Rách thực quản vì lỡ ăn loại ớt cay nhất thế giới

Một người đàn ông Mỹ đã bị thủng thực quản sau khi cố gắng nếm thử món ớt cay nhất thế giới.

Ớt ma. (Nguồn: ashleyfoodcompany.com)

Người đàn ông 47 tuổi này đã ăn một chiếc bánh burger rắc rất nhiều bột ớt Bhut jolokia, một loại ớt màu cam sáng mọc tại Ấn Độ, còn được gọi là ớt ma.

Vài giây sau khi ăn, ông bắt đầu bị nôn mửa dữ dội, nằm lăn lộn đau đớn trên sàn nhà.

Ngay sau đó, ông ta được đưa thẳng tới bệnh viện. Tại đó, các bác sỹ đã phát hiện một vết rách dài 2,5cm phía bên trái cổ họng bệnh nhân.

Theo tạp chí Y học cấp cứu, người đàn ông được đặt một ống trợ thở trong vòng 14 ngày, sau đó, ông ta phải nằm viện thêm 9 ngày cho tới khi hoàn toàn bình phục.

Các bác sỹ sau đó cho biết: "Đây là một trạng thái nguy hiểm tới tính mạng, gây ra bởi cảm giác khó chịu sau khi ăn quá cay."

Trong trường hợp này, một vài người sẽ bị rách thực quản, một biến chứng trong y học có tên là hội chứng Boerhaave - thủng thực quản tự phát.

Hội chứng này lần đầu tiên được nhắc tới vào năm 1724, do một bác sỹ người Hà Lan tên là Herman Boerhaave.

Do có rất ít những triệu chứng điển hình, nên hội chứng này thường rất khó chẩn đoán trước khi quá muộn.

Sau một thời gian, bệnh thường dẫn đến tử vong hoặc nhiễm trùng.

Người ta cũng không rõ ớt ma đã gây rách thực quản cho người đàn ông như thế nào - có thể là do viêm, nôn mửa, hoặc do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Theo tiêu chuẩn đo độ cay, ớt ma đạt trên 1 triệu điểm Scoville. Trong khi đó, ớt chuông ngọt được 0 điểm, tabasco 100 điểm, còn ớt Jalapeno đạt 2.500 điểm.

Theo VIETNAM+