Quy hoạch bài bản, đảm bảo phát triển bền vững cho du lịch canh nông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chung của các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch sau khi thực hiện khảo sát, đánh giá một số điểm đến, sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Nghệ An.

Từ ngày 6 – 7/11, Đoàn công tác của Sở Du lịch do đồng chí Nguyễn Thị Thành An – Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã tiến hành chương trình khảo sát, đánh giá tiềm năng, hiện trạng các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đoàn công tác Sở Du lịch khảo sát mô hình trồng hoa hồng cổ ở thị xã Thái Hòa. Ảnh: Công Kiên

Tham gia Đoàn công tác có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; Ban chỉ đạo Xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Liên minh HTX tỉnh; Hội Nông dân; Hội Làm vườn; Hiệp hội Du lịch Nghệ An và một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh.

Chương trình khảo sát, đánh giá nhằm mục đích chuẩn bị nội dung cho Hội nghị kích cầu du lịch do UBND tỉnh tiến hành trong thời gian sắp tới để tìm giải pháp thu hút khách du lịch, khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2.

Khảo sát vườn cây ăn quả tổng hợp ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Công Kiên

Trong vòng hai ngày, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát mô hình du lịch canh nông trên  địa bàn các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Thái Hòa.

Kết thúc chuyến khảo sát, các thành viên của Đoàn công tác đã có những đánh giá bước đầu về tiềm năng, thực trạng cũng như triển vọng về loại hình du lịch canh nông ở Nghệ An. Theo đó, tiềm năng du lịch canh nông ở Nghệ An khá phong phú, đa dạng, có thể tạo được sự hấp dẫn và thu hút được nhiều du khách, nhất là thời điểm cuối năm.

Khảo sát đồi hoa ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Công Kiên
Thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch check in tại thung lũng hoa Phủ Quỳ ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Công Kiên

Đặc biệt là trang trại chăn nuôi cừu, vườn hồng cổ ở thị xã Thái Hòa và vườn cây ăn quả tổng hợp và thung lũng hoa Phủ Quỳ ở huyện Nghĩa Đàn. Trên cơ sở đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho bà con nông dân và giữ gìn cảnh quan môi trường và phát huy bản sắc văn hóa.

Đoàn công tác khảo sát tại chùa Cổ Am, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Ảnh: Công Kiên

Tuy vậy, để xây dựng thành những điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, các địa phương và các cơ sở kinh doanh cần đầu tư và quy hoạch bài bản, đảm bảo tính bền vững. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ ẩm thực, đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo quy chuẩn, tạo sự kết nối giữa các điểm, thực hiện tốt công tác bảo vệ cảnh quan môi trường, an ninh trật tự và tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá…

Giao lưu văn nghệ với CLB Văn nghệ - Thể thao xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Ảnh: Công Kiên

Sau khi khảo sát, các thành viên của Đoàn công tác sẽ tiếp tục nhận xét, đánh giá các sản phẩm du lịch kết hợp với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An một cách bài bản, chi tiết. Các đơn vị lữ hành sẽ tiến hành kết nối, xây dựng tour, tuyến để khai thác tiềm năng du lịch canh nông trên địa bàn.  

Tin liên quan

Tân Kỳ khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

Tân Kỳ khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

(Baonghean.vn) - Là vùng đất có Km số 0 đường Hồ Chí Minh huyền thoại, có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, cộng với tính cách con người hòa đồng, thân thiện, lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống - huyện Tân Kỳ là điểm đến có sức hút lớn đối với du khách mỗi khi về với xứ Nghệ.
Cửa Lò thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực du lịch

Cửa Lò thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực du lịch

(Baonghean.vn) - Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng trên mọi phương diện đời sống, xã hội. Đặc biệt, ngành Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề, lượng khách, doanh thu giảm mạnh so với các năm, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa, số lao động trong ngành bị mất việc làm tăng cao.
 Nghệ An thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch

Nghệ An thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch

(Baonghean.vn) - Việc chuyển đổi số sẽ giúp cải tiến các khâu trong quá trình sản xuất, kinh doanh, mang lại những sản phẩm chất lượng trong sản xuất nông nghiệp. Trong lĩnh vực du lịch, chuyển đổi số làm tăng hiệu quả quảng bá hình ảnh, kết nối doanh nghiệp với các địa điểm du lịch tiềm năng...
Du lịch canh nông - hướng đi bền vững cho du lịch Nghệ An

Du lịch canh nông - hướng đi bền vững cho du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An là vùng đất cổ với lịch sử 990 năm, có bề dày truyền thống, sản sinh nhiều bậc anh hùng, hào kiệt. Cũng là nơi khí hậu khắc nghiệt, bao đời nay con người luôn chăm chỉ và sáng tạo để làm nên những sản vật đặc trưng. Nhờ đó, ngày nay chúng ta có cơ hội để phát triển du lịch, trong đó phải kể đến tiềm năng du lịch canh nông.

Các tin khác