Quỳ Châu: 50 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ

(Baonghean.vn) - Sáng 22/9, UBND huyện Quỳ Châu tổ chức hội thảo khoa học bàn giải pháp nhân rộng một số mô hình có hiệu quả trên địa bàn. 

Giai đoạn 2011 - 2016, trên địa bàn huyện Quỳ Châu đã triển khai trên 50 mô hình tiến bộ KHCN. Nhiều mô hình đạt kết quả cao như: Mô hình nhân rộng giống mía mới (Giống LK92-11; KK3) năng suất đạt từ 80-120 tấn/ha, giúp người dân tăng thêm15-20 triệu đồng/1ha so với giống mía hiện nay; Mô hình khoanh nuôi bảo vệ rừng lùng được bảo vệ và khai thác đúng kỹ thuật có thu nhập khoảng 25 triệu đồng/1ha, cao gấp 2 lần so với các loại cây gỗ khác.

Mô hình trồng rễ hương ở Quỳ Châu
Mô hình trồng rễ hương ở Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh

Mô hình trồng rễ hương, mỗi ha cho thu nhập trên 50 triệu đồng; Một số mô hình đạt kết quả cao khác như: Mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản, mô hình nuôi vịt Bầu Quỳ, mô hình trồng lúa chất lượng cao…

Tuy nhiên, các mô hình đạt kết quả cao chưa được nhân rộng đại trà, người dân chưa chú trọng áp dụng KHCN vào sản xuất, còn phụ thuộc vào thời tiết, điều kiện khí hậu, đội ngũ cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế...

Tại hội thảo, có nhiều ý kiến đóng góp đưa ra các giải pháp nhằm phát triển kinh tế mô hình gắn với thế mạnh của địa phương như: đẩy mạnh phát triển cây, con bản địa có giá trị kinh tế cao; khoanh nuôi, bảo vệ, khai thác rừng theo đúng kỹ thuật; đầu tư mô hình theo quy mô lớn, trang trại...

Quỳ Châu đang triển khai mô hình chè hoa vàng
Quỳ Châu đang triển khai mô hình chè hoa vàng. Ảnh: P.V

Cũng trong hội thảo, ông Đặng Văn Quát - Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học CN Nghệ An đã chỉ đạo: Về chăn nuôi cần hướng đến giống con xây dựng theo hướng trang trại lớn thay vì mô hình nhỏ lẻ; xây dựng các điểm nhân giống con giống địa phương.

Đối với xây dựng mô hình trồng cây cần có trang trại cây giống cung cấp cho người dân như: keo, mía, trồng cây có múi…

Bé Vinh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.