Quỹ 'Tiếp sức nhà nông cho con đến trường' hỗ trợ 60 nông dân Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những trường hợp được hỗ trợ vốn đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết cách vượt lên hoàn cảnh.

Ngày 23/12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và tỉnh Đoàn Nghệ An trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 60 hộ nông dân tỉnh Nghệ An.

60 hộ nông dân ở hai huyện Đô Lương và Thanh Chương nhận hỗ trợ vốn của chương trình đợt này đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng nghị lực vượt lên nghịch cảnh, chí thú làm ăn với quyết tâm không để con cái dở dang việc học hành.

Đây là lần thứ 2 chương trình này được tổ chức ở Nghệ An. Ảnh: Hiến Tùng

Bà Hoàng Thị Loan (47 tuổi, ngụ xóm Trung Hậu, xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương) bày tỏ niềm vui mừng khi gia đình nhận được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Bà Loan kể, gia đình thuộc hộ cận nghèo, chồng mất sớm để lại gánh nặng mưu sinh và nuôi 4 đứa con ăn học cho bà. Dù đầu tắt mặt tối quanh năm, làm đủ thứ nghề nhưng cuộc sống gia đình bà vẫn luôn thiếu trước hụt sau.

Ở vùng đất bán sơn địa, gia đình bà Loan không có nhiều đất để trồng lúa. Dù nhà có lợi thế vườn đồi rộng rãi nhưng ngặt nỗi lấy tiền đâu ra để xây chuồng trại, mua con giống để chăn nuôi trong khi phải bươn chải nuôi con học hành?

“Có tiền vay vốn, tôi sẽ về gom góp thêm để mua đàn heo giống để chăn nuôi. Nếu heo phát triển tốt, chỉ ít tháng là có thể xuất chuồng và tăng thêm thu nhập cho gia đình”, bà Loan tính toán.

Chương trình như lắng lại bởi những giọt nước mắt xúc động khi nghe câu chuyện về hai người phụ nữ ở huyện Thanh Chương một đời lam lũ vì con cái, dù nghèo khó nhưng vẫn quyết không để con đứt gánh việc học.

Ban tổ chức trao quà cho các em học sinh vượt khó. Ảnh: Hiến Tùng

Ông Hồ Thanh Vinh - Phó trưởng Văn phòng Báo Tuổi Trẻ tại miền Bắc cho hay, trong nhiều năm qua, Báo Tuổi Trẻ đã có nhiều hoạt động công tác xã hội đồng hành cùng người nông dân nghèo, học sinh sinh viên nghèo trong đó có chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”, nhằm giúp đỡ, động viên các hộ nông dân nghèo, chí thú làm ăn, chăm lo cho con cái học hành nên người.

“Từ chương trình này, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, có điều kiện lo cho con cái học tập, không để con em mình phải bỏ học giữa chừng”, ông Vinh nói.

Chương trình sẽ hỗ trợ vốn vay không lãi suất trong 2 năm với tổng kinh phí 1,38 tỉ đồng (gồm 1,2 tỉ đồng tiền mặt, phiếu thức ăn chăn nuôi trị giá 180 triệu đồng) cho 60 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, chí thú làm ăn, có con em vượt khó học giỏi của 4 xã của hai huyện Thanh Chương và Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, chương trình cũng tuyên dương và trao phần thưởng cho 60 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi là con của các hộ nông dân tham gia chương trình với tổng giá trị 60 triệu đồng. Từ năm 2010 đến nay, chương trình đã tổ chức được 32 lần trợ vốn cho 1.920 hộ tại 15 tỉnh với tổng kinh phí hơn 50 tỉ đồng./.

Tiến Hùng