Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội

Theo Quỳnh Vinh (Cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Các đối tượng chia nhỏ công đoạn gắn với nhiều địa điểm khác nhau, việc vận chuyển giữa cơ sở sản xuất, kho hàng và cơ sở đóng gói, phát hành được thực hiện bằng xe tải riêng, cả xe đông lạnh, vào buổi tối...

Tại họp báo của Công an TP. Hà Nội chiều 14/1, Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ đã thông tin cụ thể hơn về phương thức, thủ đoạn của đường dây sản xuất, buôn bán số lượng lớn sách giả do Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp Phòng An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội bóc gỡ.

Mỗi ngày bán 50-70 triệu đồng tiền sách giả

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh chính trị nội bộ phát hiện Nguyễn Tiến Đạt (SN 1993), quê Tam Nông, Phú Thọ; trú Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội và vợ nghi vấn hoạt động sản xuất, kinh doanh sách giả với số lượng rất lớn.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 1

Các đối tượng: Nguyễn Tiến Đạt, Phạm Thành Long, Đinh Văn Thịnh (từ trái sang).

Đơn vị đã triển khai công tác xác minh nhân dân, lai lịch, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh sách lậu của đối tượng để có cơ sở xác định tính chất thật - giả của các đầu sách.

Qua đó xác định, Đạt cùng Phan Thành Long (SN 1999), quê Tam Nông, Phú Thọ, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội là cháu họ của Đạt và Đinh Văn Thịnh (SN 1993), trú huyện Quốc Oai góp vốn cùng làm. Long chịu trách nhiệm quản lý công việc tại xưởng in, photo copy, Đạt chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động sản xuất, mua bán.

Nguyễn Tiến Đạt lập hàng chục trang trên các mạng xã hội Facebook, Tiktok... để kinh doanh sách không có hóa đơn chứng từ, nghi có nguồn gốc in sao lậu với số lượng lớn và doanh thu rất lớn.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 2

Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng trả lời báo chí.

Ngày 20/12/2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra chủ trì, cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khám xét khẩn cấp 8 địa điểm là nơi ở, đồng thời là nơi đặt văn phòng quảng cáo và chốt đơn bán hàng online, cơ sở in, cơ sở photo, nơi đặt máy móc photo tài liệu, đóng gói thành phẩm và kho chứa các loại sách giả. Kết quả thu giữ hơn 100 tấn sách, khoảng trên 400 đầu sách các loại với 392.006 cuốn sách, cùng nhiều máy móc, thiết bị, phương tiện dùng để sản xuất, buôn bán sách giả.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 3
Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 4

Một số cuốn sách bị làm giả.

Đây là vụ bắt giữ sách có nguồn gốc in sao lậu có quy mô và số lượng tang vật tạm giữ lớn nhất từ trước đến nay do Công an TP. Hà Nội phát hiện và đấu tranh. Mỗi ngày các đối tượng bán khoảng 300-400 đơn hàng với số lượng từ 300-600 cuốn sách, tổng giá trị tiền hàng từ 50 đến 70 triệu đồng. Chủng loại sách đa dạng, chủ yếu các loại sách thịnh hành trên thị trường như: Đắc Nhân Tâm, Trí tuệ Do Thái, Đọc vị bất kỳ ai, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Muôn kiếp nhân sinh... Đáng chú ý, những cuốn sách vừa được xuất bản, bán chạy ngay lập tức xuất hiện sách giả được rao bán, gây bức xúc trong xã hội cũng như đối với các nhà xuất bản, người làm sách chân chính.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 5

Cơ quan Công an khám xét văn phòng nơi chốt đơn hàng.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 6

Các đối tượng chốt 300-400 đơn hàng mỗi ngày.

Đạt khai, tùy từng loại sách khác nhau, với số trang sách mà tính lợi nhuận gồm: Giá thành sản xuất mỗi cuốn sách chiếm 30% giá trị thực tế của sách thật bán trên thị trường. Sau đó Đạt sẽ bán giá chênh lệch lên từ 5-7 nghìn đồng/cuốn tùy từng loại.

