Quan tâm nâng cao chất lượng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chiều 18/12, trong khuôn khổ phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016, các đại biểu tại tổ 3 đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh.

Quang cảnh thảo luận tổ 3
Quang cảnh thảo luận tổ 3

Tổ 3 gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu cùng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; các Sở Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp...., cơ bản thống nhất với báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 do UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp, nhiều đại biểu quan tâm đến một số chỉ tiêu đạt thấp và những vấn đề tồn tại, khó khăn đang đặt ra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Tài chính làm rõ một số vấn đề
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính làm rõ một số vấn đề liên quan đến "nợ" trong xây dựng nông thôn mới.

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập là kết quả xây dựng nông thôn mới chưa đạt kế hoạch đề ra và chất lượng, tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới chưa cao. Đại biểu Lê Văn Cầm (huyện Diễn Châu), nêu: “Kết quả  xây dựng nông thôn mới ở một số nơi đang có sự châm chước, bởi thực tiễn đang xảy ra một số trường hợp, các xã đã được công nhận nhưng vẫn còn có 3 cái nợ, gồm nợ tiêu chí, nợ xây dựng cơ bản, nợ chính sách (nợ tiền thưởng công trình, nợ tiền công bố). Mặt khác, việc tạo ra một số bước chuyển trong nông thôn mới chưa rõ và chưa tốt, nhất là về tiêu chí tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội...”.

Đại biểu Trương Văn Hiền cho rằng, cần quan tâm chỉ tiêu nâng cao thu nhập để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới
Đại biểu Trương Văn Hiền cho rằng, cần quan tâm chỉ tiêu nâng cao thu nhập để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới

Đồng tình với quan điểm với đại biểu Lê Văn Cầm, đại biểu Trương Văn Hiền (Yên Thành) cho rằng: “Song song với các tiêu chí thì cần quan tâm đi vào thu nhập để đảm bảo xây dựng nông thôn mới bền vững hơn”.

Liên quan đến vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải đã thừa nhận thực tế “nợ” trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời khẳng định: “Mặc dù ngân sách tỉnh rất khó khăn, nhưng thời gian qua tỉnh đã rất cố gắng bố trí cho các địa phương để thực hiện nông thôn mới, nhất là hỗ trợ xi măng. Riêng đối với vấn đề “nợ” của các địa phương, tháng 9/2015 vừa qua Sở Tài chính đã có hướng dẫn số 2356/HD-STC để tập trung giải quyết vấn đề này.

Theo đó, các xã có công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và có quyết toán thì được xử lý 100% giá trị công tình; hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng mà chưa có quyết toán thì xử lý 80%; các công trình khởi công mới là 50%. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xử lý được nợ cho 27 xã. Riêng tiền thưởng công bố trao Bằng công nhận 50 triệu/xã thì khi công bố là sẽ được cấp tiền ngay”.

Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành) chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành) làm rõ một số khó khăn trong chỉ tiểu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Trên cơ sở băn khoăn về tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới chưa tạo ra bước chuyển, một số đại biểu cũng đã gợi mở ra một số giải pháp. Đó là đẩy mạnh và có cách làm mới để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó là quan tâm phát triển kinh tế hộ, gắn với tập trung tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết. Đồng thời có cơ chế, chính sách nông nghiệp, nông thôn “ra tấm, ra mén”, chứ lâu nay các chính sách chỉ giống như “mì chính”.

Đồng chí Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế khẳng định, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh là 2 nội dung trọng tâm của ngành
Đồng chí Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế chia sẻ một số khó khăn trong việc nâng cao chất lượng y tế tuyến huyện và cơ sở, đó là do thiếu cơ sở vật chất, đội ngũ

Bên cạnh chỉ tiêu nông thôn mới, các đại biểu cũng băn khoăn về một số chỉ tiêu về văn hóa - xã hội đạt thấp. Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành), nêu băn khoăn: Hiện tại chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn không đạt. Khó khăn nhất là cơ sở vật chất. Trước đây, các trường học có nguồn kiên cố hóa trường học để đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, nhưng vài năm trở lại đây nguồn này không còn nên rất khó khắc phục, bởi đầu tư cho các trường THPT là  vốn của tỉnh và các trường THCS, tiểu học và mầm non là ngân sách huyện, xã. Trong khi đó ngân sách huyện và xã hầu như không có gì, đơn cử như huyện Yên Thành hàng năm, ngân sách thu chỉ bằng 5% so với tổng chi trên toàn địa bàn. Vì vậy, đề nghị tỉnh cần tăng cường nguồn ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hồ Sỹ Dũng giải trình vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hồ Sỹ Dũng giải trình vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng.

Ngoài các vấn đề được tập trung nêu trên, tại tổ 3, các đại biểu cũng đã đề cập đến nhiều vấn đề về công tác quản lý nhà nước đối với y tế tuyến huyện và xã còn nhiều bất cập, yếu kém; vấn đề liên kết trong đào tạo ở các trung tâm giáo dục cấp huyện; vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc cỏ trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm; ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng;...

.

Mai Hoa

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.