(Baonghean.vn) - Xã miền núi Quỳnh Thắng là vùng nguyên liệu chuyên trồng trọt các loại cây trồng công nghiệp như mía, sắn, dứa và hương bài lớn nhất của huyện Quỳnh Lưu. Thời điểm này, nông dân ở đây đang vào vụ thu hoạch cây hương bài, năng suất ước đạt từ 4 đến 4,5 tấn/ha.
|
Xã Quỳnh Thắng có 264 ha diện tích trồng cây hương bài, được trồng đều ở các xóm. Cách đây hơn 20 năm, người dân đã thuần hóa cây hương rừng tự nhiên đưa về trồng xen trên nương rẫy của địa phương. Thấy hương trầm được trồng ở vùng đất này phát triển tốt, người dân lại nhân rộng ra trên diện tích lớn. |
|
Cứ vào khoảng độ tháng 11 đến 12 âm lịch, người dân tập trung nhân lực, phương tiện lên đồi thu hoạch cây hương bài. Cây hương bài từ lúc trồng đến khi thu hoạch trong khoảng thời gian 1 năm. |
|
Anh Hoàng Văn Nam ở xóm 7, Tiến Thành trồng 3 sào để trồng cây hương bài. Vụ này, gia đình anh thu hoạch và ước đạt khoảng gần 1 tấn rễ, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 17 đến 20 triệu đồng/năm. Trong ảnh: Anh Nam đang cắt thân cây để đó thu hoạch rễ hương bài. |
|
Sau khi thu hoạch, rễ cây hương bài được mang về nhà để chế biến, phơi khô. Chị Hồ Thị Nga, ở xóm 6, Tiến Thành đang chặt lá từ rễ cây để chuẩn bị cho công đoạn tuốt lá. |
|
Anh Hồ Văn Thắng trồng gần 1 hecta cây hương trầm chia sẻ: “Năm nay cây hương bài phát triển tốt, cho rễ dài. Năng suất 4 đến 4,5 tạ rễ cây/ha, và giá bán cũng cao hơn so với những năm trước”. |
|
Người dân sáng chế ra máy bóc vỏ, cắt lá cây hương bài, hạn chế được công sức lao động của người dân. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Minh đang tuốt lá để chuẩn bị cho vào máy ép khô. |
|
Sau khi ép khô, người dân phơi rễ cây. Nếu thời tiết nắng to thì khoảng 2 ngày rễ cây sẽ được thương lái thu mua. Hiện nay, rễ khô hương bài có giá từ 35 đến 37 nghìn đồng/kg. |
|
Rễ hương bài là nguyên liệu chính để sản xuất hương trầm. Bên cạnh việc trồng hương, nhiều hộ dân trong xã Quỳnh Thắng cũng mạnh dạn mở xưởng sản xuất hương trầm. Trong ảnh: Công nhân tại gia đình ông Lê Tiến Sơn ở xóm 1, Tiến Thành sản xuất hương trầm phục vụ thị trường tết. |
|
Ông Lê Tiến Sơn sau nhiều năm học hỏi ở các xưởng làm hương trầm đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất hương trầm. Nhờ chất lượng sản phẩm tốt gia đình ông liên tiếp nhận được đơn đặt hàng khắp mọi miền. |
Việt Hùng