Rằm tháng Bảy giữa đại dịch Covid - 19

(Baonghean.vn) - Từ xưa Rằm tháng Bảy đi vào tâm thức của người Việt như một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Năm nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, việc đón Rằm, ăn Rằm của người dân trong tỉnh đã có nhiều thay đổi.

Thực hiện nghiêm phòng chống dịch

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp lễ Vu Lan – Rằm tháng Bảy, các địa phương đã ra nhiều văn bản hướng dẫn người dân tổ chức đón Rằm, ăn Rằm phù hợp với tình hình mới với quy mô gọn nhẹ, không tổ chức tập trung đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Đường quê vắng lặng trong ngày Rằm tháng 7 ở xã Võ Liệt, Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư ảnh 1
Đường quê vắng lặng trong ngày Rằm tháng 7 ở xã Võ Liệt, Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Anh Đậu Văn Thắng, Bí thư Đoàn xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) cho biết:  Năm nay, trên địa bàn có 1 ca nhiễm Covid – 19, tình hình phức tạp, việc đón Rằm của người dân cũng khác hơn. Các gia đình ở đây chỉ mua sắm, chuẩn bị lễ vật, thắp hương theo phong tục cổ truyền, không tổ chức rình rang như mọi năm. Không khí ngày Rằm ở làng biển im ắng trong nỗi lo dịch bệnh.

Với người dân quê lúa Yên Thành, việc đón Rằm năm nay cũng không ngoại lệ, anh Nguyễn Đại Phước ở xã Bắc Thành cho biết: Trên địa bàn xã hiện đang lập nhiều chốt phòng dịch, riêng xóm 4 nơi tôi ở có tới 9 điểm chốt. Những ngày này, tôi và mẹ đều tham gia trực chốt trong xóm, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chỉ thị 16 trên địa bàn – anh Phước chia sẻ.

Mâm ngũ quả cúng gia tiên cây nhà lá vườn tại xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Huy Thư ảnh 2
Mâm ngũ quả cúng gia tiên cây nhà lá vườn tại xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Huy Thư

Tại huyện miền núi Thanh Chương, việc đón Rằm, ăn Rằm tháng 7 cũng được tổ chức nội bộ. Ông Hoàng Phi Hùng ở xã Võ Liệt cho biết: Năm trước con cháu về đông vui chuẩn bị thực phẩm nhiều, nay mỗi mình tôi ở nhà thì chuẩn bị ít, nhưng cũng làm đầy đủ 2 mâm cỗ lễ để cúng gia tiên đúng theo nghi thức truyền thống.

Việc tổ chức lễ tế ở nhà thờ họ cũng như cúng tế, dâng hương ở các di tích trên địa bàn đã được UBND huyện Thanh Chương quy định chặt chẽ. Tại các nhà thờ họ không tổ chức tế lễ, chỉ bố trí người đại diện đến thắp hương. Các di tích, các điểm thờ tự trong huyện đóng cửa cho đến khi có thông báo mới, ngày Rằm tháng 7, ban quản lý di tích chỉ cử 1 người đến thắp hương.

Bàn thờ đơn sơ cúng Rằm tháng 7 ở một nhà thờ họ. Ảnh: Huy Thư ảnh 3
Bàn thờ đơn sơ cúng Rằm tháng 7 ở một nhà thờ họ. Ảnh: Huy Thư

Ông Trần Hồng Phong (74 tuổi) ở xã Đại Đồng chia sẻ: Họ Trần chúng tôi có gần 1000 nhân khẩu, những năm trước, mỗi dịp Rằm tháng 7, tổ chức tế tổ đông vui, nay thực hiện đúng công văn của huyện, ngày Rằm chỉ có tôi – trưởng ban họ tộc đến dâng hương.

Được  biết, trên địa bàn huyện Thanh Chương hiện đã có 9 ca nhiễm Covid 19, tất cả đều từ miền Nam về và đã được cách ly ngay khi đặt chân đến quê nhà. Trong quá trình thực hiện chỉ thị 16, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở cùng lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để bà con nhân dân thực hiện tốt chỉ thị. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm.

