và đi khỏi Anh tại đầu đường hầm xuyên eo biển Manche ở thành phố Calais. Trong khi Liên minh châu Âu (EU) quy định người xin tị nạn phải nộp đơn ở quốc gia đầu tiên họ đặt chân đến, song nhiều người lại muốn nộp tại Anh.

Vì vậy, trong nhiều năm qua, hàng nghìn người đã cắm trại ở khu vực phía Bắc thành phố Calais và cố gắng lẻn lên xe tải và xe lửa để đến được Anh.

Tuy nhiên, vấn đề thỏa thuận biên giới Calais được cho là sẽ không được đề cập trong chuyến thăm Paris của Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd vào ngày 30/8. Tại đây, bà Rudd sẽ gặp gỡ người đồng cấp của Pháp - Bernard Cazeneuve để thảo luận các vấn đề an ninh.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Pháp trong 1 tuyên bố ngày 29/8 cho biết: "Chúng tôi cam kết tiếp tục làm việc với nhau để bảo vệ biên giới chung ở khu vực Calais và duy trì việc đặt các cơ quan kiểm soát hộ chiếu như hiện nay. Chính phủ Pháp đã nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng việc loại bỏ cơ chế kiểm soát hộ chiếu tại Calais sẽ không mang lại lợi ích gì cho nước Pháp."

Thanh Hiền

(Theo AP)