Rút kinh nghiệm trong hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng

Lê Thanh

(Baonghean.vn)- Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần quan trọng vào hoạt động giám sát của MTTQ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Sáng 20/5, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Trong những năm qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã từng bước phát huy vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn, góp phần quan trọng vào hoạt động giám sát của MTTQ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các địa phương; các dự án đầu tư, công trình từ nguồn vốn do nhân dân đóng góp và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân.

Qua đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống tham ô, lãng phí, tăng cường dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Kết quả trong giai đoạn 2016 - 2021, các Ban Thanh tra nhân dân trên địa bàn 21 huyện, thành, thị đã tiến hành giám sát 7.356 vụ việc trên nhiều lĩnh vực.

Các nội dung tập trung chủ yếu là: Việc thực hiện các nghị quyết của HĐND, quyết định, chỉ thị của UBND cấp xã; việc giải quyết khiếu nại tại xã, phường, thị trấn; việc thu, chi các loại quỹ và lệ phí theo quy định của Nhà nước, các khoản đóng góp của nhân dân tại xã, phường, thị trấn; việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi, chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người và gia đình có công với đất nước, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn…

Qua giám sát, xác minh đã kiến nghị với chính quyền địa phương 2.414 vụ việc. Có 2.406 vụ việc có kiến nghị đã được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Hoạt động giám sát của Ban TTND trên địa bàn tỉnh đã giúp cơ quan có thẩm quyền thu hồi giá trị tài sản thất thoát là hơn 147.400.000 đồng.

Tuy nhiên, tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở một số địa phương còn bất cập, hạn chế; một số còn mang tính hình thức, chưa mang lại hiệu quả cao; cơ sở vật chất cũng như điều kiện đảm bảo hoạt động của hai ban còn khó khăn.

a
Hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Nam Cát, huyện Nam Đàn. Ảnh: Lê Thanh

Tại hội nghị, từ kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương, những khó khăn, vướng mắc; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương; những cách làm sáng tạo trong hoạt động giám sát; những bài học bổ ích trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng,…

Tin mới

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.