Quy hoạch 'treo', người dân bức xúc vì ô nhiễm

(Baonghean)- Khu vườn ươm của Công ty cổ phần Công viên cây xanh Thành phố Vinh tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc đã được quy hoạch, nhưng nhiều năm liền các hạng mục trên vẫn bị đình trệ, chưa được triển khai gây bức xúc trong nhân dân.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh Thành phố Vinh có 2 lô đất trên địa bàn phường Hưng Phúc (TP. Vinh). Lô thứ nhất, từng là khu vườn ươm của công ty, thuộc khối Bình Phúc, nay đã triển khai dự án trường Tiểu học công lập Phường Hưng Phúc và khu nhà ở Yên Bình. 

Khu vườn ươm của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc đã được giải phóng một nửa. Ảnh: Tuấn Đường ảnh 1
Khu vườn ươm của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc đã được giải phóng một nửa. Ảnh: Tuấn Đường

Lô thứ hai cũng là khu vườn ươm của công ty thuộc khối Vinh Phúc, hiện đang quy hoạch xây dựng khu công viên, bãi đỗ xe, nhà văn hóa khối và chia lô đất ở tái định cư cho người dân đường Lý Thường Kiệt. Tại lô đất ở khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc, mặc dù đã giải phóng mặt bằng nhiều năm nhưng quy hoạch chưa được triển khai xây dựng nên nhiều người dân ở đây đã sử dụng làm vườn rau. 

Người dân phản ánh: “Khu đất này mới chỉ giải phóng một nửa, và Công ty Cổ phần Công viên cây xanh vẫn còn đất canh tác nên thỉnh thoảng công ty có mang rác thải về xử lý làm ô nhiễm môi trường. Hệ thống mương hào bên cạnh khu dân cư, bị rác thải ứ đọng lâu ngày làm tắc nghẽn khiến ngày mưa nước dâng lên gây tình trạng ngập úng”.

Vườn rau được chăm sóc khá cẩn thận của một hộ dân. Ảnh: Tuấn Đường ảnh 2
Vườn rau được chăm sóc khá cẩn thận của một hộ dân. Ảnh: Tuấn Đường

Ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND Phường Hưng Phúc khẳng định: “Tất cả vấn đề mà người dân phản ánh đều hoàn toàn chính xác và có cơ sở. Vào mùa mưa, thành phố thực hiện cắt tỉa hàng loạt cây xanh trên địa bàn, các cành cây được cắt tỉa sẽ được thu gom, sau đó chuyển đi các khu vườn ươm để phơi và đốt. Sở dĩ Công ty CP Công viên cây xanh phải tự thu gom cành cây là do Công ty Vệ sinh môi trường không thu gom cành cây mà chỉ thu gom rác thải sinh hoạt. 

Bên cạnh đó, Công ty CP cây xanh cũng không có hệ thống xử lý nên phải tự xử lý bằng cách vận tải về các vườn ươm phơi khô rồi đốt. Điều này vô tình dẫn đến gây ô nhiễm môi trường sống của khu dân cư xung quanh những lúc công ty cây xanh xử lý cành cây khô. Còn về hệ thống mương hào, do quá trình sử dụng lâu năm nên xảy ra tình trạng tắc nghẽn dẫn đến tình trạng ngập úng vào mùa mưa”.

Mương hào tắc nghẽn, làm xuất hiện hố nước bẩn ngay trong vườn ươm của công ty cây xanh. Ảnh: Tuấn Đường ảnh 3
Mương hào tắc nghẽn, làm xuất hiện hố nước bẩn ngay trong vườn ươm của công ty cây xanh. Ảnh: Tuấn Đường

Tìm hiểu thực tế cho thấy, việc ô nhiễm không khí do quá trình xử lý cây khô và hệ thống mương hào tắc nghẽn còn có nguyên nhân do quy hoạch khu đất chưa được triển khai. Mặt bằng khu vườn ươm của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh ở khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc là một hạng mục của dự án Xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt. 

Các hạng mục công trình bao gồm: Chia lô khu nhà ở tầng thấp bám các trục đường quy hoạch gồm 97 lô; Xây dựng Công viên, cây xanh; Xây dựng mương thoát nước; xây dựng bãi đậu xe; Xây dựng các tuyến đường quy hoạch rộng 10 - 12m, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo quy hoạch. 

Ban đầu, khu vực này có kế hoạch đầu tư, xây dựngtheo vốn ngân sách nhà nước, nhưng trong thời gian qua, thành phố tập trung ngân sách để thi công các hạng mục của Dự án tiểu đô thị Vinh nên thiếu ngân sách để thực hiện hạ tầng của khu quy hoạch này.

Những cột trụ bê tông được vận chuyển đến để triển khai dự án nhưng vẫn án binh bất động nhiều năm. Ảnh: Tuấn Đường ảnh 4
Những cột trụ bê tông được vận chuyển đến để triển khai dự án nhưng vẫn án binh bất động nhiều năm. Ảnh: Tuấn Đường

Để khắc phục tình trạng nguồn ngân sách của tình, thành phố khó khăn và việc đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt, cũng như khu đất tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc sớm hoàn thành và đi vào hoạt động thì hiện nay, dự án đã được chuyển đổi hình thức đầu tư, cụ thể theo Quyết định số 4071/UBND-CN ngày 23/8/2016 thì dự án Xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt đã được phê duyệt đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng Thành phố Vinh cho biết: “Hiện nay đã trình báo cáo nghiên cứu khả thi lên Sở Xây dựng và Sở đang lấy ý kiến của thành phố và các Sở liên quan, sau khi có quyết định phê duyệt thì sẽ bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư. Khi đã lựa chọn được nhà đầu tư thì dự án sẽ sớm được khởi công”.

                                                Tuấn Đường

tin mới

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.