Một âm cơm cúng ngày Rằm mùa dịch ở Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư ảnh 4
Một âm cơm cúng ngày Rằm mùa dịch ở Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Ông Trần Võ Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đồng cho biết: “Xã thành lập 2 tổ tuần tra, riêng lực lượng Ban công an trực 100% quân số 24/24h, nhằm tuần tra, kiểm soát và nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm chỉ thị 16; xử lý dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm. Đêm 14 và ngày 15/7 âm lịch, anh em tuần tra thường xuyên, đột xuất, liên tục. Tập trung chủ yếu việc thực hiện các quy định trong thời gian áp dụng chỉ thị 16, kiểm tra việc chấp hành tại các nhà thờ của các dòng họ trong việc tổ chức lễ Vu lan Rằm tháng 7. Giám sát nghiêm túc đối với các công dân đang cách ly tại nhà… Với quyết tâm cao, hành động quyết liệt vì sự an toàn chung của cộng đồng.
Giữ gìn phong tục trong tình hình mới 
Bàn thờ Rằm tháng 7 của một gia đình tại TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hữu ảnh 5
Bàn thờ Rằm  tháng 7 của một gia đình tại TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hữu
Năm nay, người dân các địa phương trong tỉnh tổ chức đón Rằm khi quê hương đang thực hiện chỉ thị 15,16 của Thủ tướng Chính phủ, từ phố đến quê, từ miền ngược đến miền xuôi, những chợ dân sinh, những con đường liên xã, liên huyện im lìm vắng lặng…
Các gia đình tự tổ chức đón Rằm, ăn Rằm trong khuôn khổ nội tại. Một không gian Rằm tháng 7 đặc biệt nhất từ trước tới nay đang hiện hữu trên khắp các miền quê xứ Nghệ.
Thực hiện quy định nhà thờ họ chỉ có 1 - 2 người dâng hương dịp Rằm tháng 7. Ảnh: Huy Thư ảnh 6
Thực hiện quy định nhà thờ họ chỉ có 1 - 2  người dâng hương dịp Rằm tháng 7. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Văn Hữu ở xã Xuân Lam (Hưng Nguyên) cho hay: Trên địa bàn có 2 ca nhiễm Covid- 19, các cấp chính quyền tập trung cho mặt trận chống dịch, hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Việc đón Rằm được các gia đình tổ chức đơn giản, mang tính nghi thức, thủ tục truyền thống là chủ yếu.

Ngày lễ Vu Lan - Rằm tháng Bảy mùa dịch, nhìn chung người dân ở các địa phương đều chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, nhưng đâu đó vẫn còn một số công dân thực hiện chưa nghiêm chỉ thị 15, 16 đã bị các lực lượng chức năng nhắc nhở, thậm chí bị phạt nặng để răn đe mọi người.

Một gia đình ở xã Thanh Phong (Thanh Chương) nấu bánh chưng dịp Rằm tháng Bảy trao tặng lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại địa phương. Ảnh: Huy Thư ảnh 7
Một gia đình ở xã Thanh Phong (Thanh Chương) nấu bánh chưng dịp Rằm tháng Bảy trao tặng lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại địa phương. Ảnh: Huy Thư

Với khẩu hiệu “ai ở đâu thì ở yên đó”, “chống dịch như chống giặc”, việc đón Rằm tháng Bảy năm nay với nhiều người con xa quê, ở cả trong và ngoài nước cũng khác mọi năm.

Tại TP Vinh, nhiều người ở lại phố phường làm mâm cỗ đón Rằm nơi phòng trọ... Anh Nguyễn Hữu Hùng (35 tuổi) quê Thanh Chương chia sẻ: “Lần đầu tiên trong đời tôi đón một Rằm tháng Bảy xa nhà. Sáng nay vợ chồng tôi tự tay làm mâm cỗ cúng đơn sơ. Trong căn nhà nhỏ ở  TP Vinh, tôi tự soạn và đọc lời văn khấn thổ thần và cúng vọng ông bà, tổ tiên, cầu mong các cụ phù hộ độ trì cho sức khỏe bình an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, tai qua nạn khỏi…".

Các lực lượng chức năng xã Thanh Đồng (Thanh Chương) sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Ảnh: Huy Thư ảnh 8
Các lực lượng chức năng xã Thanh Đồng (Thanh Chương) sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Ảnh: Huy Thư

Rằm tháng Bảy – Tết Trung nguyên – lễ Vu Lan báo hiếu là ngày để mọi người hướng về nguồn cội, gia đình, quê hương, dòng tộc với tình cảm thiêng liêng. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc làm Rằm, ăn Rằm tháng Bảy của người dân các địa phương trong tỉnh đã phải thay đổi ít nhiều, về quy mô, cách thức để phù hợp với tình hình mới, vừa góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa, vừa bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh, an toàn cho mọi người, cho gia đình và cộng đồng xã hội.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.