Quế Phong: Vì sao chanh leo chết hàng loạt ?

(Baonghean.vn) - Băt đầu trồng ở xã Tri Lễ từ năm 2010, đến nay huyện Quế Phong có 108 ha chanh leo và chứng minh được hiệu quả kinh tế khi cho thu nhập gấp 10 lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích. Tuy nhiên, trong 2 tháng nay, nhiều diện tích chanh leo trồng mới năm 2015 của đồng bào đang bị chết hàng loạt. Tổng số diện tích bị thiệt hại ước tính gần 7 ha.

2
Anh Hạ Văn Trung, bản Yên Sơn (Tri Lễ) mua 200 gốc chanh leo của Công ty cổ phần Nafoods về trồng, sau 3 tuần tỷ lệ chanh chết hơn 50%.
3
Tại vườn chanh leo của gia đình anh Lương Văn Dung, nhiều gốc chanh leo bị chết và xuất hiện tình trạng cây bị nhiễm virus do nhện và bọ trĩ tấn công.
4
Khi nhiễm bệnh lá cây sẽ xoăn lại không thể quang hợp và khả năng lây lan nhanh.
5
Anh Lê Bảo Trung (trái), nhân viên kỹ thuật của Công ty cổ phần Nafoods cho biết, hiện công ty đang bán thuốc diệt nhện cho bà con nhưng chỉ mới có 2 hộ đăng ký mua. Trong khi mức giá của thuốc khá rẻ, chỉ 12 ngàn đồng có thể phun trên 200 gốc.
6
Nguyên nhân chanh leo chết hàng loạt được cho là người dân không tuân thủ quy trình trồng và chăm sóc. Nhiều hố trồng của bà con nhỏ và quá nông so với yêu cầu. Bên cạnh đó nhiều hộ còn tiến hành trồng xen với các loại cây khác, ảnh hưởng đến sự phát triển của chanh leo.
8

Có một nguyên nhân nữa được xác định, đó là do người dân bón phân trực tiếp vào gốc khiến cây bị cháy gốc sau 3 đến 5 ngày trồng.

1
Người dân trồng chanh leo ở Tri Lễ cho biết, về quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo bà con rất ít khi được tập huấn trực quan tại thực địa. Trong khi đó trình độ của đồng bào dân tộc không đồng đều, nhiều người không nghe và nói được tiếng phổ thông.
9
Nhiều hộ dân bắt đầu trồng lại chanh leo, mỗi gốc giống có giá 50.000 đồng nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ giá của Công ty cổ phần Nafoods như đã hứa.
Cây chanh leo ở Tri Lễ
Thực tế cho thấy, cây chanh leo ở Tri Lễ có giá trị cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Vì vậy để cây chanh phát huy hiệu quả rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Clip chanh leo chết ở Tri Lễ

.

Thanh Quỳnh

Tin mới

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.