Quy trình thu gom hàng nghìn con cá chết ở bang Florida

Chính quyền quận Brevard, bang Florida, Mỹ, phải huy động nhiều cơ quan, người dân và cả tù nhân để dọn dẹp hàng nghìn con cá chết ở đầm phá sông Ấn hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Cá chết trôi dọc đầm phá ở quận Brevard đến khoảng 30 km. Ảnh: New Times.

Cuối tháng 3/2016, xác hàng nghìn con cá chết trôi nổi dọc đoạn đường dài gần 50 km trong vùng đầm phá sông Ấn ở quận Brevard, miền trung bang Florida, Mỹ. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là hiện tượng El Nino ở khu vực này. 

Vào tháng 1, nhiều vùng ở bang Florida có lượng nước mưa cao gấp 3 lần so với mức trung bình cả năm. Luồng nước này mang theo sự ô nhiễm vào dòng chảy của các con sông, làm thay đổi hệ sinh thái ở đây. Đến giữa tháng 3, nhiệt độ nước sông tăng đột ngột do hiện tượng tảo xanh và tảo nâu sinh trưởng mạnh, hút cạn oxy trong nước. 

Ngay sau khi được báo cáo tình hình, chính quyền quận đã huy động nhiều cơ quan cùng vào cuộc để nhanh chóng thu gom và dọn dẹp số cá chết, như Cơ quan quản lý tài nguyên nước, Dịch vụ xã hội, Xử lý chất thải rắn và cả lực lượng cảnh sát.

Việc thu gom cá chết được tiến hành trước tiên ở những khu vực ven sông của các công viên trong quận, sau đó mở rộng ra các bến tàu, bờ sông...

Người dân hỗ trợ thu gom cá chết bị trôi vào bờ. Ảnh: New Times

Trang Florida Today cho biết, cơ quan y tế yêu cầu những người tham gia chiến dịch dọn dẹp, dù là được điều động hay tự nguyện, đều phải đeo găng tay trong quá trình làm việc chứ không được cầm trực tiếp những con cá chết.

Sau khi thu gom cá, họ sẽ tập trung chúng tại những thùng rác lớn được đặt tại các điểm cố định. Lúc này, các xe tải sẽ chở chúng đến bãi rác trung tâm và xử lý bằng cách chôn lấp.

Ở khu vực giữa mặt nước, cơ quan quản lý đường thủy của quận sẽ điều các tàu chở chuyên viên ra trục vớt xác cá trôi nổi.

Để đẩy nhanh tiến độ, chính quyền địa phương đã kêu gọi sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, người dân sống ở những vùng mà cá bị đánh dạt vào bờ.

Nhà tù địa phương cũng cử 15 phạm nhân tham gia thu gom cá chết. Họ là những người chỉ phạm tội nhẹ, nhưng vẫn phải đeo cùm chân khi tham gia việc dọn dẹp. 

Một số tù nhân vẫn bị xích ở chân khi tham gia dọn dẹp cá chết. Ảnh: New Times

Do số lượng cá chết quá lớn nên việc dọn dẹp chủ yếu ở các khu vực cá bị đánh dạt vào bờ. Đối với những mảng cá đang thối rữa trôi nổi giữa mặt nước, chính quyền khuyến cáo người dân không nên thu gom.

"Chúng tôi không khuyến khích họ cố gắng đi ra giữa sông để nhặt cá chết. Hãy cứ để nó chìm, thiên nhiên sẽ làm nhiệm vụ của mình", Don Walker, phát ngôn viên chính quyền quận Brevard nói.

Theo trang Miami Herald, sau gần 2 tuần dọn dẹp, người dân và các chuyên viên đã thu gom gần 30 tấn cá nổi trên mặt nước hoặc bị dạt vào bờ. Con số này chưa kể đến một lượng lớn cá đã chìm xuống đáy.

Theo Zing.vn