Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

Thành Chung - Đình Tuyên - Minh Thái 01/02/2023 17:14

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.

Gần 700 thanh niên viết đơn tình nguyện

Năm 2023, tỉnh Nghệ An được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao gọi 3.102 công dân nhập ngũ vào Quân đội với 16 đơn vị nhận quân (7 đơn vị của Bộ và 9 đơn vị của Quân khu 4). Theo đó, đến nay, Nghệ An chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ vào Quân đội 3.257 công dân (chính thức 3.102 công dân, dự phòng 155 công dân).

Thanh niên huyện Thanh Chương viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Ảnh: Ban CHQS huyện Thanh Chương

Điều đáng ghi nhận, trong số các công dân nhập ngũ đợt này, có rất nhiều công dân đã viết đơn đăng ký tình nguyện vào quân ngũ với mong muốn được làm người lính Cụ Hồ, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, trời, mỗi tấc đất Tổ quốc. Tiêu biểu có thể kể đến như anh Võ Văn Phước, ở xóm Tháp Bai, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn…

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Phước đã ước mơ trở thành chiến sĩ trong quân đội. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình Trung học phổ thông, Phước đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ và đã trúng tuyển.

Là con trai cả trong gia đình, thương bố mẹ vất cả nhiều hơn do thiếu đi một lao động chính, trước ngày lên đường, Phước cố tranh thủ giúp bố mẹ làm những công việc nhà, đồng áng. Anh Phước cho biết: “Tôi thấy rất vui, khi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Đây chính là cơ hội để mình được rèn luyện, trưởng thành hơn. Tôi hứa học tập, rèn luyện thật tốt trong môi trường quân đội, cố gắng hết mình phục vụ đất nước”.

Tân binh Võ Văn Phước ở xóm Tháp Bai, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn tranh thủ giúp đỡ gia đình trước ngày nhập ngũ. Ảnh: Minh Thái

“Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa/ Vui gì hơn làm người lính đi đầu”. Tương tự như Võ Văn Phước, anh Hà Minh Hiếu – là thanh niên đồng bào dân tộc Thái ở xóm Hều, xã Nghĩa Thành cũng rất vui khi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Anh Hiếu kể: Trước khi có thông báo tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi đã viết đơn tình nguyện từ sớm. Sau khi có thông báo, dẫu đang đi làm ở xa nhưng tôi về ngay…

Gặp gỡ và trao đổi các tân binh nhập ngũ đợt này, rất đáng mừng là ai nấy cũng trong tâm thế mong muốn được tham gia vào môi trường quân đội, thể hiện trách nhiệm với Tổ quốc. Tân binh Nguyễn Quang Hưng, ở xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương chia sẻ: “Là một công dân, tôi nhận thấy rõ việc phục vụ trong quân đội là một vinh dự to lớn của bản thân và gia đình; đồng thời đó cũng là một trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc. Tôi rất mong muốn tham gia quân đội, rất may, mong muốn đó đã trở thành hiện thực”.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thanh Chương thăm hỏi, tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Trọng Kiên

Thượng tá Nguyễn Đình Mạnh, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thanh Chương chia sẻ: Năm nay, huyện Thanh Chương có 280 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong đó có 20 thanh niên đã viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Ở thời điểm này, tất cả các thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự đều đã sẵn sàng lên đường, hăng hái được thể hiện trách nhiệm với tổ quốc.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An: Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2023 đạt cao. Trong số các công dân nhập ngũ có 6 công dân là đảng viên và 677 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.315 thanh niên đã được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 169 thanh niên có trình độ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp; dân tộc ít người có 735 thanh niên; 187 thanh niên có đạo.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Ở thời điểm này, đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân (ngày 07/02/2023) đã cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường. Các ban, ngành, địa phương tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỏi tặng quà cho các cũng như tổ chức nhiều đêm hội giao lưu, gặp gỡ các công dân hết sức vui tươi.

Các cấp, ngành địa phương thăm hỏi, tặng quà động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh: Minh Thái

Bà Hoàng Thị Cầm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Năm nay, địa phương có 11 thanh niên trúng tuyển, để kịp thời động viên các thanh niên, chúng tôi đã giao cho các ban, ngành đoàn thể cùng phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà động viên các tân binh và gia đình trong dịp đầu Xuân đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho tân binh trước ngày lên đường.”

Thượng tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳ Châu cho hay: Quỳ Châu năm nay có 60 công dân nhập ngũ. Trước Lễ giao, nhận quân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phân công mỗi đảng viên trong hội đồng nghĩa vụ quân sự xã/thị trấn thực hiện kèm cặp, giúp đỡ một công dân trúng tuyển sẵn sàng nhập ngũ.

