Quan tâm nâng cao chất lượng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chiều 18/12, trong khuôn khổ phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016, các đại biểu tại tổ 3 đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh.

Quang cảnh thảo luận tổ 3
Quang cảnh thảo luận tổ 3

Tổ 3 gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu cùng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; các Sở Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp...., cơ bản thống nhất với báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 do UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp, nhiều đại biểu quan tâm đến một số chỉ tiêu đạt thấp và những vấn đề tồn tại, khó khăn đang đặt ra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Tài chính làm rõ một số vấn đề
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính làm rõ một số vấn đề liên quan đến "nợ" trong xây dựng nông thôn mới.

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập là kết quả xây dựng nông thôn mới chưa đạt kế hoạch đề ra và chất lượng, tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới chưa cao. Đại biểu Lê Văn Cầm (huyện Diễn Châu), nêu: “Kết quả  xây dựng nông thôn mới ở một số nơi đang có sự châm chước, bởi thực tiễn đang xảy ra một số trường hợp, các xã đã được công nhận nhưng vẫn còn có 3 cái nợ, gồm nợ tiêu chí, nợ xây dựng cơ bản, nợ chính sách (nợ tiền thưởng công trình, nợ tiền công bố). Mặt khác, việc tạo ra một số bước chuyển trong nông thôn mới chưa rõ và chưa tốt, nhất là về tiêu chí tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội...”.

Đại biểu Trương Văn Hiền cho rằng, cần quan tâm chỉ tiêu nâng cao thu nhập để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới
Đại biểu Trương Văn Hiền cho rằng, cần quan tâm chỉ tiêu nâng cao thu nhập để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới

Đồng tình với quan điểm với đại biểu Lê Văn Cầm, đại biểu Trương Văn Hiền (Yên Thành) cho rằng: “Song song với các tiêu chí thì cần quan tâm đi vào thu nhập để đảm bảo xây dựng nông thôn mới bền vững hơn”.

Liên quan đến vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải đã thừa nhận thực tế “nợ” trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời khẳng định: “Mặc dù ngân sách tỉnh rất khó khăn, nhưng thời gian qua tỉnh đã rất cố gắng bố trí cho các địa phương để thực hiện nông thôn mới, nhất là hỗ trợ xi măng. Riêng đối với vấn đề “nợ” của các địa phương, tháng 9/2015 vừa qua Sở Tài chính đã có hướng dẫn số 2356/HD-STC để tập trung giải quyết vấn đề này.

Theo đó, các xã có công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và có quyết toán thì được xử lý 100% giá trị công tình; hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng mà chưa có quyết toán thì xử lý 80%; các công trình khởi công mới là 50%. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xử lý được nợ cho 27 xã. Riêng tiền thưởng công bố trao Bằng công nhận 50 triệu/xã thì khi công bố là sẽ được cấp tiền ngay”.

Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành) chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành) làm rõ một số khó khăn trong chỉ tiểu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Trên cơ sở băn khoăn về tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới chưa tạo ra bước chuyển, một số đại biểu cũng đã gợi mở ra một số giải pháp. Đó là đẩy mạnh và có cách làm mới để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó là quan tâm phát triển kinh tế hộ, gắn với tập trung tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết. Đồng thời có cơ chế, chính sách nông nghiệp, nông thôn “ra tấm, ra mén”, chứ lâu nay các chính sách chỉ giống như “mì chính”.

Đồng chí Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế khẳng định, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh là 2 nội dung trọng tâm của ngành
Đồng chí Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế chia sẻ một số khó khăn trong việc nâng cao chất lượng y tế tuyến huyện và cơ sở, đó là do thiếu cơ sở vật chất, đội ngũ

Bên cạnh chỉ tiêu nông thôn mới, các đại biểu cũng băn khoăn về một số chỉ tiêu về văn hóa - xã hội đạt thấp. Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành), nêu băn khoăn: Hiện tại chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn không đạt. Khó khăn nhất là cơ sở vật chất. Trước đây, các trường học có nguồn kiên cố hóa trường học để đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, nhưng vài năm trở lại đây nguồn này không còn nên rất khó khắc phục, bởi đầu tư cho các trường THPT là  vốn của tỉnh và các trường THCS, tiểu học và mầm non là ngân sách huyện, xã. Trong khi đó ngân sách huyện và xã hầu như không có gì, đơn cử như huyện Yên Thành hàng năm, ngân sách thu chỉ bằng 5% so với tổng chi trên toàn địa bàn. Vì vậy, đề nghị tỉnh cần tăng cường nguồn ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hồ Sỹ Dũng giải trình vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hồ Sỹ Dũng giải trình vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng.

Ngoài các vấn đề được tập trung nêu trên, tại tổ 3, các đại biểu cũng đã đề cập đến nhiều vấn đề về công tác quản lý nhà nước đối với y tế tuyến huyện và xã còn nhiều bất cập, yếu kém; vấn đề liên kết trong đào tạo ở các trung tâm giáo dục cấp huyện; vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc cỏ trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm; ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng;...

.

Mai Hoa

tin mới

Tiếp tục đồng hành cùng hệ thống chính trị tháo gỡ khó khăn, thực hiện các mục tiêu đặt ra

Tiếp tục đồng hành cùng hệ thống chính trị tháo gỡ khó khăn, thực hiện các mục tiêu đặt ra

(Baonghean.vn) - Chiều 5/12, Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh về các nội dung của kỳ họp.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hơn 40.400 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, khóa XIII; Thị trường đấu giá đất Nghệ An đang có tín hiệu ấm lên; Người trồng cao su Nghệ An phấn khởi khi "vàng trắng" tăng giá… là những thông tin nổi bật ngày 4/12.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024; Công đoàn Nghệ An có 2 thành viên trúng cử BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII; Sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024.

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh xây dựng các dự thảo nghị quyết về giao biên chế, phê duyệt số lượng người làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024 giảm 1.100 người và tăng 670 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Công an TP Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc; Tuổi trẻ Nghệ An xung kích triển khai gần 3.500 công trình vì cộng đồng; 21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi mất tích ở Hoàng Mai...

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Hiện tại, ở cấp xã có 11 chức danh hoạt động không chuyên trách, nay được đề xuất bổ sung 4 chức danh: Văn phòng đảng ủy; Quản lý nhà văn hóa – Đài truyền thanh; Thủ quỹ; Quản lý trật tự xây dựng – giao thông – môi trường hoặc Quy tắc đô thị.

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn; Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban khối Nội chính; Cục Thuế Nghệ An chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế tăng 3.500 tỷ đồng… là một số thông tin nổi bật ngày 1/12.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Đây là dự án nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật?

(Baonghean.vn) -Nhiều hệ lụy khó lường xảy ra khi đình công, ngừng việc trái pháp luật. Vì thế, phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về vấn đề này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11; Thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision tại Nghệ An; Tập huấn, cập nhật các quy định mới về biến đổi khí hậu và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Sôi nổi hội thi "Là con gái để tỏa sáng"...

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Hai nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, gồm: Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh và các tổng đội thanh niên xung phong; và giải pháp để phát triển du lịch Nghệ An thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Quốc hội đồng ý bổ sung 1.275 tỷ đồng đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trên địa bàn Nghệ An tăng 0,12%; Nhiều mỏ cát xây dựng tồn đọng khối lượng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 29/11.