Từ khi bắt đầu sản xuất, buôn bán sách giả tháng 4/2021 đến nay, đối tượng này không nhớ rõ số tiền hưởng lợi cụ thể bởi đang trong quá trình đầu tư, sản xuất nên tiền hàng bán được lại sử dụng đầu tư vào máy móc, kho xưởng. Chỉ biết số tiền thu lợi bất chính là hàng tỷ đồng và đối tượng dùng một phần để đầu tư lại. Việc sản xuất, mua bán sách không có hợp đồng in ấn, hóa đơn chứng từ.

Quy trình khép kín, rao bán online, che giấu thông tin

Thượng tá Ngô Xuân Hải - Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết, khó khăn trong phát hiện, bóc gỡ đường dây này là, việc sản xuất và phát hành sách giả được thực hiện theo quy trình khép kín, từ sản xuất, quảng cáo đến phát hành, khác với phương thức của các đối tượng khác trước đây. Xưởng in và cơ sở photo copy do các đối tượng tự đầu tư và làm chủ sản xuất sách lậu nên quá trình hoạt động luôn đóng cửa, địa điểm ở xa trung tâm, không có biển hiệu và không cho người lạ ra, vào.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 7
Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 8
Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 9

Các xưởng in và cơ sở photo sách giả.

Các kho hàng được phân tán ở nhiều địa điểm xa, cách biệt với các cơ sở sản xuất, có nơi ở khu vực hoang vắng, luôn đóng kín cửa. Các đối tượng chia nhỏ các công đoạn gắn với nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn, văn phòng ở Cầu Giấy, xưởng in và cơ sở photo ở huyện Quốc Oai; kho sách và cơ sở đóng gói lại ở huyện Thạch Thất... Việc vận chuyển giữa cơ sở sản xuất, kho hàng và cơ sở đóng gói phát hành được thực hiện bằng xe tải riêng, cả xe đông lạnh, vào buổi tối, thời điểm ít bị để ý, có người cảnh giới để đối phó với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, quá trình quảng cáo bán hàng qua các kênh bán hàng online trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok... các đối tượng che giấu thông tin cá nhân. Việc giao hàng thông qua các công ty chuyển phát nhanh, che giấu địa chỉ giao sách, đăng các địa chỉ giả ở các tỉnh ngoài... gây khó khăn cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xác minh. Thêm nữa, các tài khoản thanh toán, đăng ký phương tiện... đều không dùng thông tin của các đối tượng chính...

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 10
Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 11

Cơ sở photo thường xuyên "cửa đóng then cài", kho sách nằm biệt lập, xa trung tâm để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án "Nguyễn Tiến Đạt cùng đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại TP. Hà Nội" và khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Nguyễn Tiến Đạt, Phan Thành Long, Đinh Văn Thịnh về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP. Hà Nội khẳng định, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp các phòng chức năng của các ngành và các đơn vị, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phát hiện, đấu tranh với các hoạt động sản xuất, kinh doanh sách giả, nhất là phương thức bán hàng online, sản xuất và phát hành các xuất bản phẩm chưa được phép xuất bản, phát hành tại Việt Nam.

Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 12
Quy trình 'độc' của đường dây sản xuất hơn 100 tấn sách giả tại Hà Nội ảnh 13

Bên trong các kho lớn với lượng sách giả "khủng".

"Đây là hiện tượng đang diễn ra với quy mô khác nhau, thậm chí có cả quy mô nhỏ lẻ, không theo phương thức như trước kia mà sử dụng các phương tiện in nhanh, photocopy hiện đại" - Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng đánh giá và đề nghị các nhà xuất bản, những người làm sách tiếp tục phát hiện các dấu hiệu vi phạm của hoạt động này để trao đổi, phối hợp các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng CAND đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm...

Đồng thời, cơ quan Công an cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh online, làm bảo đảm tuân thủ pháp luật, góp phần ngăn chặn thủ đoạn lợi dụng phương thức này để kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng cấm...

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.