Tạo tâm lý thoải mái, vui tươi, phấn khởi, Quỳ Châu đã và đang tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu văn hoá văn nghệ với công dân nhập ngũ đợt này. Các xã, thị trấn thực hiện tặng quà động viên thăm hỏi mỗi công dân từ 2-3 triệu đồng; lãnh đạo huyện tặng quà 500 ngàn đồng cho mỗi công dân nhập ngũ.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳ Châu và Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Lạc tặng quà cho công dân nhập ngũ. Ảnh: Ban CHQS Quỳ Châu

Tham gia gặp gỡ, tặng quà không chỉ có các ban, ngành cấp xã, huyện. Năm nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An cũng có những phần quà dành cho các công dân lên đường nhập ngũ mà bản thân gia đình còn có những khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng.

Ngoài ra, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng đã chỉ đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện/thành/thị và xã/phường/thị trấn chú trọng việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, rà soát hoàn cảnh gia đình từng thanh niên trúng tuyển để có chính sách hỗ trợ kịp thời để công dân an tâm lên đường nhập ngũ, cũng như trong thời gian thực hiện nghĩa vụ.

Để bảo đảm cho lễ giao, nhận quân diễn ra trang trọng, ý nghĩa; đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng, tất cả 21 huyện/thành/thị trong tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ giao, nhận quân; họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, xã triển khai kế hoạch.

Hướng dẫn cho tân binh các khâu buộc giày, đội mũ đúng quy định. Ảnh: Minh Thái

Ở thời điểm này, ban chỉ huy quân sự các huyện đã xác định địa điểm tổ chức Lễ giao, nhận quân; phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với các ban, ngành huyện chuẩn bị hệ thống biển, bảng, băng cờ, khẩu hiệu, loa đài bố trí đúng quy định; có đầy đủ phương án đảm bảo công tác an ninh, phòng chống dịch bệnh; hoàn thành hồ sơ, danh sách công dân nhập ngũ… theo đúng hướng dẫn của Quân khu.

Đảm bảo tốt công tác nhận quân, huấn luyện tân binh

Trung tá Võ Hồng Lĩnh, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc cho biết: Việc chuẩn bị cho Lễ giao, nhận quân đã và đang được thực hiện tốt. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã hiệp đồng rõ về thời gian, phương pháp đưa công dân từ địa phương đến vị trí giao quân. Chắc chắn rằng buổi lễ sẽ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, theo đúng 12 bước.

Năm nay, Nghi Lộc có 166 công dân lên đường nhập ngũ vào 4 đơn vị, trong đó có 01 đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không Không quân. Đơn vị nhận quân này đóng ở xa nên Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã lên phương án lưu quân cho 60 đồng chí này được ăn, nghỉ trưa trước khi vận chuyển ra khu vực ga tàu vào buổi chiều và lên tàu về đơn vị.

Trung đoàn 764 đã dành các điều kiện tốt nhất cho các chiến sĩ mới từ nơi ăn ở, sinh hoạt cho đến việc huấn luyện, học tập. Ảnh: Đình Tuyên

Thông tin từ các đơn vị nhận quân, công tác chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới cũng đã được thực hiện chu tất. Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng - Chính uỷ Trung Đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho hay: Sau khi có kế hoạch của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 764 tiến hành huấn luyện cho chiến sĩ mới năm 2023 với quân số 180 đồng chí, Trung đoàn đã tiến hành tham mưu cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới gồm 2 đại đội.

Trung đoàn đã tiến hành chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nơi ăn ở; xây dựng hệ thống thao trường mới, bảo đảm tốt cho mùa ra quân huấn luyện. Trung đoàn đã dành các điều kiện tốt nhất cho các chiến sĩ mới từ nơi ăn ở, sinh hoạt cho đến việc huấn luyện, học tập. Cảnh quan, môi trường đơn vị cũng đã được làm mới, xanh – sạch – đẹp, đảm bảo không khí vui tươi, lành mạnh, giúp cho các chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen với môi trường quân đội.

Trung đoàn 764 chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thao trường phục vụ huấn luyện tân binh. Ảnh Đình Tuyên

Quá trình làm công tác chuẩn bị của Trung đoàn 764 đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc. Đến thời điểm này, các mặt công tác chuẩn bị nhận quân, ra quân huấn luyện năm 2023 đều đảm bảo tiến độ. Trung đoàn đã sẵn sàng cho Ngày hội đón chiến sĩ mới và có thể ra quân huấn luyện được ngay./.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO