Quyền Thủ tướng Nga Medvedev đề cử thành lập Chính phủ mới

Mỹ Nga (Theo TASS )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 8/5 Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) họp phiên toàn thể xem xét đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin đề nghị tái bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng Nga nhiệm kỳ mới.


Quyền Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS
Quyền Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS
Trong cuộc họp nhóm nghị sĩ Đảng Nước Nga thống nhất tại Duma quốc gia, ông Dmitri Medvedev đã công bố một số vị trí quan trọng trong Chính phủ mới.
Vị trí Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính được ông Dmitri Medvedev đề cử nguyên Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.
Các vị trí Phó Thủ tướng còn lại bao gồm: Ông Vitaly Mutko phụ trách vấn đề xây dựng; bà Olga Golodets  phụ trách vấn đề thể thao; Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov  phụ trách Công nghiệp Quốc phòng.
Ông Mdevdev bày tỏ tin rằng, Chính phủ mới sẽ hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ do Tổng thống Putin đã nêu ra trong Sắc lệnh Tháng 5 mới được ký ngày 7/5 ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống. 
Ông Medvedev, 52 tuổi đã đứng đầu Chính phủ Nga trong 6 năm qua. Trước đó, ông Medvedev từng giữ chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 năm

Để được thông qua tại Hạ viện Nga, ông Medvedev chỉ cần có đủ 226 phiếu ủng hộ, trong khi Đảng nước Nga thống nhất tại đây đã có tới 339 ghế. Như vậy, kết quả gần như chắc chắn ông Dmitry Medvedev sẽ trở thành Thủ tướng của  Nga trong nhiệm kỳ 6 năm tới đây.

Đánh giá cao tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm lãnh đạo của ông Medvedev, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định: 
Trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình phát triển, đặc biệt là những nhiệm vụ quan trọng mà Tổng thống vừa đưa ra trong Sắc lệnh tháng 5, Chính phủ mới phải làm việc hết công suất, không thể chậm trễ, xây dựng chiến lược đúng đắn, hiệu quả. Ở Medvedev hội tụ đầy đủ mọi yếu tố để hoàn thành tốt sứ mệnh của Chính phủ mới".
Chủ tịch Duma quốc gia Nga còn nhận định, Chính phủ Nga dưới sự lãnh đạo của Dmitry Medvedev trong 6 năm qua đã bước qua những giai đoạn khó khăn nhất, gần như mọi tổn thất đều được khắc phục.

 Sau 4 năm giữ chức Tổng thống Nga, ông Medvedev năm 2012 đã trao lại vị trí cao nhất tại Điện Kremlin cho ông Putin và giữ chức Thủ tướng từ đó đến nay. Mặc dù gần như vắng bóng trong chiến dịch tranh cử vốn im ắng của ông Putin năm nay, song điều đó không có nghĩa là nhà lãnh đạo Nga không thừa nhận mối quan hệ với người bạn chí cốt Medvedev.

Theo TASS, Tổng thống Putin luôn coi trọng ông Medvedev, và không lấy gì làm ngạc nhiên khi Medvedev là một trong những nhân vật đầu tiên đi cùng Tổng thống Putin vào Điện Kremlin trong nhiệm kỳ lãnh đạo thứ 4.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.