'Săn' người tài để xây dựng đô thị thông minh

Muốn xây dựng đô thị thông minh phải phát triển được khoa học công nghệ cao, muốn vậy phải thu hút được nguồn nhân lực cấp cao.

Phải “săn” người tài Việt Nam đã và đang làm việc ở các tập đoàn lớn ở nước ngoài, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy tại buổi gặp gỡ Tổng biên tập các báo, đài trung ương và địa phương, chiều 6/11.

Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh CAND
Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh CAND

Buổi gặp gỡ do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì nhằm giới thiệu với các báo, đài Diễn đàn MEMS  (Diễn đàn vi cơ điện tử được lập để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt cảm biến, cung ứng cho dự án thành phố thông minh) và đề nghị các báo, đài đồng hành chia sẻ và tuyên truyền cho diễn đàn một cách hiệu quả.

“Bất cứ chính sách gì xây dựng thành phố phát triển hay truyên truyền đến người dân một cách hiệu quả thì báo, đài đóng góp vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trên bước đường xây dựng thành phố, nhất là xây dựng đô thị thông minh”, ông Phong nói.

chu tich tp.hcm: san nguoi tai de xay dung do thi thong minh hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong "mong các báo, đài chia sẽ và đồng hành cùng thành phố". Ảnh: Hồ Văn


Theo ông Phong, đô thị thông minh phải đầu tư phát triển công nghệ cao. Muốn vậy phải sản xuất được vi mạch điện tử cảm biến để thực hiện dự án đô thi thông minh. Thành phố muốn phát triển bền vững phải  dựa trên các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, vi mạch điện tử là ngành mũi nhọn cho mục tiêu này.

Ông Phong cho biết các nước khác đã bước vào nền công nghiệp 4.0 rồi, ta đang bước vào phải tranh thủ các nước có kinh nghiệm, tranh thủ và thu hút các chuyên gia, người tài trong và ngoài nước. Phát triển khoa học công nghệ cao ngoài quyết tâm, đòi hỏi tiên quyết là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy nguồn đó ở đâu?

“Thành phố đã và đang có nhiều chính sách thu hút người tài, thậm chí phải săn người tài cho dự án đô thị thông minh. Người tài đó ở đâu? Theo tôi biết ở thung lũng silicons, Google hay các tập đoàn lớn có nhiều người Việt Nam đang làm việc rất thành công, họ chứng minh được chỗ đứng của trí tuệ Việt. Thu hút người tài chính là thu hút bằng được nguồn nhân lực này, ngoài ra phải mời các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước hợp tác với thành phố trong việc phát triển khoa học công nghệ cao và xây dựng đô thị thông minh”, ông Phong nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhiều nhà báo cho biết vi mạch hay MEMS, nó quá chuyên môn, vì vậy các chuyên gia, giáo sư phải nôm na, đơn giản hóa từ ngữ và nội dung, để báo đài tuyên truyền dễ và có hiệu quả.

Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) được UBND TP.HCM ủy thác quyền hạn và tài chính để thành lập Diễn đàn MEMS/Cảm biến TP HCM. Diễn đàn hướng đến mục tiêu thương mại hóa các nghiên cứu về sản phẩm vi cơ điện tử của thành phố. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư đến lập nhà máy sản xuất cảm biến và các sản phẩm vi cơ điện tử, nhằm chuẩn bị sẵn sàng phần cứng cho việc xây dựng thành phố thông minh, tránh phụ thuộc vào sản phẩm nước ngoài.

chu tich tp.hcm: san nguoi tai de xay dung do thi thong minh hinh anh 2

Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo về diễn đàn MEMS tại buổi gặp mặt. Ảnh: Hồ Văn


Ban tổ chức Diễn đàn cho hay, tham vọng của dự án là góp phần thực hiện kế hoạch toàn diện, chuyển đổi TP.HCM từ một trong những nhà sản xuất, lắp ráp linh kiện hàng đầu sang một đối thủ lớn trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

“Đây là nơi các thành phần có liên quan, bao gồm nhà quản lý, giới doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và truyền thông cùng ngồi lại bàn bạc nghiên cứu sản xuất MEMS (sản phẩm vi cơ điện tử) để phục vụ cho thị trường trong nước và thế giới, tạo nền tảng trong cuộc cách mạng 4.0 và hướng đến thành phố thông minh”, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết.

Cũng theo ông Quốc, hiện SHTP và một vài trường, viện đã có nghiên cứu về sản phẩm vi cơ điện tử nhưng chưa có đủ điều kiện để thương mại hóa, sản xuất quy mô lớn. Đây là nền tảng để tạo lập hệ sinh thái sản xuất các cảm biến, thiết bị vi cơ điện tử, vi mạch.

Theo danviet

Tin mới

Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.
U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.