Quỳnh Lưu trúng mùa dứa, nông dân thu tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Đang là thời điểm nông dân xã miền núi Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu) tập trung thu hoạch dứa. Năng suất dứa năm nay đạt cao từ 28-30 tấn/ha.

Xã miền núi Tân Thắng có 400 ha diện tích trồng dứa, nơi trồng nhiều nhất tập trung ở xóm 2/9 và 26/3. Nhiều năm qua, chính quyền nơi đây xem dứa là cây trồng chủ lực của địa phương để tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân.
Những ngày này, mỗi ngày có gần 100 thương lái ở các nơi kéo lên đồi dứa để thu mua cho nông dân. Anh Nguyễn Ngọc Phú ở xóm 26/3 cho biết: Gia đình anh trồng 3 ha dứa, hiện đã thu hoạch được trên 25 tấn dứa, còn lại sẽ thu hoạch cho đến hết tháng 4. Sau khi thu hoạch hết 3 ha, gia đình anh sẽ thu lãi gần 400 triệu đồng.
Năm nay ít sâu bệnh, thuận lợi cho cây dứa phát triển nên sản lượng đạt từ 27– 29 tấn/ha, có những vùng được chăm sóc tốt hơn đạt trên 30 tấn/ha, tăng từ 3 – 7 tấn/ha so với vụ trước.
Chị Nguyễn Thị Mỹ, ở xã Quỳnh Thắng phấn khởi nói: Dứa đầu vụ năm nay giá tương đối cao, 6-7 nghìn đồng/kg tại ruộng, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Gia đình tôi trồng 2 ha dứa giống Queen, giống này quả to, ngọt và cho năng suất cao hơn giống dứa Cayenne trước đây.
Dứa là cây trồng chịu hạn tốt, nên được trồng chủ yếu những vùng đất đồi cao, khắc nghiệt, dứa có thời sinh trưởng từ 16-18 tháng thì mới có thể thu hoạch. Theo các hộ dân trồng dứa, chi phí cho 1 ha dứa mất khoảng 70 triệu đồng. Với giá dứa 6-7 nghìn đồng/kg như hiện nay thì nông dân thu lãi 120-130 triệu/ha.
Trên các đồi dứa, sau khi nông dân thu hoạch xong, các thương lái đến tận ruộng thu mua cho bà con. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn An, một thương lái ở huyện Nghĩa Đàn thu mua dứa cho nông dân.
Niềm vui được mùa, được giá khiến người nông dân ở huyện Quỳnh Lưu càng có thêm động lực để nhân rộng diện tích trồng dứa.
Ông Phan Tiến Dũng- Chủ tịch UBND xã Tấn Thắng cho biết: Từ đầu vụ bà con nông dân đã được tập huấn về kỹ thuật trồng và phòng ngừa sâu bệnh nên năm nay dứa được mùa, năng suất cao hơn hẳn mọi năm.
Quỳnh Lưu có hơn 700 ha diện tích trồng dứa, sản lượng vụ dứa này ước đạt 20.000 tấn, tổng thu nhập hàng tỷ đồng. Trên địa bàn xã có 5 đầu mối thu gom hàng nông sản và mỗi ngày có gần 100 thương lái đến tận ruộng thu mua cho bà con. Hiện nay, dứa Quỳnh Lưu được bày bán ở khắp các khu chợ trong và ngoài huyện và các tỉnh, thành phố khác trong nước.

Việt Hùng