Quy trình chuyển giao vali hạt nhân của các tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ mới nhậm chức sẽ nhận được một chiếc thẻ chứa mã khởi động vũ khí hạt nhân và nó sẽ theo người đứng đầu Nhà Trắng cho đến hết nhiệm kỳ.

Bên cạnh các hoạt động chuyển giao dân sự, chuyển giao quyền sử dụng vali hạt nhân là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhận được một chiếc thẻ nhựa được gọi là “biscuit”.Chuyển giao quyền lực trong hòa bình là dấu hiệu của một nền dân chủ. Bởi vậy, việc các đời tổng thống đều chuyển giao quyền lực trong hòa bình đã trở thành niềm tự hào của người dân Mỹ. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp đòi hỏi công sức của nhiều người.

Chiếc thẻ chứa mã khởi động vũ khí hạt nhân đi kèm với vali hạt nhân còn được gọi là “The Football”. Chiếc vali do một phụ tá quân sự của tổng thống nắm giữ và luôn ở cùng người quyền lực nhất nước Mỹ trong mọi thời điểm, dù ở Nhà Trắng, trên đoàn xe hộ tống, hay trên Air Force One khi đi công tác nước ngoài. Phụ tá quân sự đi cùng tổng thống trong thang máy, ở cùng tầng khách sạn và được bảo vệ cẩn thận bởi mật vụ.

Tổng thống phải giữ chiếc thẻ bên cạnh mình 24/24, vì nếu không có nó, quy trình khởi động vũ khí hạt nhân sẽ không thực hiện được. Trước khi tổng thống cũ rời nhiệm sở, Lầu Năm Góc sẽ tiến hành đổi toàn bộ mật mã và quy trình khởi động vũ khí hạt nhân của tổng thống cũ để cài đặt quy trình cho tổng thống mới.

Quy trinh chuyen giao vali hat nhan cua cac tong thong My hinh anh 1
Một phụ tá quân sự của tổng thống mang theo vali hạt nhân. Ảnh: CNN

Ngoài vali hạt nhân chính dành cho tổng thống, một vali và mật mã dự phòng cũng được thiết kế riêng cho phó tổng thống để sử dụng trong trường hợp tổng thống mất khả năng điều hành đất nước.

Tuy nhiên, người ta không rõ vali và thẻ nhựa sẽ được chuyển giao trước hay sau nhậm chức, vì đây là bí mật quốc gia nhằm đề phòng khả năng nước Mỹ bị tấn công hạt nhân khi quá trình chuyển giao chưa hoàn tất. 

Pete Metzger, một trong những phụ tá quân sự nắm giữ vali hạt nhân dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, nói với CNN: "Bạn phải sẵn sàng bất kỳ lúc nào, tâm trí bạn phải phản ứng rất nhanh bởi vì tên lửa hạt nhân có tốc độ rất nhanh. Một đầu đạn hạt nhân chỉ mất 5-6 phút để tấn công Washington, New York".

Mỹ áp dụng quy tắc “hai người đàn ông” tại chỗ trong quy trình khởi động vũ khí hạt nhân. Chỉ tổng thống mới có quyền ra lệnh khởi động vũ khí hạt nhân và lệnh của tổng thống phải được xác nhận bởi Bộ trưởng Quốc phòng. Sau khi hoàn tất quá trình xác minh mã khởi động, sĩ quan nhận lệnh sẽ tái xác minh tính chính xác của mệnh lệnh.

Quy trinh chuyen giao vali hat nhan cua cac tong thong My hinh anh 2
Ông Trump sắp sở hữu vali hạt nhân của tổng thống Mỹ. Tranh minh họa: Minh Trí.

Chiếc thẻ nhựa và vali hạt nhân đặt ra rất nhiều áp lực cho tổng thống khi phải quyết định sử dụng nó. Thông tin về việc an ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa, hay bị tấn công hạt nhân được báo cáo từ các sĩ quan cấp dưới. Vì vậy, việc xác thực thông tin là cực kỳ quan trọng trước khi đưa ra quyết định đáp trả.

Trung tướng về hưu Mark Hertling, cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết tổng thống phải có tâm trí rõ ràng trong mọi tình huống, phải tiếp cận một cách bình tĩnh với các yếu tố trái ngược nhau của thông tin và phải sẵn sàng lắng nghe các chuyên gia, cố vấn hàng đầu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. "Một khi tên lửa rời bệ phóng, rất khó để kéo nó quay trở lại", ông nói với CNN.

Tổng thống Mỹ nắm quyền tối thượng trong việc ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. Cách xử lý khủng hoảng của tổng thống có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ trước các mối đe dọa.

Theo Zing.vn

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.