Rút kinh nghiệm trong hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng

Lê Thanh

(Baonghean.vn)- Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần quan trọng vào hoạt động giám sát của MTTQ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Sáng 20/5, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Trong những năm qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã từng bước phát huy vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn, góp phần quan trọng vào hoạt động giám sát của MTTQ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các địa phương; các dự án đầu tư, công trình từ nguồn vốn do nhân dân đóng góp và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân.

Qua đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống tham ô, lãng phí, tăng cường dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Kết quả trong giai đoạn 2016 - 2021, các Ban Thanh tra nhân dân trên địa bàn 21 huyện, thành, thị đã tiến hành giám sát 7.356 vụ việc trên nhiều lĩnh vực.

Các nội dung tập trung chủ yếu là: Việc thực hiện các nghị quyết của HĐND, quyết định, chỉ thị của UBND cấp xã; việc giải quyết khiếu nại tại xã, phường, thị trấn; việc thu, chi các loại quỹ và lệ phí theo quy định của Nhà nước, các khoản đóng góp của nhân dân tại xã, phường, thị trấn; việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi, chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người và gia đình có công với đất nước, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn…

Qua giám sát, xác minh đã kiến nghị với chính quyền địa phương 2.414 vụ việc. Có 2.406 vụ việc có kiến nghị đã được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Hoạt động giám sát của Ban TTND trên địa bàn tỉnh đã giúp cơ quan có thẩm quyền thu hồi giá trị tài sản thất thoát là hơn 147.400.000 đồng.

Tuy nhiên, tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở một số địa phương còn bất cập, hạn chế; một số còn mang tính hình thức, chưa mang lại hiệu quả cao; cơ sở vật chất cũng như điều kiện đảm bảo hoạt động của hai ban còn khó khăn.

a
Hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Nam Cát, huyện Nam Đàn. Ảnh: Lê Thanh

Tại hội nghị, từ kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương, những khó khăn, vướng mắc; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương; những cách làm sáng tạo trong hoạt động giám sát; những bài học bổ ích trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng,…

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.